SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

PVN phải đánh chuông cho vang vùng Nam Mỹ! (17/04/2012)

Cùng đi với Phó Thủ tướng có Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đỗ Văn Hậu, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Vũ Trường Sơn và nhiều cán bộ cao cấp của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Cùng tham dự các hoạt động của đoàn công tác còn có bà Hà Thị Ngọc Hà, Đại sứ kiêm nhiệm của Việt Nam tại Peru.

Cộng hòa Peru là quốc gia nằm ở phía Tây của Nam Mỹ, bên bờ Thái Bình Dương, giáp Brazil, Chile và có dân số khoảng gần 29 triệu người.

Peru là cái nôi của nền văn minh Inca rực rỡ xưa kia. Vào thế kỷ 16, người Tây Ban Nha đã xâm chiếm vùng đất này. Sau khi giành được độc lập vào năm 1821, Peru đã trải qua một thời gian dài bất ổn chính trị dưới các chế độ độc tài cũng như khủng hoảng kinh tế. Ngày nay, Peru là một quốc gia theo thể chế cộng hòa và có nền kinh tế phát triển nhanh, chỉ số phát triển con người thuộc nhóm trung bình. Dân cư của nước này gồm nhiều chủng tộc khác nhau gồm thổ dân châu Mỹ, người Tây Ban Nha và người da đen gốc châu Phi. Ngôn ngữ chính thức ở Peru là tiếng Tây Ban Nha, nhưng vẫn có một phần lớn người dân Peru nói tiếng Quechua và các thổ ngữ khác.

Sự hòa trộn giữa các nét truyền thống của nhiều dân tộc đã tạo nên một đất nước Peru có nền văn hóa vô cùng đặc sắc và đa dạng. Peru hiện có nền chính trị ổn định, cởi mở trong việc hợp tác đầu tư nước ngoài, xã hội kỷ cương, nền nếp và có tốc độ phát triển kinh tế tốt nhất khu vực Nam Mỹ

Peru chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 14/11/1994, nhưng quan hệ kinh tế hai nước chưa phát triển được tương xứng với tiềm năng. Hiện nay, mới chỉ có hai doanh nghiệp của Việt Nam hiện diện tại Peru là Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) của PVN (đã có mặt ở Peru từ năm 2007) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Vietel).

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hội kiến Thủ tướng Peru Oscar Eduardo Valdes Dancuart

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Peru, Ngài Oscar Eduardo Valdes Dancuart, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã cảm ơn Chính phủ và nhân dân Peru đã ủng hộ Việt Nam trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước và giành sự đồng thuận với Việt Nam trong một số vấn đề quốc tế hiện nay. Phó Thủ tướng mong muốn chính phủ Peru tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hợp tác đầu tư tại Peru.

Ngài Oscar Eduardo Valdes Dancuart đã rất hoan nghênh sự có mặt của hai tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam có mặt tại Peru và khẳng định quyết tâm của Chính phủ Peru là tăng cường hợp tác với các nước, trong đó có Việt Nam để xây dựng phát triển kinh tế.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chúc mừng thành công bước đầu của PVEP tại Peru

Trong buổi gặp gỡ với Ngài Jose Beraun Aranibar, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Peru và bà Isabel Fagua Marin, Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Quốc gia Peru (Perupetro) , Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã thông báo cho phía bạn biết những chủ trương lớn trong hợp tác kinh tế với nước ngoài của chính phủ Việt Nam, đồng thời cảm ơn chính phủ Peru đã tạo điều kiện tốt cho hai tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam là PVN và Vietel đầu tư tại Peru. Phó Thủ tướng cũng đề nghị phía Peru tạo điều kiện thuận lợi cho phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, mà cụ thể là PVEP, sớm được cấp phép khai thác một số mỏ dầu khí. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị hai bên sớm xúc tiến việc thống nhất những vấn đề cơ bản trong Nghị định tránh đánh thuế hai lần và bảo hộ đầu tư; đề nghị Chính phủ Peru sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường

Cũng trong các cuộc làm việc, Tổng Giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu đã nêu ra những vấn đề cần được Chính phủ Peru và lãnh đạo Bộ Năng lượng và Mỏ Peru quan tâm, giải quyết sớm để tạo điều kiện cho PVN sớm đưa các mỏ vào khai thác.

Ngài Aranibar hoan nghênh phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và đoàn công tác của chính phủ Việt Nam tới thăm và làm việc tại Peru. Ngài Thứ trưởng cũng rất hoan nghênh sự có mặt của PVN và Vietel tại Peru, đồng thời cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để hai tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam đầu tư tại Peru.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tặng quà lưu niệm cho bà Isabel Marin – Tổng giám đốc Perupetro

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Perupetro

Tổng giám đốc Đỗ Văn Hậu tặng quà lưu niệm cho Thủ tướng Peru

Tổng giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu tặng quà lưu niệm cho ngài Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Peru

Tổng giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu tặng quà lưu niệm cho bà Isabel Marin – Tổng giám đốc Perupetro

Cũng trong ngày 16/4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới thăm văn phòng đại dện của PVEP tại thủ đô Lima. Đồng chí Đỗ Văn Hậu, đồng chí Nguyễn Vũ Trường Sơn cùng các cán bộ của PVEP tại Peru vui mừng được đón Phó Thủ tướng. Thay mặt cán bộ PVEP, Tổng Giám đốc PVEP Đỗ Văn Khạnh đã báo cáo với Phó Thủ tướng và các thành viên trong đoàn về tình hình công việc tại Peru.

Hiện nay, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã giao cho PVEP mở rộng hợp tác đầu tư khai thác dầu khí tại Peru. Tuy nhiên, điều kiện khai thác các mỏ dầu khí ở Peru lại đặc biệt gian khổ bởi nằm sâu trong vùng rừng rậm Amazon. Muốn đến được mỏ, phải đi xà lan, hoặc tàu thủy từ 5 đến 7 ngày và phải đối mặt với nhiều hiểm nguy của rừng già như muỗi độc và vô vàn những khó khăn khác. Tuy vậy, với ý chí của những người thợ dầu khí Việt Nam, đội ngũ CBCNV của PVEP tại Peru đã vượt qua khó khăn và thực hiện được công việc theo đúng tiến độ.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hoan nghênh những kế hoạch mang tính chiến lược về thăm dò và khai thác dầu khí của PVN tại nước ngoài, và khẳng định đó là những chủ trương đúng đắn, táo bạo, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho lâu dài. Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải tập trung tối đa nhân lực và tài chính cho việc thăm dò và khai thác dầu khí ở trong nước và nước ngoài.

Trong không khí phấn khởi, Phó Thủ tướng nhắc CBCNV PVEP là khi “mang chuông đi đánh xứ Nam Mỹ, thì phải đánh cho thật kêu.”

(Theo Petrotimes)