SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Nhiệt điện Thái Bình sẽ phát điện thương mại vào tháng 10/2017 (10/04/2017)

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát công trường nhà máy nhiệt điện Thái Bình

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Thái Bình, tính đến nay toàn bộ công trường đã hoàn thành được trên 96% tiến độ gói thầu, trong đó thiết kế đã đạt được 99,87%, chế tạo và mua sắm đạt 99,93%, công tác xây dựng đạt 99,04% và công tác lắp máy đạt trên 76%. 


Ngày 23/3/2017, đơn vị đã thực hiện đốt lò hơi lần đầu tổ máy 1 và đang tiếp tục thực hiện các công việc chạy thử liên quan. Hiện nay, nhà thầu EPC đang thông thổi đường ống lò hơi, phấn đấu hòa lưới điện tổ máy 1 lần đầu bằng dầu vào lưới điện quốc gia ngày 19/5/2017 và phát điện thương mại vào tháng 10/2017.

Nhà máy cũng đang thực hiện giám sát môi trường theo quy định, tần suất quan trắc 1 tháng/1lần đối với môi trường không khí xung quanh, tiếng ồn và độ rung; 3 tháng/1 lần đối với môi trường nước ngầm, nước mặt và môi trường sinh học. Các thiết bị bảo vệ môi trường như: Ống khói, hệ thống lọc bụi tĩnh điện, hệ thống khử lưu huỳnh, hệ thống giám sát khí thải, hệ thống xử lý nước thải đã được lắp đặt, thử nghiệm. Nước thải trong quá trình chạy thử sẽ được thu gom và xử lý triệt để.

Theo tính toán của Ban QLDA khi cả 2 tổ máy đi vào vận hành một năm sẽ tiêu thụ khoảng 1,6 triệu tấn than với lượng tro xỉ thải khoảng 570.000 tấn. Để xử lý vấn đề tro xỉ, tháng 7/2016, Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Thái Bình đã ký kết thỏa thuận nguyên tắc để bao tiêu toàn bộ tro bay, xỉ đáy lò và thạch cao với Công ty Cổ phần Đầu tư Minh Phong khi Nhà máy đi vào hoạt động.

Về công tác phối hợp với chính quyền địa phương trong giám sát, tuyên truyền về môi trường, Ban Quản lý Dự án có báo cáo định kỳ hàng tháng, hàng quý về công tác đảm bảo môi trường trong quá trình thi công xây dựng cho các cấp chính quyền địa phương tỉnh Thái Bình, đồng thời ký Quy chế phối hợp giám sát về bảo vệ môi trường của NMNĐ Thái Bình với Sở Công Thương và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Bình.

Dự án đang triển khai công tác liên quan đến giám sát online các thông số môi trường. Công tác tuyên truyền về môi trường được thực hiện thường xuyên trên các phương tiện thông tin của địa phương. Đặc biệt, tính đến nay có 10 đoàn công tác của Chính quyền và nhân dân địa phương đã vào tham quan dự án.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của EVN, Ban QLDA Nhiệt điện Thái Bình trong việc đảm bảo tiến độ các hạng mục đề ra của Dự án và cho rằng đây là dự án có ý nghĩa quan trọng trong hệ thống điện quốc gia, vì vậy EVN và Ban Quản lý Dự án cũng như các nhà thầu cần bám sát tiến độ, chất lượng, an toàn công trình. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng cũng như vận hành Nhà máy sau này phải chú trọng công tác bảo vệ môi trường.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình (tổng công suất 2 x300 MW), có tổng vốn đầu tư trên 26,5 nghìn tỷ đồng do Tập đoàn EVN làm chủ đầu tư, Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) là đơn vị quản lý dự án. Tập đoàn Marubeni - Nhật Bản đảm nhiệm vai trò đơn vị tổng thầu EPC. Khi đi vào vận hành chính thức, Nhà máy có thể cung cấp sản lượng điện khoảng 3,2 tỷ kWh/năm, góp phần quan trọng trong việc cung ứng điện năng cho phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thái Bình và một số địa phương Đồng bằng Bắc Bộ, đồng thời góp phần nâng cao năng lực cung cấp điện của hệ thống điện quốc gia.