SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Những tín hiệu vui từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (09/01/2011)

Ngành Dầu khí Việt Nam khẳng định vai trò
quan trọng trong nền kinh tế của đất nước
(Ảnh: Internet)

(ĐCSVN) - Những ngày vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam liên tục có những tín hiệu vui đến từ khắp các địa phương trong cả nước. Nhiều công trình trọng điểm của Tập đoàn đã được gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng.

Công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI

Việc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam(PVN) khánh thành dự án “Thu gom khí đồng hành và gaslift mỏ Rồng-Đồi Mồi” vào những ngày cuối năm 2010 đã chứng tỏ năng lực quản lý triển khai dự án của PetroVietnam, Tổng công ty dầu khí Việt Nam(Pvgas), Ban quản lý dự án khí Đông Nam bộ( PVSEG) và của các nhà thầu Việt Nam, điển hình là tổng thầu xí nghiệp liên doanh dầu khí Việt- Xô(VSP) trong việc thực hiện các dự án về lĩnh vực dầu khí mà trước đây chủ yếu chỉ do nhà thầu nước ngoài thực hiện.

Dự án được khởi công từ tháng 3/2009. Dự kiến tháng 5/2011 công trình mới hoàn thành nhưng dưới sự chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, quyết tâm của chủ đầu tư, nhà thầu cùng kỹ sư công nhân đã giúp dự án hoàn thành vượt tiến độ hơn 5 tháng. Đây là 1 trong 10 dự án trọng điểm của PVN năm 2010 và nằm trong chiến lược phát triển của Tổng Công ty Khí Việt Nam, đồng thời, dự án cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Ông Bùi Ngọc Quang, Trưởng Ban quản lý Dự án khí Đông Nam bộ cho biết: Mục tiêu của dự án là thu gom lượng khí đồng hành tại mỏ Rồng và Đồi Mồi để sử dụng cho nhu cầu khai thác dầu bằng phương pháp gaslift tại hai mỏ này và mỏ Bạch Hổ, từ đó tăng tương ứng lượng khí về bờ từ giàn nén trung tâm tại mỏ Bạch Hổ. Dự án đã góp phần tận thu lượng khí đồng hành tại các mỏ mới vừa đưa vào khai thác, giảm khí phát thải, bảo vệ môi trường, bổ sung khí vào hệ thống đường ống đang hiện hữu nhằm bảo đảm an ninh quốc gia.

Tổng mức đầu tư của dự án là 149,6 triệu USD, công suất thu gom tối đa là 0,9 triệu m3 khí/ngày đêm, tức là khoảng 328 triệu m3 khí/năm và bao gồm các hạng mục chính như phần thượng tầng, chân đế, cầu dẫn và đuốc, khối nhà ở cùng với phần đường ống ngầm dài trên 42km cách thành phố Vũng Tàu 120 km về phía Đông Nam.

Hiệu quả của chủ trương phát huy nội lực, tăng cường và ưu tiên sử dụng dịch vụ của các đơn vị trong nước, trong ngành

Chào mừng thành công của dự án thu gom khí đồng hành và gaslift mỏ Rồng- Đồi Mồi tại thành phố Vũng Tàu (Ảnh: K.V)


Dự án được khởi công từ tháng 3/2009 với kế hoạch được duyệt là hoàn thành vào tháng 5/2011, tuy nhiên với quyết tâm và nỗ lực cao nhất của PVSEG và VSP, ngày 9/12/2010 dòng khí đầu tiên đã được đưa vào hệ thống gaslift, vượt tiến độ 5 tháng 22 ngày. Qua đó đã thu lợi được 34 triệu USD do sớm đưa công trình vào khai thác. Bên cạnh đó, do sáng kiến phân kỳ công tác rải ống thành hai giai đoạn, ngày 10/6/2010, sau khi hoàn thành công tác rải ống giai đoạn Fast Track (đưa khí sớm vào công trình) đã thu hồi được lượng khí khoảng 400 nghìn m3 khí/ngày đêm, tương đương với 8,8 triệu USD.

Công trình đã sử dụng 26 nhà thầu trong nước trên tổng số 36 nhà thầu, trong đó có 11 nhà thầu là các đơn vị trong ngành dầu khí. Việc sử dụng được số lượng lớn các nhà thầu trong nước, trong ngành đã giúp giảm thiểu thời gian lựa chọn nhà thầu, huy động tối đa năng lực của các đơn vị cung cấp dịch vụ dầu khí chuyên ngành để tạo ra sản phẩm có chất lượng cao. Trong đó, việc lựa chọn nhà thầu VSP có năng lực, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xây lắp các công trình dầu khí trên biển làm tổng thầu đã chứng minh cho tính đúng đắn, hiệu quả của chủ trương phát huy nội lực, tăng cường và ưu tiên sử dụng dịch vụ của các đơn vị trong nước, trong ngành.

Kết quả mà dự án thu gom khí đồng hành và gaslift mỏ Rồng- Đồi Mồi thụ hưởng không chỉ đơn thuần là sức mạnh về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nguồn nhân lực và tài chính dồi dào mà còn chính là tinh thần và thái độ làm việc năng động sáng tạo và hiệu quả của tập thể cán bộ, công nhân viên Tổng thầu VSP, một đơn vị đang có những định hướng và phát triển mạnh trong lĩnh vực làm dịch vụ dầu khí.

Công trình được xây dựng thành công vượt tiến độ và giá trị không vượt tổng mức đầu tư đã minh chứng cho tinh thần chỉ đạo quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nghiệm của lãnh đạo PetroVietnam cùng với nỗ lực vượt bậc của PVSEG và tổng thầu VSP. Bên cạnh đó, công tác thi đua trong lao động và sản xuất cũng được PVSEG phát động trong toàn thể cán bộ, công nhân viên trong cơ quan nhằm phát huy truyền thống của ngành Dầu khí” đoàn kết, sáng tạo, hăng hái thi đua, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch năm 2010. PetroVietnam phối hợp cùng với Tổng thầu VSP cùng các nhà thầu phụ thi đua lao động để “Về đích trước” kế hoạch, chào mừng sự kiện trọng đại năm 2011, đó là Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng.

Các mốc chính của Dự án “Thu gom khí đồng hành và gaslift mỏ Rồng-Đồi Mồi”:

- Ngày 10/12/2008, hợp đồng chìa khóa trao tay được ký kết giữa chủ đầu tư PVGas và tổng thầu chìa khóa trao tay VSP.

- Ngày 31/3/2009, PetroVietnam ra quyết định phê duyệt Dự án “Thu gom khí đồng hành và gaslift mỏ Rồng-Đồi Mồi” .

- Công tác thiết kế: Khoảng 1500 đầu mục tài liệu đã được triển khai thiết kế và hoàn thành nghiệm thu vào ngày 30/11/2010.

- Tổng thầu VSP đã thực hiện 32 gói thầu vật tư thiết bị với tổng giá trị khoảng trên 94 triệu USD, công tác mua sắm đã đáp ứng tiến độ thi công và hoàn thành.

- Hạng mục rải ống ngầm chia làm hai giai đoạn, giai đoạn 1 hoàn thành và đưa khí vào hệ thống ngày 10/6/2010. Thi công rải ống giai đoạn 2 hoàn thành vào ngày 17/6/2010.

- Hạng mục block nhà ở khởi công ngày 5/5/2010, hoàn thành ngày 12/11/2010 và nghiệm thu ngày 30/11/2010.

- Hạng mục giàn nén khí khởi công ngày 5/3/2010, đến ngày 30/11/2010 đã hoàn thành xây dựng, lắp đặt và nhận dòng khí đầu tiên để chạy thử. Nghiệm thu ngày 21/12/2010.

- Ngày 9/12/2010, Tổng thầu chìa khóa trao tay VSP đã chính thức đưa dòng khí đầu tiên vào hệ thống gaslift.

(Theo cpv.org.vn)