SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

PetroVietnam: Thu 470 triệu USD từ các dự án đầu tư nước ngoài (09/10/2014)

Hoạt động đầu tư thăm dò khai thác dầu khí ở nước ngoài đã được Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) triển khai trong nhiều năm qua, và đã mang lại kết quả khả quan, chuyển về nước được trên 470 triệu USD từ các dự án đầu tư nước ngoài.

Với hoạt động đầu tư thăm dò khai thác dầu khí ở nước ngoài, hiện Tập đoàn Dầu khí đang có 17 dự án đang hoạt động ở ngoài nước, trong đó, có 9 dự án tìm kiếm thăm dò, 8 dự án phát triển khai thác (đã có sản phẩm). Với 17 dự án này, Tập đoàn đang có quỹ chiến lược khoảng 170 triệu tấn quy đổi. Tập đoàn đã phải chi phí 3,7 tỷ USD cho các dự án này, trong đó, số ngoại tệ chuyển trong nước ra khoảng 2,6 tỷ USD. Tập đoàn đã thu về được 2,06 tỷ USD và chuyển về nước được trên 470 triệu USD, lợi nhuận sau thuế đạt 457 triệu USD. Như vậy, tỷ suất lợi nhuận đạt trên 17%.

Về dự án Junin 2 ở Venezuela, ông Đỗ Văn Khạnh - Tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP)- cho biết, mặc dù đây là dự án tốt song do bất ổn chính trị và lạm phát cao tại quốc gia Trung Mỹ ngày nên Tập đoàn đã dừng khai thác thử từ năm ngoái.

Ông Khạnh cho biết, hiện PVEP đang thực hiện 15 dự án tại nước ngoài, trong đó có 3 dự án khai thác đã cho sản phẩm là tại Malaysia và Peru. Dự án tại Algieri dự kiến cũng sẽ cho sản phẩm vào cuối năm nay.