SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

PetroVietnam: Đầu tư ngoài ngành chiếm tỷ lệ rất nhỏ (09/10/2013)

Giá trị đầu tư ngoài ngành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) là 5.800 tỷ đồng, chỉ chiếm một phần rất nhỏ trên số vốn chủ sở hữu hơn 300.000 tỷ đồng. Việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành hiện đang được Tập đoàn và các đơn vị trực thuộc thực hiện rốt ráo.


PetroVietnam là một tập đoàn kinh tế đa ngành, tập trung vào 5 lĩnh vực cốt lõi của ngành dầu khí.

 Các khoản đầu tư này chủ yếu là vào các ngành như tài chính, bảo hiểm, ngân hàng… Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư ngoài ngành vào Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC)- hiện đã hợp nhất với Ngân hàng TMCP Phương Tây (Western Bank) thành Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PV Combank).

Đó là thông tin được lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đưa ra tại buổi họp báo trực tuyến quý 3/2013 tổ chức sáng 8/10.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực cho hay, theo đề án tái cơ cấu Tập đoàn đã được Thủ tướng phê duyệt, PetroVietnam vẫn sẽ là một tập đoàn kinh tế đa ngành, nhưng lĩnh vực sản xuất kinh doanh tập trung vào 5 lĩnh vực cốt lõi của ngành dầu khí. Hiện các đơn vị thuộc tập đoàn đang khẩn trương sắp xếp, tổ chức lại vốn, nhân sự với lộ trình đến năm 2015 và sau 2015 tùy theo từng đơn vị cụ thể.

Tuy nhiên, theo ông, việc thoái vốn của PetroVietnam đang gặp khó khăn do tình hình chung của nền kinh tế. Bên cạnh phải đảm bảo mục tiêu về thời gian, thì tập đoàn vẫn phải bảo toàn vốn ở mức cao nhất, việc thoái vốn phải đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Có những việc có thể làm được, có những cái vẫn còn vướng mắc, phải báo cáo Chính phủ, các bộ ngành. Nhưng chắc chắn rằng, tới đây, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ không cho tiến hành lập các công ty cấp 4 - các đơn vị dưới công ty con của Yập đoàn như trước đây nữa- ông Thực cho hay.

Trong 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu của toàn đơn vị trong tập đoàn đạt 548.300 tỷ đồng, nNộp ngân sách Nhà nước đạt 128.000 tỷ đồng, vượt 20.700 tỷ đồng (1 tỷ USD). Ước cả năm, Tập đoàn Dầu khí đạt 732.000 tỷ đồng doanh thu, nộp ngân sách 170.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch đã đề ra gần 15%.