SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Vận hành nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên của Hà Nội (25/04/2017)

Nhà máy Nedo được xây dựng trên diện tích 16.809m2, với tổng mức đầu tư trên 645 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn từ viện trợ không hoàn lại của Tổ chức phát triển Công nghệ công nghiệp và Năng lượng mới Nhật Bản khoảng 472 tỉ đồng, vốn đối ứng từ ngân sách TP Hà Nội khoảng 173 tỷ đồng.

Sau 22 tháng thi công, ngày 16.9.2016, Nhà máy Nedo đã hoàn thành phần xây dựng, lắp đặt dây chuyền kỹ thuật và được đưa vào vận hành thử nghiệm. Toàn bộ thiết bị và công nghệ vận hành của Nhà máy đều do Công ty Hitachi Zosen (Nhật Bản) cung cấp và chuyển giao.

Phía Việt Nam, Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội thực hiện xây dựng phần móng, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật có liên quan, lắp dựng, vận hành dây chuyền công nghệ (dưới sự giám sát, đánh giá của các chuyên gia Nhật Bản).

Nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác phát điện tiên tiến của Nhật Bản với công suất 75 tấn/ngày. Đây được đánh giá là dự án tiên phong trong quy trình xử lý rác thải công nghiệp hiện đại chưa từng có tại Việt Nam và khu vực.

Vào ngày 16/3/2017, Nhà máy Nedo đã sản xuất được khoảng 1,93MW điện đầu tiên. Trong đó, hòa thành công vào lưới điện quốc gia 1,20MW. Lượng điện năng còn lại được sử dụng phục vụ cho chính hoạt động sản xuất của Nhà máy.

Hiện tại, Nhà máy Nedo đã hoàn toàn đáp ứng các điều kiện nghiệm thu sản xuất, cũng như các tiêu chuẩn hiện hành, sẵn sàng thực hiện sứ mệnh đặc biệt của mình với môi trường.

Theo dự kiến, đến tháng 10/2017, Nhà máy sẽ được bàn giao hoàn toàn cho Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội quản lý, vận hành.