SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Dầu khí lần thứ 3 tại Cô Oét (16/04/2014)

           Nhận lời mời của Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu mỏ Cô Oét (Kuwait Petroleum Corporation - KPC), Phó Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tham dự "Hội nghị Thượng đỉnh Dầu khí lần thứ 3” diễn ra từ ngày 13/4 đến ngày 14/4/2014 tại Kuwait.


Phó Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng tham gia chủ trì Hội nghị

 

Đây là sự kiện về dầu khí quan trọng nhất tại Cô Oét do Tổng Công ty Dầu mỏ Cô Oét tổ chức định kỳ hàng năm dưới sự bảo trợ của Bộ Dầu mỏ Cô Oét, nhằm tạo dựng các cơ hội, xây dựng các mối quan hệ và thúc đẩy đối thoại giữa các công ty dầu khí và các chuyên gia hàng đầu trên thế giới. Đây cũng là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo ngành công nghiệp dầu khí chia sẻ kinh nghiệmvà kiến thức đồng thờiđưa racác khuyến nghị và giải pháp để giải quyết những thách thức lớn và giúp thiết lập chương trình nghị sự cho việc thực hiện mục tiêu chiến lược của Kuwait ở trongvà ngoài nước.

 


Phó Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị

 

Hội nghị lần thứ 3 tổ chức trong năm 2014 có chủ đề “Tương lai Cô Oét trong Thế giới năng lượng”, với sự tham gia của hơn 800 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp dầu khí đến từ các nước trên thế giới. Tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng đã có bài phát biểu quan trọng với chủ đề“Tập đoàn Dầu khí Việt Nam -Đối tác của các nhà đầu tư nước ngoài trong công cuộc phát triển công nghiệp Dầu khí”.

 


Đoàn công tác Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm việc với Lãnh đạo KPC/KPI

 

Trước đó, tại trụ sở Tổng Công ty Dầu khí Cô Oét, Phó Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng và đoàn công tác Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có buổi làm việc với Tổng Giám đốc và các thành viên lãnh đạo của KPC và KPI, doanh nghiệp đang cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đối tác Nhật Bản tham gia đầu tư vào dự án Liên hợp Lọc Hóa dầu Nghi Sơn tại tỉnh Thanh Hóa.

Nhân dịp này, các lãnh đạo của KPC và KPI đã đánh giá cao sự cố gắng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, với vai trò là nước chủ nhà Việt Nam trong quá trình chuẩn bị để Dự án Liên hợp Lọc Hóa dầu Nghi Sơn bước vào giai đoạn thi công quan trọng. Đồng thời các nhà lãnh đạo của KPC và KPI cũng khẳng định sẽ tiếp tục triển khai các dự án tìm kiếm thăm dò ở ngoài khơi của Việt Nam cũng như đang xem xét tham gia đầu tư một số dự án quan trọng tại Việt Nam như “Kho dự trữ dầu thô" và các dự án lọc hóa dầu khác. KPC và KPI cam kết Phía bạn cũng sẵn sàng cung cấp dầu thô dài hạn cho Nhà máy Lọc dầu Dũng Quất

 


Tổng Giám đốc KPC tặng quà kỷ niệm Phó Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng

 

Thay mặt Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cảm ơn lãnh đạo KPC luôn coi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là đối tác tin cậy, lâu dài trong khu vực Đông Nam Á, đánh giá cao KPC/KPI đã quan tâm đầu tư vào Việt Nam. Phó Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cũng đồng thời đề nghị KPC tạo điều kiện cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên tham gia cung cấp các dịch vụ dầu khí tại Cô Oét mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có thế mạnh như Vận chuyển dầu thô, Bảo hiểm, Cung ứng nhân lực dầu khí…

 


Lãnh đạo KPC/KPI chụp ảnh kỷ niệm với đoàn công tác Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

 

Bên lề hội nghị, đoàn công tác Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đi thăm một số nhà máy lọc dầu của KPC đang vận hành rất hiệu quả tại Cô Oét.

 

Cô Oét là quốc gia nằm trên bờ phía Tây Bắc Vịnh Péc-xích, có diện tích là 18.818km2. Cô-oét là thành viên của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC), sở hữu khoảng 10% trữ lượng dầu thô của thế giới. Cô-oét là một trong những đối tác quan trọng về kinh tế của Việt Nam. Sự tham gia đầu tư của Cô-oét đối với dự án Lọc Hóa dầu Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) là một trong những ví dụ điển hình về sự hợp tác kinh tế giữa hai nước. Dự án có tổng mức đầu tư là9 tỷ USD, với công suất khoảng 200.000 thùng/ngày (tương đương 10 triệu tấn/năm) với các sản phẩm chủ yếu như: Khí hóa lỏng LPG, xăng Ron 92, Ron 95, nhiên liệu phản lực, diesel cao cấp, diesel thường... Dự kiến, đến tháng 7/2017, nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn bắt đầu vận hành thương mại.Cô-oét đóng góp 35,1% vốn đầu tư và cam kết là nhà cung cấp dầu thô dài hạn cho dự án.