Thứ sáu, 16/02/2024 | 17:15

Nhiều rào cản đối với tiến độ Nhà máy điện Nhơn Trạch 3-4

Để đảm bảo tiến độ hoàn thành Nhà máy điện (NMĐ) Nhơn Trạch 3 và 4 tại Đồng Nai, người lao động ở nhiều hạng mục gần như không nghỉ Tết, cố gắng bám công trường để đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên vẫn còn một số rào cản có thể ảnh hưởng tới dự án rất cần khẩn trương tháo gỡ.

Nhiều rào cản đối với tiến độ Nhà máy điện Nhơn Trạch 3-4

Nhiều rào cản đối với tiến độ Nhà máy điện Nhơn Trạch 3-4

Nha-May-Dien.jpg?w=660
Thi công tại nhà máy điện Nhơn Trạch 3. Ảnh: Hà Chiến

Làm việc xuyên Tết

Theo lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Điện Nhơn Trạch 3 và 4, tính đến thời điểm hiện nay, khối lượng thi công ước đạt trên 75%, cơ bản đáp ứng tiến độ đề ra. Các hạng mục quan trọng của dự án gần như đã hoàn thành. Đặc biệt, phần Tuabin được ví như “trái tim” của nhà máy cũng đã được lắp đặt vào vị trí và hiện đang được các chuyên gia nước ngoài cùng chuyên gia, kỹ sư trong nước tăng tốc lắp đặt các phụ kiện vào để hoàn thành hạng mục này.

Nếu đúng tiến độ, NMĐ Nhơn Trạch 3 sẽ hoàn thành và phát điện thương mại vào tháng 11.2024 và NMĐ Nhơn Trạch 4 vào tháng 5.2025.

Để đảm bảo không lùi thời gian gây thiệt hại cho vốn Nhà nước, đồng thời tận dụng thời tiết miền Nam vào mùa nắng nên Ban quản lý dự án đã huy động các nhà thầu bám sát các mục tiêu: an toàn, tiến độ, chất lượng công việc. Đặc biệt, Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 này, người lao động ở một số hạng mục của dự án chỉ nghỉ đúng ngày mùng 1, còn lại sẽ bám công trường để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Vẫn còn rào cản

Được biết, các vấn đề tồn đọng lớn hiện nay là Dự án đang có một số vướng mắc liên quan đến việc chưa ký được hợp đồng mua bán điện (PPA), chưa hoàn thành công tác thuê đất cho dự án và công tác đấu nối Dự án NMĐ Nhơn Trạch 3...

Theo lãnh đạo Ban quản lý dự án, một trong những vướng mắc cần phải giải quyết sớm là hợp đồng PPA giữa EVN và PV Power; kế đến cam kết mua điện dài hạn (Qc) và xác định khung giá phát điện LNG. Đây là các yếu tố quan trọng nhất để dự án NMĐ Nhơn Trạch 3 và 4 có thể triển khai thuận lợi, hiệu quả.

Về công tác đấu nối, do thi công dự án đường dây đấu nối Nhà máy Nhơn Trạch 3 vào hệ thống điện quốc gia bị chậm (vì vướng quy hoạch đô thị Nhơn Trạch, bồi thường giải phóng mặt bằng) nên PV Power và các bên thống nhất kiến nghị phương án cho đấu nối tạm vào hệ thống tải điện của Nhà máy Nhơn Trạch 1 và Nhơn Trạch 2 hiện hữu để thử nghiệm và giải tỏa công suất.

Đáng chú ý là vấn đề liên quan đến sự chưa thống nhất giữa Ban Quản lý Dự án Điện Nhơn Trạch 3 và 4 và đơn vị cho thuê đất là Tập đoàn Tín Nghĩa.

Như Lao Động đã thông tin, trước Tết Nguyên đán, Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) đã có văn bản đóng dấu “thượng khẩn” kính gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và các cơ quan chức năng phản ánh việc thi công bị đình trệ do Tổng Công ty Tín Nghĩa - đơn vị được giao quản lý KCN Ông Kèo - đã cản trở thi công hạng mục kênh xả nước làm mát tại đoạn giao cắt với đường số 4 KCN Ông Kèo.

Khúc mắc bắt nguồn từ việc Tín Nghĩa đề xuất áp dụng đơn giá phí sử dụng hạ tầng khoảng 100 USD/m2 theo phương thức trả tiền một lần cho suốt vòng đời dự án gồm 4 năm xây dựng và 25 năm vận hành. Trong khi đó, phía PV Power lại cho rằng mức phí trên chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng.

Qua ghi nhận của Lao Động, tính đến ngày 15.2, hạng mục kênh xả nước làm mát của dự án vẫn chưa được triển khai.

Theo PV Power, việc này dẫn đến việc dự án có nguy cơ không hoàn thành tiến độ, ảnh hưởng đến 16 nhà thầu và nhà thầu phụ của dự án với 1.858 lao động và hàng nghìn thiết bị máy móc tại công trường. Dự kiến, ngoài hàng trăm tỉ đồng tiền phạt và bồi thường cho nhà thầu EPC do chậm tiến độ, phát bao tiêu khí cho nhà cung cấp LNG… gây tổn thất khoảng 1.000 tỉ đồng doanh thu của PV Power.

Hiện, phía PV Power vẫn đang chờ ý kiến của Chính phủ và tỉnh Đồng Nai yêu cầu công ty Tín Nghĩa dừng các hoạt động cản trở chủ đầu tư và các nhà thầu trong quá trình thi công, xây dựng để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng.

Dự án NMĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 đặt tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch là dự án quan trọng của quốc gia. Dự án có quy mô công suất 1.500 MW, tổng mức đầu tư 1,4 tỉ USD. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ bổ sung 9 tỉ kWh điện/năm. Đây là dự án nhiệt điện sử dụng nhiên liệu khí LNG đầu tiên tại Việt Nam.

;
Từ khóa: Báo chí với PV Power

Bài liên quan