SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

PetroVietnam: Nộp ngân sách vượt kế hoạch 16,8% (10/07/2013)


Trong 6 tháng đầu năm 2013, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh và có mức tăng cao so với cùng kỳ năm 2012; đóng góp cho ngân sách nhà nước vượt trên 11,9 ngàn tỷ đồng (570 triệu USD).


ông Phùng Đình Thực- Chủ tịch Hội đồng thànhviên Tập đoàn Dầu khí tại buổi họp báo.

Đây là thông tin được ông Phùng Đình Thực- Chủ tịch Hộiđồng thành viên Tập đoàn Dầu khí đưa ra tại buổi họp báo trực tuyến tại 2 đầu cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chiều nay 8/7/2013.

Giá trị đóng góp cho ngân sách nhà nước củaPetroVietnam vượt kế hoạch 16,8% có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, mặc dù gặp nhiều khókhăn, nhưng với nỗ lực vượt bậc, tập đoàn đã hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra, các chỉ tiêu sản xuất chủ yếu đều có mức tăng cao so với cùng kỳ năm 2012, có chỉ tiêu đã đạt trên 70% kế hoạch năm. Trong đó, gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 16,5 triệu tấn dầu quy đổi. Tổng sản lượng khai thác quy dầu đạt 13,64 triệu tấn, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2012. Bên cạnh đó, Tập đoàn đã sản xuất và cung cấp cho lưới điện quốc gia đạt 9,05 tỷ kWh, sản xuất đạm đạt 828 ngàn tấn, sản xuất xăng -dầu đạt 3,27 triệu tấn.

Đặc biệt, các chỉ tiêu về tài chính củaPetroVietnam đều vượt mức kế hoạch đề ra, hiệu quả sinh lời vốn của Tập đoàn tiếp tục duy trì ở mức cao. Cụ thể, tổng doanh thu của toàn Tập đoàn đạt 364,3 ngàn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 82,8 nghìn tỷ đồng, vượt 11,9 ngàn tỷ đồng.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, PetroVietnam đã có 4 phát hiện dầu khí mới, đồng thời đã đưa 3 mỏ dầu khí mới là mỏ Hải Sư Trắng, mỏ Hải Sư Đen và mỏ Thỏ Trắng vào khai thác.

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra theo kế hoạch,trong những tháng còn lại của năm, PetroVietnam tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tiến độ các dự án tìm kiếm thăm dò, phát triển mỏ và khai thác ở trong nước và ở nước ngoài; đảm bảo hoàn thành gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác dầu khí kế hoạch 6 tháng cuối năm 2013 đề ra.

Ông Phùng Đình Thực cho hay, tập đoàn tiếp tụcđôn đốc, giám sát thực hiện đúng tiến độ và thu xếp vốn đủ cho các dự án đầu tư của Tập đoàn, chỉ đạo các đơn vị thành viên thực hiện đầu tư các dự án theo kế hoạch.