SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Lộ trình phân phối xăng E5 RON 92 tại Đà Nẵng: Triển khai trước 1 tháng (14/10/2014)

Từ ngày 1/11/2014, TP Đà Nẵng sẽ đưa xăng sinh học E5 RON 92 ra thị trường thay thế toàn bộ xăng khoáng Mogas 92, trước thời hạn của Lộ trình do Chính phủ quy định.

Ông Phùng Tấn Viết, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khai mạc hội nghị

Sáng ngày 10/10, Bộ Công Thương và UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tổ chức Hội Nghị triển khai Kế hoạch thực hiện Lộ trình phân phối xăng E5 RON 92 trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Đến dự và chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Lộc An, Vụ phó Vụ thị trường Trong nước (Bộ Công Thương), ông Phùng Tấn Viết, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Phan Văn Kha, Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng; ông Nguyễn Sinh Khang, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tham dự hội nghị còn có đại diện các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện của TP Đà Nẵng; lãnh đạo các phòng, ban chức năng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Cùng hệ thống đầu mối 4 doanh nghiệp là: Công ty TNHH MTV Xăng dầu khu vực 5, Chi nhánh Công ty CP Xăng dầu Dầu khí PV Oil miền Trung tại Đà Nẵng, Công ty Xăng dầu Quân đội Khu vực 2, Công ty TNHH TM&DVTH Hòa Khánh; đại diện 61 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu với 95 cửa hàng bán lẻ…đã về dự.

Ông Nguyễn Sinh Khang, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, nhiều vấn đề đã được làm sáng tỏ, không chỉ giải đáp những vướng mắc trước khi triển khai, mà còn làm rõ tác dụng to lớn về bảo vệ môi trường, mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng khi đưa xăng E5 RON 92 vào sử dụng.

Với quyết tâm cao độ, ngay từ khi nhận được Quyết định 53/QĐ-TTg ngày 22/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống. Và Quyết định số 113/QĐ-BCT ngày 9/01/2013 của Bộ trưởng Bộ Công Thương. UBND thành phố Đà Nẵng đã triển khai đồng bộ các biện pháp để sớm đưa sản phẩm này ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.

Ngày 06/10/2014 UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 7201/QĐ-UBND về việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Lộ trình phân phối xăng E5 RON 92 trên địa bàn, với các bước triển khai hết sức đồng bộ và cụ thể. Đó là giải pháp thực hiện, với các nhóm giải pháp cụ thể từ chỉ đạo, điều hành đến cơ chế chính sách hỗ trợ thỏa đáng đối với các doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý, đại lý bán lẻ. Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng làm cho người tiêu dùng yên tâm sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Hội, Phó tổng giám đốc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn phát biểu tại hội nghị

Theo kế hoạch trên, từ ngày 01/10, tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố đã đã triển khai phân phối xăng sinh học E5, song song cùng với xăng khoáng Mogas 92 và Mogas 95. Và đến ngày 01/11/2014 sẽ thay thế toàn bộ xăng khoáng Mogas 92 bằng xăng E5 RON 92, lưu hành song song với xăng Mogas 95.

Có được kết quả trên, ngoài sự quyết tâm cao của các cấp chính quyền thành phố, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Đà Nẵng trong việc xây dựng kế hoạch triển khai. Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị thành viên xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện Lộ trình phân phối xăng sinh học E5 RON 92 ở Đà Nẵng, đồng thời xây dựng hệ thống thông tin về xăng sinh học E5 một cách đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác tuyên truyền sử dụng xăng E5 RON 92 thay thế xăng khoáng Mogas 92.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Sinh Khang, Phó tổng giám đốc Tập đoàn đã thông tin những nét chính về kế hoạch phát triển Nhiên liệu sinh học (NLSH) của PVN và cam kết phối hợp chặt chẽ với Đà Nẵng nói riêng và chính quyền các địa phương trong cả nước nói chung về việc phân phối xăng E5 RON 92 theo Lộ trình đã được Chính phủ phê duyệt.

Diễu hành quảng bá xăng E5 RON 92 trên đường phố Đà Nẵng

Hiện nay, Tập đoàn Dầu khí Việt nam đã góp vốn, đầu tư 03 nhà máy sản xuất cồn sinh học tại 3 miền Bắc-Trung-Nam, với tổng công suất 300 triệu lít/năm. Trong đó Nhà máy NLSH Dung Quất đã đi vào vận hành với công suất 100 triệu lít etanol/năm, đủ để pha 1,5 triệu tấn (2 triệu m3) xăng E5, đủ cung ứng cho các địa phương theo Lộ trình của Chính phủ.

Qua thời gian sử dụng, thông tin từ chính người tiêu dùng cho biết, sử dụng xăng E5 RON 92 có thể tiết kiệm được từ 5%-10% so với nhiên liệu truyền thống; xăng E5 RON 92 còn làm tăng khả năng chống kích nổ của động cơ, giúp quá trình cháy trong động cơ triệt để; giảm tạo muội; tăng công suất; tăng tuổi thọ động cơ…

Lãnh đạo Tập đoàn cam kết với thành phố Đà Nẵng bảo đảm đầy đủ nguồn xăng E5 RON 92, với chất lượng tốt nhất, giá cả phù hợp nhất (bằng giá xăng khoáng Mogas 92) theo yêu cầu của các nhà phân phối, đồng thời hỗ trợ 350đ/lít, hỗ trợ việc tu sửa, nâng cấp súc bồn, chỉnh trang cửa hàng…. tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà phân phối xăng E5 RON 92 đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn.

Trước đó, vào sáng sớm cùng ngày, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, phối hợp với Thành đoàn thành phố Đà Nẵng, đã tổ chức Lễ diễu hành, quảng bá việc sử dụng xăng E5 RON 92 trên các trục đường chính của Đà Nẵng với trên 300 đoàn viên, thanh niên của thành phố và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn tham gia.

Một số hình ảnhlễ phát động và diễu hành:

Phát động và diễu hành tuyên truyền xăng E5 RON 92 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Phó Tổng giám đốcBSR Nguyễn Văn Hội phát biểu tại Lễ phát động

Phát động và diễu hành tuyên truyền xăng E5 RON 92 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Phó Bí thư Thành Đoàn Đà NẵngĐoàn Xuân Hiếuphát động và kêu gọi hưởng ứng sử dụng xăng E5 RON 92

Phát động và diễu hành tuyên truyền xăng E5 RON 92 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Lễ phát động thu hút đông đảo đoàn viên thanh niênThành Đoàn Đà Nẵng

Phát động và diễu hành tuyên truyền xăng E5 RON 92 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Tuổi trẻ TP Đà Nẵng tích cực tham gia tuyên truyền xăng E5 RON 92

Phát động và diễu hành tuyên truyền xăng E5 RON 92 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Diễu hành quảng bá tuyên truyền xăng E5 trên đường phố Đà Nẵng

Phát động và diễu hành tuyên truyền xăng E5 RON 92 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Đông đảo Đoàn viên Thanh niên Thành Đoàn Đà Nẵng đã tham gia diễu hành tuyên truyền về xăng E5 RON 92