SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Sơ kết 3 năm thực hiện thỏa thuận giữa tỉnh Thanh Hóa và Petrovietnam (06/06/2011)

Ngày 2-6-2011, tại TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện thỏa thuận giữa tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Đồng chí Đinh La Thăng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy,
Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Trong thời gian qua, PVN đã triển khai đầu tư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa 15 dự án với tổng số vốn gần 200 nghìn tỉ đồng, trong đó dự án hạt nhân là Khu liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn. PVN đã thực hiện nghiêm túc các cam kết của mình trong khuôn khổ thỏa thuận đã ký kết và đã đạt được những kết quả bước đầu hết sức quan trọng. Trong 3 năm qua, có 20 đơn vị thành viên của Tập đoàn đang triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư trên địa bàn tỉnh với tổng doanh thu đạt gần 2.000 tỉ đồng, nộp Ngân sách địa phương gần 300 tỉ đồng.

Đồng chí Mai Văn Ninh, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết: “Sự hợp tác giữa UBND tỉnh Thanh Hóa và PVN là sự hợp tác chiến lược, lâu dài. Về phía tỉnh Thanh Hóa, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện tối đa về thủ tục hành chính cho các đơn vị của PVN tham gia đầu tư. Trước mắt tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục mở rộng quy hoạch, nâng cao năng suất sắn trên địa bàn toàn tỉnh để tạo nguồn nguyên liệu đầu vào”.

Trên cơ sở các kết quả đạt được trong 3 năm qua, thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa và PVN sẽ tập trung triển khai các nội dung hợp tác trọng tâm như: Khởi công hợp đồng EPC Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn trong quý III/2011; nghiên cứu quy hoạch xây dựng vùng nguyên liệu sắn lát trên địa bàn tỉnh; triển khai nghiên cứu đầu tư các dự án thủy điện; ưu tiên sử dụng tối đa lao động địa phương vào làm việc cho các dự án của tập đoàn

Phát biểu tổng kết Hội nghị, đồng chí Đinh La Thăng, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN cho biết: “Sau 3 năm thực hiện, các dự án của PVN triển khai trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được thực hiện thuận lợi, đáp ứng tiến độ đề ra. Tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề tồn đọng mà hai bên cần tháo gỡ và giải quyết ngay. Với Dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, đề nghị các ban, ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh giải quyết vướng mắc về đường dân sinh chạy ngang qua khu vực nhà máy. Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét và chấp thuận cho PV Power thực hiện việc khảo sát, nghiên cứu 5 dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh để thúc đẩy cơ hội đầu tư. Bên cạnh đó, các bên liên quan cần tập trung làm tốt vấn đề môi trường, đảm bảo tối đa vấn đề an sinh xã hội”.

(Theo Petrotimes)