SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Việt Nam – Nga hợp tác khai thác dầu khí ở Bắc Cực (08/09/2014)

Một thông báo của Tập đoàn Năng lượng Quốc gia Nga (Rosneft) cho biết, Rosneft và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đã thiết lập hai dự án liên doanh thăm dò và khai thác dầu khí trên thềm lục địa thuộc biển Pechora, ở Bắc Cực.

Vị trí biển Pechora gần Bắc Cực, khu vực Rosneft và PetroVietnam sẽ khai thác dầu-khí.

Trong một tuyên bố trên Website của mình, Rosneft cho biết: "Rosneft và PetroVietnam đã đạt được thỏa thuận thành lập liên doanh để hoạt động trong hai khu vực trên thềm lục địa của Biển Pechora. Trữ lượng dầu khí trong các khu vực này được thẩm lượng khoảng 367 triệu tấn dầu, 64 tỉ mét khối khí đốt".

"Cả hai bên đã có những kinh nghiệm trong thăm dò, khai thác dầu-khí và có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, cùng có lợi và độ tin cậy cao giữa hai bên", tuyên bố khẳng định.

Biển Pechora nằm ở phía Bắc Nga, thuộc Bắc Băng Dương - vùng biển thuộc Bắc Cực.

Nguồn tin từ RIA. RU cho hay, Rosneft sẽ đóng góp 2/3 cổ phần trong dự án và PetroVietnam sẽ đóng góp phần còn lại. Tổng chi phí đầu tư ban đầu của dự án này ước tính khoảng 1,5 tỉ USD.

Theo Rosneft, phía Việt Nam đã bày tỏ sẵn sàng tham gia vào các dự án mới ở Nga cũng như thúc đẩy các dự án của Nga trên thị trường châu Á - Thái Bình Dương.

Trước đó, Petrovietnam và Rosneft đã thống nhất ký kết các văn kiện nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin vào đầu tháng 11/2013. Các nội dung của văn kiện bao gồm: (1) Thỏa thuận các điều kiện cơ bản về hợp tác giữa Petrovietnam & Rosneft (Term Sheet) về việc Petrovietnam tham gia tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí tại 02 Lô Nam Rusky và Tây Matveev ở biển Pechora, thuộc biển Bắc, Liên bang Nga. (2) Biên bản Ghi nhớ (MOU) về việc Rosneft tham gia 20% tại Hợp đồng Chia sản phẩm Dấu khí (PSC) Lô 15-1/05 thuộc Bồn trũng Cửu Long, ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam. (3) Biên bản Ghi nhớ (MOU) về việc Rosneft cung cấp dầu dầu thô cho Petrovietnam trong các năm 2014, 2015 và 2016.

NangluongVietnam.vn