SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Petrovietnam sẵn sàng mở rộng hợp tác với các tập đoàn của Ấn Độ (22/10/2013)

Sáng 22/10, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Phùng Đình Thực đã tiếp bà Preeti Saran, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam.

Tại buổi gặp, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Phùng Đình Thực chúc mừng bà Preeti Saran đảm nhận cương vị Đại sứ tại Việt Nam nhiệm kỳ này. Đồng thời mong muốn rằng mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ nói chung và hợp tác dầu khí nói riêng sẽ phát triển lên tầm cao mới.


Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Phùng Đình Thực tiếp thân mật bà Preeti Saran

Bà Preeti Saran cảm ơn tình cảm nồng hậu của Nhà nước Việt Nam, Petrovietnam dành cho đoàn và cam kết sẽ làm hết sức mình để mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ phát triển tương xứng tiềm năng hai nước. Bà Preeti Saran cho biết, Việt Nam là nước đang được Ấn Độ ưu tiên trong chính sách mở rộng hợp tác ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong thời gian qua, hợp tác dầu khí giữa các tập đoàn hai nước đã đạt kết quả khả quan.

Các tập đoàn dầu khí của Ấn Độ đang thành công ở hai lô dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam. Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ (ONGC) cũng có dự án tại Việt Nam và mong muốn mở rộng hợp tác trong khâu thăm dò, khai thác ở một số lô mới.

Bên cạnh đó, bà Preeti Saran mong muốn Petrovietnam hợp tác ở khâu đào tạo với một viện nghiên cứu của Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ và đẩy mạnh hợp tác chế biến khí ở Việt Nam.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Phùng Đình Thực nhận thấy những mong muốn hợp tác của các tập đoàn dầu khí Ấn Độ sẽ thúc đẩy hiệu quả hoạt động dầu khí ở Việt Nam. Petrovietnam sẵn sàng mở rộng hợp tác với các tập đoàn dầu khí ở tất cả các khâu: thượng, trung và hạ nguồn. Trong đó tập trung vào lĩnh vực khai thác, chế biến khí theo như đề nghị của bà đại sứ.

Cụ thể, hợp tác trong khâu thăm dò, khai thác dầu khí, các tập đoàn của Ấn Độ có thể hợp tác với Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) để xúc tiến những lô mới. Hoặc Petrovietnam và một tập đoàn dầu khí Ấn Độ cùng hợp tác thăm dò, khai thác dầu khí ở nước thứ ba.

Trong nhiều năm qua, nhiều công ty của Ấn Độ đã cung cấp bản quyền công nghệ cho các công ty dầu khí tại Việt Nam. Tại dự án nhiên liệu sinh học, hãng Alfa Laval cung cấp thiết bị máy móc cho dự án ở Phú Thọ.

Với truyền thống hợp tác lâu dài, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Phùng Đình Thực mong muốn thông qua bà đại sứ tiếp tục thúc đẩy hợp tác dầu khí giữa hai nước trong thời gian tới.