SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Ngọn lửa Nhenhetxky, biểu tượng của hợp tác dầu khí giữa Việt Nam và Liên bang Nga trên đất nước Nga (02/07/2014)

Cách đây hơn nửa thế kỷ, chính chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thành phố Ba-cu thuộc A-déc-bai-dan đã đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Liên Xô (nay là Liên bang Nga). Trải qua thời gian, cùng với sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga, quan hệ giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các Công ty Dầu khí của Liên bang Nga cũng ngày một phát triển đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực. Nếu như Liên doanh dầu khí Vietsovpetro là một biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác đó trên đất nước Việt Nam thì Liên doanh Rusvietpetro lại là một biểu tượng trên đất nước Liên bang Nga. Cả hai liên doanh này đều do Công ty Dầu khí Zarubezhneft (Zarubezhneft) của Liên bang Nga và Petrovietnam hợp tác thành lập. Mỗi Liên doanh hợp tác thể hiện một nét đặc thù riêng, Vietsovpetro khai thác dầu dưới đáy biển của tổ quốc Việt Nam còn Rusvietpetro từ lòng đất mẹ Liên bang Nga.

Liên doanh Rusvietpetro được thành lập năm 2008 với giấy phép 25 năm do Zarubezhneft góp vốn 51%, và Petrovietnam với 49%. Diện tích lô thăm dò khai thác nằm trên đất liền ở Khu tự trị Nhenhetxky bên bờ Bắc Băng Dương thơ mộng nhưng cũng đầy khắc nghiệt. Nhenhetxky nổi tiếng với cái lạnh đến cắt da cắt thịt, nhiệt độ trung bình cả năm khoảng -20C, còn vào mùa đông nhiệt độ có thể xuống -500C.


Mặc dù với thời tiết khắc nghiệt là thế nhưng “ngọn lửa” mang tên Nhenhetxky vẫn không ngừng cháy để minh chứng cho sự hợp tác gắn bó giữa Việt Nam và Liên bang Nga.


Năm 2010 là năm đánh dấu những dấu mốc quan trọng của Liên doanh Rusvietpetro trong việc khai thác thành công các mỏ dầu tại Khu tự trị Nhenhetxky. Ngày 30/9/2010, Rusvietpetro đã đón dòng dầu đầu tiên tại mỏ Bắc - Khoseđai thuộc Lô số 1. Ngày 29/7/2011, mỏ Visovoi thuộc Lô số 2 của dự án được đưa vào khai thác, nâng tổng sản lượng khai thác dầu của dự án lên hơn 6.000 tấn/ngày (tương đương 44.000 thùng/ngày). Với ý nghĩa to lớn đó, mỏ Visovoi đã được chọn là “Công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2011)”. Tổng kết năm 2011, Rusvietpetro đã đạt sản lượng khai thác khoảng 1,51 triệu tấn, tương đương 11 triệu thùng dầu (chiếm 10% sản lượng khai thác dầu thô của Việt Nam năm 2011) với trị giá 1,1 tỉ USD.


Bước sang năm 2012, Rusvietpetro đã hoàn thành đưa vào khai thác 3 trong số 13 mỏ có trữ lượng lớn nhất là Bắc Khosedaiu, Visovoi và Tây Khosedaiu. Cùng với đó, Rusvietpetro tiếp tục triển khai các công việc cần thiết để đưa các mỏ còn lại vào khai thác. Theo kế hoạch toàn dự án, Rusvietpetro sẽ khoan khoảng 300 giếng, tổng trữ lượng dầu được xác minh khoảng hơn 100 triệu tấn, sản lượng khai thác đỉnh điểm dự kiến khoảng 5 triệu tấn dầu/năm.


Năm 2013, Rusvietpetro tiếp tục hoàn thành khoan 51 giếng khai thác, vượt 05 giếng so với kế hoạch (46 giếng khai thác). Cùng với đó đã đưa thêm 48 giếng khai thác vào hoạt động, nâng quỹ giếng khai thác lên 142 giếng. Do đó, sản lượng khai thác trung bình những ngày cuối năm 2013 đạt trên 8,7 nghìn tấn dầu/ngày. Sản lượng khai thác năm 2013 của Rusvietpetro xấp xỉ 2,8 triệu tấn dầu, tổng sản lượng dầu khai thác lũy kế từ đầu dự án đến ngày 31/12/2013 đạt 6,63 triệu tấn, doanh thu lũy kế ước đạt khoảng 3,40 tỷ USD cho các bên tham gia.


Tính đến tháng 5/2014, Rusvietpetro đã đạt được sản lượng trung bình đạt gần 9000 tấn/ngày, sản lượng khai thác lũy kế từ đầu năm đạt 1,339 triệu tấn, vượt 6% so với kế hoạch. Sản lượng khai thác lũy kếtừ đầu dự ánđạt xấp xỉ 8 triệu tấn dầu, tổng sản lượng khai thác cộng dọn từ các mỏ đạthơn8 triệu tấn. Khối lượng xuất bán lũy kế đạtxấp xỉ 8 triệu tấn dầu. Doanh thu lũy kế (đã trừ thuế giá trị gia tăng, chưa trừ thuế xuất khẩu) đạt khoảng hơn 4tỷ USD, lợi nhuận sau thuế đạt khoảng gần 1 tỷ USD.


Trong giai đoạn 2014-2015, theo tính toán tổng sản lượng khai thác của các mỏ nằm trong khu vực khai thác sẽ đạt được đỉnh điểm là 5 triệu tấn và sẽ kéo dài trong 7 năm sau đó.


Trải qua những năm tháng hoạt động với nhiều khó khăn và thử thách, bằng ý chí và quyết tâm của cả 2 Phía, Rusvietpetro đã đạt được những thành tích thật đáng tự hào. Với những thành tích đó, Rusvietpetro đã Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam và Liên bang Nga được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó cá nhân Ông Victor Abmaev - một trong những lãnh đạo đầu tiên của Rusvietpetro đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng Huân chương Lao động.


Không dừng lại ở những thành công hợp tác đã đạt được, hiện nay Petrovietnam và Zarubezhneft tiếp tục có những hợp tác trên một số dự án thăm dò khai thác dầu khí mới ở Việt Nam, Liên bang Nga và các Nước thứ ba. Với niềm tin và quyết tâm có được, hợp tác giữa Petrovietnam và Zarubezhneft sẽ mở ra một tương lai tươi sáng cho sự hợp tác về năng lượng giữa hai nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cũng như sẽ đưa mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam -Liên bang Nga lên một tầm cao mới.