SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

PVN bắt đầu khoan giếng dầu đầu tiên ở Venezuela (20/04/2012)

Chiều ngày 19-4, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Tổng Giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Trần Tấn Huân và nhiều quan chức cấp cao khác, giàn khoan PDV- 39 thuộc Công ty liên doanh Khai thác và Nâng cấp dầu nặng lô Junin 2 (CTLD Petromacareo – PVDSA) – là Công ty liên doanh của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và một đơn vị của Công ty Dầu quốc gia Venezuela - đã bắt đầu chọc mũi khoan đầu tiên xuống lòng đất, mở đầu cho việc khai thác dòng dầu thương mại.

Việc có được mũi khoan ngày hôm nay là kết quả của hơn 4 năm đàm phán, chuẩn bị, với vô vàn các thủ tục cực kỳ phức tạp. Có thể khẳng định rằng, nếu như không có sự ủng hộ quyết liệt của lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ thì một mình PVN khó có thể thực hiện nổi. Người viết bài này đã được chứng kiến những cuộc thương thảo diễn ra thâu đêm suốt sáng của lãnh đạo PVN cùng các chuyên viên với phía Venezuela vào tháng 6 năm 2008.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tặng hoa cho cán bộ Venezuela và Việt Nam

Từ giữa năm 2008, trong kỳ họp Ủy ban Liên chính phủ (UBLCP) tại Caracas, hai bên đã cam kết trong lĩnh vực năng lượng: “Tăng cường các Dự án liên doanh xây dựng các nhà máy lọc dầu ở Việt Nam, cung cấp dầu nhiên liệu từ Venezuela sang Việt Nam, thành lập một công ty Liên doanh vận tải Dầu khí và các sản phẩm dầu mỏ, các dự án thẩm định trữ lượng dầu mỏ tại lô Junin 2 thuộc vành đai dầu Oricono cũng như các hoạt động thăm dò dầu nặng trong khu vực hồ Maracaibo ”

Ngày 29 tháng 6 năm 2010, Hợp đồng thành lập và Quản lý CTLD Petromacareo đã được ký trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Venezuela. Ngày 14 tháng 4 năm 2011, Công ty Dầu quốc gia Venezuela và PVN đã ký Thỏa thuận mở rộng nghiên cứu vùng lòng hồ Maracaibo; Thỏa thuận các Công ty Dịch vụ Dầu khí Việt Nam tham gia cung cấp Dịch vụ kỹ thuật tại lô Junin 2, cùng nhiều thỏa thuận, nguyên tắc khác.

Lô Junin 2 là mỏ dầu có trữ lượng lớn tới hơn 31 tỷ thùng dầu nằm cách thủ đô Caracas hơn 800km, có diện tích 247,7km2, nằm trên vành đai dầu mỏ khí đốt Oricono. Vành đai này có trữ lượng lớn thứ nhì thế giới, và lô Junin 2 có trữ lượng lớn nhất. Đây là nơi nằm giữa vùng đồi núi hoang vu và cơ sở hạ tầng là không điện, không nước, không điện thoại Ngôi nhà dân gần đó nhất là cách 80km. Suốt 4 năm qua, rất nhiều cán bộ, kỹ sư của PVEP đã vượt qua khó khăn về rất nhiều mặt, trong đó đặc biệt là do tình hình trật tự trị an ởVenezuelakhá lộn xộn, nên nạn cướp giật hoành hành dữ dội. Không ít anh em của PVEP tại đây đã bị cướp, thậm chí văn phòng đại diện tại thủ đô Caracas cũng từng bị cướp xông vào lấy hết máy móc, điện thoại Bên cạnh đó là nạn lạm phát tăng chóng mặt (trung bình 30%/năm); giá lương thực, rau xanh đắt đỏ (Giá bắp cải đắt hơn giá thịt bò; giá nước uống đắt gấp 150 lần giá xăng Mang một thùng mì tôm từ Việt Nam sang bị đánh thuế 100USD).

Khu vực mà PDVSA khai thác nằm cách văn phòng công ty bằng khoảng cách từ Hà Nội lên Điện Biên và thị trấn nơi anh em thuê nhà để ngủ cách khoan trường cũng bằng từ Hà Nội vào đến Ninh Bình. Để đi làm việc ngoài khoan trường, thông thường anh em phải đi làm từ 4 giờ sáng và trở về nhà khoảng 8 giờ tối. Tất nhiên, sắp tới khi Công ty Liên doanh đi vào hoạt động có nề nếp thì việc bố trí nơi ăn nghỉ cho anh em tại khoan trường sẽ được thay đổi.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Tổng Giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu chụp ảnh với cán bộ công nhân viên PVEP làm việc tại giàn khoan.

Trong buổi lễ được tiến hành cực kỳ giản dị, lãnh đạo Công ty đã báo cáo với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Tổng Giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu cùng đoàn công tác những nét khái quát về tình hình hoạt động của giàn khoan PDV 39. Dự kiến vào sang năm, mỗi ngày giàn PDV-39 sẽ cho sản lượng 7000 thùng dầu siêu nặng. Còn toàn lô Junin 2 sẽ cho sản lượng khoảng 200.000 thùng/ngày và phía PVN được hưởng 40% trong số đó, theo tỷ lệ góp vốn. Việc khai thác được dầu tại lô Junin -2 sẽ góp phần đảm bảo được an ninh năng lượng cho Việt Nam ít nhất trong 25 năm nữa.

Cũng trong buổi lễ, phía Venezuela đánh giá rất cao những nỗ lực không mệt mỏi của lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, trình độ chuyên môn cao và tác phong làm việc chuyên nghiệp của cán bộ, kỹ sư PVEP.

Toàn cảnh giàn khoan PDV-39

Trong không khí vui mừng, phấn khởi, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tặng hoa cho cán bộ công nhân của Venezuela và Việt Nam đang làm việc tại giàn khoan. Đây cũng được coi là sự kiện bởi lẽ từ trước đến nay, thường là cán bộ nhân viên tặng hoa lãnh đạo, chứ hầu như không có việc lãnh đạo tặng hoa công nhân (trừ khi khen thưởng).

(Theo Petrotimes)