SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh khởi công dự án cấp điện cho xã đảo Lại Sơn (09/09/2015)

Chiều ngày 4/9, tại ấp Xẻo Nhàu, xã Tân Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phát động khởi công Dự án cấp điện lưới quốc gia vượt biển trên không ra xã đảo Lại Sơn dài nhất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đây là Dự án đường dây 110kV trên không vượt biển có quy mô lớn nhất, lần đầu tiên được thực hiện tại Kiên Giang với chiều dài trên 24,5km, khả năng cung cấp sản lượng điện thương phẩm trên hàng trăm triệu kWh/năm. Dự án này nằm trong chuỗi dự án cấp điện lưới quốc gia cho các xã đảo thuộc huyện Kiên Hải, Kiên Lương, Phú Quốc và thị xã Hà Tiên của tỉnh Kiên Giang; là giải pháp lâu dài và cơ bản để tăng khả năng cung cấp nguồn điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cho xã đảo Lại Sơn và các xã đảo của tỉnh Kiên Giang.

Dự án cấp điện cho xã đảo Lại Sơn được thực hiện trong năm 2015 và 2016 với tổng kinh phí 468 tỷ đồng, gồm 2 hạng mục: Xây dựng mới đường dây 110kV An Biên - Lại Sơn, chiều dài 43,9 km (đoạn trên đất liền dài 19,4 km, đoạn trên biển dài 24,5 km), công suất truyền tải 70MVA và Xây dựng mới trạm biến áp 110kV Lại Sơn quy mô công suất 2x25MVA, trước mắt lắp đặt 1 máy 25MVA. Hàng năm, dự án có khả năng cung cấp tối đa lên đến hàng trăm triệu kWh, gấp nhiều lần so với năng lực cung cấp điện từ máy phát điện chạy diesel ở Lại Sơn hiện nay để cấp điện cho 1.956 hộ dân vào dịp Lễ 30-4-2016.

Theo ông Phạm Ngọc Lễ - Phó Tổng Giám đốc EVN SPC, Dự án cấp điện cho các xã đảo thuộc huyện Kiên Hải, Kiên Lương và thị xã Hà Tiên của tỉnh Kiên Giang là thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế biển, đảo và ven biển, đồng thời xây dựng hệ thống đảo trở thành tuyến phòng thủ vững chắc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia các vùng biển, đảo của Tổ quốc. Bên cạnh đó, còn có ý nghĩa tích cực trong việc bảo vệ môi trường, kích thích đầu tư, tăng trưởng kinh tế; giảm gánh nặng chi phí ngân sách của địa phương do phải bù lỗ hàng năm cho các trạm phát điện diesel tại các xã đảo.

Trước đó, xã đảo Hòn Tre (Trung tâm hành chính của huyện đảo Kiên Hải) cũng đã được cấp điện lưới quốc gia từ ngày 10/02/2015 bằng đường dây 22kV trên không vượt biển Thổ Sơn - Hòn Tre dài 13km; các xã đảo còn lại đang sử dụng nguồn phát điện Diesel tại chỗ, có nhiều hạn chế về năng lực cung cấp điện, cũng như chi phí phát điện rất cao và không thân thiện với môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực trong 2 năm qua đã nỗ lực đưa ngành điện phát triển, đã có 20% điện dự phòng góp phần để 98,7% dân số Việt Nam có điện phát sáng. Việc đưa lưới điện ra đảo tiếp nối tinh thần đó. Thủ tướng mong rằng 10 ngàn dân đảo Lại Sơn sẽ có điện trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, nếu như thời tiết thuận lợi cùng sự nỗ lực của Bộ Công Thương và ngành điện lực cũng các đơn vị thi công.