SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Petrovietnam: “Khi người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (06/04/2011)

Ngày 2-4-2011 tại TP Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết 2 năm thực hiện Nghị quyết 233/NQ-ĐU về “phát huy nội lực, tăng cường và ưu tiên sử dụng các đơn vị thành viên trong Tập đoàn”.

Tham dự Hội nghị có bà Hồ Thị Kim Hoa - Thứ trưởng Bộ Công Thương. Chủ trì hội nghị về phía PVN gồm có; ông Đinh La Thăng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN; ông Phùng Đình Thực - Tổng giám đốc PVN; ông Vũ Quang Nam – Phó TGĐ PVN; cùng nhiều lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo các Tổng công ty, công ty thành viênChiều cùng ngày, tại TP Vũng Tàu, PVN cũng đã tổ chức Hội nghị Thương mại thị trường 2011, dưới sự chủ trì của ông Đinh La Thăng, ông Phùng Đình Thực và ông Nguyễn Sinh Khang.

Từ phát huy tối đa nội lực

Ông Vũ Quang Nam- Phó TGĐ PVN cho biết: Để thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Bộ Chính trị về cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư sử dụng vốn Nhà nước, tháng 3-2009, Đảng ủy Tập đoàn PVN đã ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU về “Phát huy nội lực, tăng cường và ưu tiên sử dụng các dịch vụ của các đơn vị thành viên trong PVN”, bao gồm: phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong Tập đoàn nhằm thực hiện thành công các mục tiêu chiến lược phát triển của Tập đoàn.

Khai thác tối đa các tiềm năng thế mạnh trên cơ sở nội lực sẵn có trong Tập đoàn, nâng cao năng lực cạnh tranh của các đơn vị dịch vụ để vươn ra cung cấp dịch vụ cho các nước trong khu vực và thế giới. Ưu tiên sử dụng tối đa các dịch vụ trong nội bộ Tập đoàn nhằm huy động các đơn vị dịch vụ của ngành có năng lực, thay thế các nhà thầu kém năng lực để đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm và nâng cao tỷ trọng cung cấp dịch vụ trong khả năng dịch vụ của các đơn vị trên cơ sở huy động tối đa các nguồn lực hiện có, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, thiết bị, nhân lực

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2009, doanh thu dịch vụ đạt 96,37 nghìn tỉ đồng, tăng 58% so với năm 2008 (61 nghìn tỉ đồng) chiếm 34% doanh thu toàn Tập đoàn. Năm 2010, doanh thu dịch vụ đạt trên 152 nghìn tỉ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2009, việc mở rộng dịch vụ dầu khí ra nước ngoài đang được các đơn vị thành viên trong tập đoàn tích cực triển khai; uy tín và thương hiệu của các đơn vị làm dịch vụ ngày càng được khẳng định, đặc biệt năm 2010 Tổng Công ty CP Bảo hiểm Dầu khí (PVI) đã được tạp chí World Finance trao giải thưởng “Doanh nghiệp bảo hiểm tiêu biểu nhất Việt Nam”, dự án kho chứa/xuất dầu FSO5 đã đón dòng dầu đầu tiên tại lô 09-1 mỏ Bạch Hổ vào ngày 8-11-2010; các dự án đầu tư và phát triển dịch vụ như: đóng tàu vận tải dầu thô, dự án đóng giàn khoan 90m nước trong nước, Cảng dịch vụ Dầu khí Phước An, Đồng Nai đang được triển khai theo kế hoạch.

Bên cạnh việc phát triển các dịch vụ truyền thống; trong giai đoạn 2008-2010, PVN đã phát triển nhiều sản phẩm dịch vụ mới thuộc các lĩnh vực chuyên ngành chủ yếu của PVN để nâng cao năng lực cạnh tranh của các đơn vị dịch vụ trong PVN điển hành là các dịch vụ; thực hiện EPC các công trình dầu khí, đóng mới giàn khoan, đóng mới và sửa chữa phương tiện nổi, dịch vụ khảo sát địa chấn 2D, dịch vụ bảo dưỡng và vận hành các công trình dầu khí, dịch vụ giám định, kiểm định năng lượng, dịch vụ bọc ống, chế tạo và cung cấp bọc bê tông đúc sẵn, dịch vụ vận tải sản phẩm dầu, cung cấp xăng E5

Kết quả thực hiện Nghị quyết 233 trong 2 năm đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng ủy Tập đoàn. PVN đã đạt mức kỷ lục về tốc độ tăng trưởng dịch vụ dầu khí. Mức tăng doanh thu dịch vụ dầu khí năm 2009, 2010 đã góp phần quan trọng vào việc tăng doanh thu chung toàn Tập đoàn và GDP của đất nước. Sự phát triển vượt bậc của các đơn vị dịch vụ trực thuộc PVN trong 2 năm 2009, 2010 đã có tác động quan trọng vào việc giảm phải thuê dịch vụ nước ngoài, ngăn nguồn ngoại tệ chảy ngược ra nước ngoài, góp phần cùng Chính phủ cân đối nguồn ngoại tệ xuất, nhập khẩu, giảm nhập siêu.

Trao đổi với phóng viên Báo Năng lượng Mới, bà Hồ Thị Kim Hoa cho biết: “Tôi đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong việc thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị, Chính phủ trong cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Chỉ trong 2 năm thực hiện Nghị quyết 233, Tập đoàn Dầu khí đã tiết kiệm ngoại tệ được gần 9 tỉ đồng, cụ thể; năm 2009 tiết kiệm ngoại tệ là, 2,67 tỉ USD và năm 2010 tiết kiệm được 6,2 tỉ USD”.

Tuy nhiên, theo ông Đinh La Thăng: “Trong thực tế hai năm vừa qua, một số đơn vị có biểu hiện lạm dụng chủ trương của Tập đoàn về cung cấp dịch vụ, cạnh tranh chưa lành mạnh, làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều hành sản xuất, kinh doanh của đơn vị sử dụng dịch vụ. Một số đơn vị cung cấp dịch vụ nhưng không bám sát và kịp thời nắm bắt thông tin, làm việc cụ thể với đơn vị sử dụng dịch vụ, chỉ khiếu nại Tập đoàn hỗ trợ khi không trúng thầu hoặc gói thầu đã được giao thầu cho đơn vị khác ngoài ngành thực hiện. Đây là những yếu kém, tồn tại cần tập trung chấn chỉnh và khắc phục”.

Tại hội nghị, PVN đã đề ra mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh tổ chức thực hiện Nghị quyết 233, phấn đấu tăng trưởng dịch vụ dầu khí năm 2011 đạt cao hơn so với năm 2010 và đến năm 2015, doanh thu dịch vụ đạt 30-35% tổng doanh thu của toàn Tập đoàn, tỷ trọng giá trị sử dụng dịch vụ trong nội bộ Tập đoàn chiếm 50% tổng nhu cầu thuê dịch vụ toàn Tập đoàn.

Tập trung đầu tư, quy hoạch cơ sở vật chất, thiết bị chuyên dụng, con người

để nâng cao chất lượng, năng lực dịch vụ và khả năng cạnh tranh của các đơn vị. Tiếp tục đẩy mạnh phát triển dịch vụ dầu khí ra nước ngoài Để tạo điều kiện cho PVN thực hiện thành công các mục tiêu đã đề ra cho giai đoạn tới.

Sau hội nghị này, PVN cũng đã kiến nghị, đề nghị Chính phủ cho phép PVN tiếp tục thực hiện cơ chế tự thực hiện các dự án trong ngành trên cơ sở đảm bảo chất lượng, tiến độ và giá cả cạnh tranh để PVN chủ động trong việc phát triển dịch vụ dầu khí và đáp ứng kịp thời các yêu cầu cấp bách trong việc triển khai các dự án đầu tư trọng điểm của Nhà nước, trọng điểm của PVN là các dự án luôn gắn liền với an ninh năng lượng và an ninh quốc gia. Để góp phần bảo vệ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, PVN kính đề nghị Chính phủ có lộ trình bắt buộc sử dụng xăng sinh học E5 trên toàn quốc

Phát huy triệt để thế mạnh thương hiệu PVN

Đại diện Ban Thương mại thị trường - PVN cho biết; doanh thu năm 2010 của PVN đạt 487 nghìn tỉ đồng, đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay. Công tác thương mại trong lĩnh vực dầu khí đã góp phần đưa thương hiệu và các sản phẩm của ngành Dầu khí Việt Nam hội nhập với nền kinh tế và cũng góp phần không nhỏ vào thành công của Tập đoàn.

Các mặt hàng do PVN cung cấp đều là các mặt hàng chiến lược, nhạy cảm, như điện, xăng dầu, phân bón, việc kinh doanh các sản phẩm này vừa đảm bảo phải kinh doanh có lãi nhưng vẫn phải đáp ứng vai trò điều tiết, bình ổn thị trường nên công tác kinh doanh gặp khó khăn.

Ban Thương mại thị trường đã đề ra một số giải pháp; tập trung nghiên cứu thị trường, dự báo giá; quảng bá thương hiệu, đặc biệt tuyên truyền các dạng năng lượng sạch như xăng E5, CNG; xây dựng, hoàn thiện quy hoạch tổng thể hệ thống phân phối các sản phẩm của ngành, tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng (hệ thống kho, cảng, cửa hàng ) của các đơn vị trong PVN, phát huy triệt để thế mạnh thương hiệu chung của PVN nhằm tăng thị phần bán lẻ các ngành hàng như xăng dầu, LPG, phân bón; đẩy mạnh các hình thức hợp tác kinh doanh trong và ngoài nước, đặc biệt đối với những lĩnh vực như nhập khẩu than, dầu thô, xuất khẩu Ethanol, xuất khẩu phân bón

(Theo Báo Năng lượng mới)