SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Quảng Ngãi báo cáo dự án đưa khí vào bờ của ExxonMobil (22/10/2014)


UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có báo cáo về tình hình triển khai các dự án có quy mô lớn trong Khu kinh tế Dung Quất, trong đó có dự án đưa khí vào bờ của Tập đoàn Exxon Mobil.

Giai đoạn đầu, dự án sẽ xây dựng đường ống dẫn khí từ giàn khoan đến nhà máy (tách khí độc H2S) xử lý, sau đó sẽ cung cấp cho các nhà máy điện, với tổng công suất khoảng 4.500 MW.

Dự án đưa khí vào bờ nhằm khai thác nguồn khí đốt trữ lượng từ 6.000-8.000 tỷ m3 khí ở thềm lục địa miền Trung. Trữ lượng này tương đương với khoảng 2/3 trữ lượng khí đốt của Thái Lan, Myanmar mà Exxon Mobil cũng hợp tác.

Về địa điểm triển khai dự án “Đưa khí vào bờ”, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất đã giới thiệu bốn địa điểm trong Khu kinh tế để nhà đầu tư nghiên cứu, lựa chọn và Exxon Mobil đã tiến hành khảo sát để đưa ra lựa chọn.

Dự án “Đưa khí vào bờ” có tầm quy mô quốc gia, vốn đầu tư dự kiến cho các nhà máy điện khoảng 10 tỷ USD. Dự kiến, khi dự án đi vào vận hành sẽ mang về doanh thu khoảng 17 tỷ USD mỗi năm.

Hiện nay, PVN và Exxon Mobil đang đàm phán về thoả thuận hợp tác và giá khí đốt. Dự kiến, thỏa thuận sẽ hoàn tất vào cuối năm 2014 hoặc đầu năm 2015.

NangluongVietnam.vn