SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Lửa PetroVietnam trên sa mạc Sahara (11/01/2011)

(VOV) - Giây phút hạnh phúc ngập tràn với những kỹ sư, công nhân của PetroVietnam là khi trên đỉnh giàn khoan giữa sa mạc Sahara bừng sáng ngọn lửa từ nguồn năng lượng dưới đáy “đại dương cát”

Chiếc máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không Algeria chậm gần 2 tiếng đồng hồ, cuối cùng, sau 1 giờ bay đã đưa chúng tôi đến thành phố Hassi Messaoud, cách thủ đô Algiers hơn 700 km về phía Nam.

Giàn khoan thăm dò của PetroVietnam rực sáng trong đêm sa mạc Sahara

Vậy là chúng tôi đã đặt chân đến trung tâm dầu khí của quốc gia Bắc Phi thuộc tổ chức OPEC. Và đúng vào ngày cuối cùng của năm 2010, tôi và những đồng nghiệp từ Việt Nam sang được đón năm mới cùng cán bộ kỹ sư PetroVietnam trên vùng sa mạc Sahara, nghe câu chuyện tìm dầu suốt hơn 7 năm đằng đẵng

Trời phú cho đất nước Algeria có diện tích gần 2.400.000 km2, mà 85% diện tích là sa mạc, tưởng chỉ có gió và cát lại chứa thứ vàng đen quý giá. Người Algeria tự hào gọi vùng sa mạc của mình là “đại dương trên mặt đất”.

Nằm trong khối các nước sản xuất dầu mỏ OPEC, Algeria có tiếng nói khá trọng lượng khi có trữ lượng khí đứng vị trí thứ 3 thế giới, và trữ lượng dầu đứng vào hàng thứ 13, 14. Trữ lượng dầu khí của đất nước Bắc Phi này, nếu quy đổi ra dầu, tương đương 45 tỷ tấn.

Hassi Messaoud là thành phố thuộc tỉnh Oaugla. Hassi Messaoud có nghĩa là giếng dầu của Messaoud. Thành phố mang tên Hassi Messaoud là để ghi nhớ công lao người tìm ra dòng dầu đầu tiên cho đất nước.

Đến nay, Petro Việt Nam đã có 19 dự án đầu tư ra nước ngoài, trong đó 3 dự án khai thác; 2 dự án phát triển mỏ; 14 dự án thăm dò. Dự án phát triển mỏ ở Algeria do Petro Việt Nam trực tiếp điều hành từ khâu lập dự án, thăm dò, đến khi phát hiện trữ lượng thương mại thì thành lập công ty liên doanh điều hành chung giữa 3 bên. Đây là dự án được đánh giá là có hiệu quả.

Chúng tôi may mắn được đến thăm di tích giếng dầu đầu tiên trên đất nước Algeria, nằm sát thành phố bây giờ. Người coi giữ di tích lại là người cháu 3 đời của ông Messaoud. Ông giới thiệu với khách tham quan: Người cố nội của mình khoan tìm dầu từ năm 1917 và đến năm 1925 tìm ra dầu. Đấy là niềm tự hào của người Algeria. Và rồi vùng sa mạc này thu hút và làm say lòng biết bao nhà đầu tư. Từ một vùng hoang mạc, hình thành nên những khu dân cư, rồi thành thành phố chuyên cung cấp các dịch vụ thăm dò, khai thác và chế biến dầu khí. Ở đây, bây giờ có sân bay, hệ thống đường nhựa trên cát, những dàn khoan và giếng dầu, những hệ thống đường ống dẫn dầu, dẫn khí màu xanh, màu vàng chằng chịt Đêm, nhìn ra sa mạc bốn phía đều như cảnh hừng đông vì hằng hà sa số những ngọn lửa đốt dầu và khí thừa hắt lên nền trời chẳng thấy chân trời ở đâu...

Căn cứ hậu cần của Liên doanh dầu khí giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam với hãng PTTEP của Thái Lan và Sonatrach của nước chủ nhà cũng đặt tại đây. Từ đây tới khu vực giếng khai thác dầu khoảng 130 km nữa.

Những cán bộ PetroVietnam có mặt ở sa mạc Sahara từ những ngày đầu nhớ lại: Tháng 7/2002, Việt Nam và Algeria ký kết hợp đồng thăm dò dầu khí. Gần 1 năm sau, hợp đồng mới có hiệu lực và công việc thăm dò mới được triển khai. Vùng PetroVietnam đặt mũi khoan thăm dò nằm đúng lô mà Hãng Mobill của Mỹ thăm dò trước đó nhưng không thành công. May mắn, sau gần 5 năm, ngày 28/4/2008, Petro Việt Nam phát hiện trữ lượng dầu thương mại, để rồi bước sang năm 2009, tiến hành dự án đầu tư phát triển. Ngày 10/2/2009, PetroVietnam cùng 2 đối tác PTTEP và Sonatrach ký kết liên doanh đầu tư khai thác theo hình thức: PetroVietnam 40% vốn; PTTEP 35% và Sonatrach 25%. Nếu công việc cứ xuôi chèo mát mái như hiện nay, thì năm 2013 sẽ khai thác thùng dầu đầu tiên. Sản lượng khai thác sẽ đạt mức đỉnh 40.000 thùng dầu/ngày.

Bữa tiệc đón năm mới do chủ khách sạn Red Sea tổ chức vào tối 31/12 có đông thực khách từ nhiều nước trên thế giới đang là “thượng đế” của khách sạn. Họ là những chuyên gia, kỹ sư làm việc cho các hãng dầu khí lớn trên thế giới đang có mặt tại trung tâm dầu khí Hassi Messaoud này. So với tối qua, khi chúng tôi đặt chân tới khách sạn, tối nay nhà hàng được trang trí thêm nhiều hoa và đèn màu, trông lộng lẫy và huyền ảo hơn.

Ông chủ khách sạn là người Algeria mở đầu bữa tiệc bằng những lời chúc mừng năm mới tới tất cả mọi người. Trong diễn văn rất ngắn của ông, tôi nghe nhắc đến những từ PetroVietnam. Ông Phạm Văn Huy, cán bộ của PetroVietnam vốn rành tiếng Pháp, ngồi cạnh tôi, giải thích: Ông chủ khách sạn chúc những người bạn PetroVietnam có mặt trong bữa tiệc sức khỏe, hạnh phúc và thành công

Giữa rất nhiều đại diện hãng dầu khí trên xứ sở dầu mỏ này, nghe nhắc đến cái tên PetroVietnam sao hãnh diện đến thế!

Cán bộ, kỹ sư của PetroVietnam trên công trường thăm dò, khai thác dầu khí tại Algeria

Lương Tuấn Anh, kỹ sư mỏ, có mặt ở Hassi Messaoud từ năm 2005, vừa được đề bạt lên vị trí Giám đốc căn cứ hậu cần của liên doanh. Tuấn Anh kể chuyện hồn nhiên. Ở vùng sa mạc này đã 5 năm, anh chứng kiến đúng 3 lần mưa. Nhưng mỗi lần mưa chỉ không đầy 5 phút.

Mùa hè ở đây, ban ngày thường nóng 50 - 600 C, nhưng ban đêm lại tụt xuống dưới 10 độ. Tuấn Anh nói, buổi trưa, mang quả trứng gà đặt trên mặt đường nhựa, mấy phút sau đã có món trứng lòng đào!

Nắng nóng rồi gió cát. Gió ào ạt, quăng quật, đẩy những đụn cát, núi cát từ nơi này sang nơi khác. Một con đường hôm nay còn thấy lối đi, hôm sau đã chìm sâu trong cát.

Nước vùng sa mạc này không hiếm. Mũi khoan sâu xuống khoảng 100 m là gặp nước ngầm. Có điều, nước chưa qua xử lý còn nhiều tạp chất, nếm thấy mằn mặn. Anh em ở căn cứ, cứ phải sử dụng nguồn nước khoan chưa qua xử lý này để tắm rửa, ăn uống. Gội đầu bằng thứ nước này tóc cứ cứng còng còng

Thế nhưng, không chỉ những chàng trai như Lương Tuấn Anh, Nguyễn Tiến Đô, Vũ Tiến Trung thường xuyên có mặt ở hiện trường, mà những nữ kỹ sư Lê Thị Mỹ Tâm, Phạm Diệu Linh vẫn bám theo giàn khoan giữa mùa hè gió cát.

Kỹ sư Trình Văn Lâm, Phó Giám đốc Chi nhánh Tổng Công ty cổ phần khoan và dịch khoan dầu khí thuộc PetroVietnam tại Algeria không sao quên giây phút mũi khoan đạt độ sâu trên 4.000 m. Giàn khoan trên sa mạc này được đưa từ Việt Nam sang, lại do hầu hết các kỹ sư Việt Nam điều khiển. Phát hiện ra dòng dầu thương mại, đấy là giây phút hạnh phúc ngập tràn. Giữa sa mạc Sahara, trên đỉnh giàn khoan PetroVietnam bừng sáng ngọn lửa từ nguồn năng lượng dưới đáy “đại dương cát”./.


(Theo Vovnews.vn)