SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

BSR diễn tập phòng cháy tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (06/10/2014)

Nhân dịp kỷ niệm 53 năm Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10), sáng 3/10/2014 Công ty TNHH Một thành viên Lọc – Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã kết hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh Quảng Ngãi (PC66) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy tại Khu bể chứa trung gian Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Đến dự buổi diễn tập có đại diện Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi, Công an huyện Bình Sơn, Lãnh đạo Công ty BSR và một số đơn vị trong ngành Dầu khí.

Kịch bản của buổi diễn tập phương án chữa cháy diễn ra tại bể chứa xăng chưa thành phẩm TK-5116A thuộc Khu bể chứa trung gian của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Bể chứa xăng TK-5116A đang trong điều kiện vận hành bình thường, mức bể khoảng 80%, bất ngờ đám cháy xuất hiện trên đỉnh bồn. Nguyên nhân cháy là do sét đánh vào mái của bể. Khi có cháy xảy ra, 2 nhân viên vận hành lập tức di chuyển ra khỏi khu vực bể. Tuy nhiên do tình huống cháy đột ngột và tâm lý hoảng loạn nên một người đã bị trượt ngã và gãy chân tại cầu thang lên bể.

Ngay lập tức lực lượng vận hành tại khu vực kích hoạt báo cháy và thông báo tình huống cháy đến đội PCCC của Công ty BSR; Trưởng ca Nhà máy - Chỉ huy hiện trường nhận báo cáo từ người vận hành trên bảng điều khiển lập tức đánh giá tình hình và điều động đội PCCC gồm 3 xe, Lực lượng PCCC kiêm nhiệm, bộ phận y tế đến hiện trường để chữa cháy và cứu người bị nạn; yêu cầu đội PCCC liên hệ với bảo vệ kiểm soát và cấm tất cả các phương tiện ra vào Nhà máy, trừ các phương tiện làm nhiệm vụ ứng cứu sự cố. Lực lượng bảo vệ đã nhanh chóng đến hiện trường để kiểm soát khu vực.

Xác định đám cháy có khả năng phát triển lớn, Đội PCCC Công ty BSR đã khẩn trương báo cáo tình huống sự cố đến Ban chỉ đạo Tình huống khẩn cấp của Công ty BSR để yêu cầu lực lượng PC66 Quảng Ngãi hỗ trợ xe chữa cháy.

Ngay sau khi nhận được thông tin Trưởng ban chỉ đạo Phòng PC66 Quảng Ngãi đã điều 3 xe chữa cháy cùng 18 chiến sỹ, 1 xe chỉ huy nhanh chóng đến hiện trường và tham gia chữa cháy.

Sau 30 phút, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn và không thiệt hại về người.

Buổi diễn tập đã được phân tích đánh giá để rút kinh nghiệm ngay sau đó. Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đánh giá cao công tác tổ chức, tính chuyên nghiệp cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng PCCC Công ty BSR cùng với các lực lượng khác tham gia buổi diễn tập.

BSR – Diễn tập chữa cháy tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Toàn cảnh khu diễn tập chữa cháy tại Khu bể chứa trung gian NMLD Dung Quất

Đối với ngành công nghiệp lọc hóa dầu, nguy cơ mất an toàn, xảy ra cháy nổ luôn luôn hiện hữu và có thể xảy ra mọi lúc mọi nơi. Vì vậy công tác đảm bảo an toàn PCCC cực kỳ quan trọng và cần phải tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện.

Kể từ khi tiếp quản Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Công ty BSR đã xác định công tác đảm bảo an toàn PCCC cho Nhà máy là công việc được ưu tiên hàng đầu và đã triển khai thực hiện tốt các công việc như: Bố trí cán bộ thường xuyên giám sách việc thực hiện các nội quy, quy định về PCCC; Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nội quy, quy định về an toàn PCCC; Tổ chức quán triệt toàn thể CBCNV các chính sách, yêu cầu của Luật PCCC, nâng cao ý thức của CBCNV về an toàn PCCC; Xây dựng các quy trình ứng phó với tình huống khẩn cấp, quy trình phối hợp xử lý các tình huống cháy nổ tại các khu vực của Nhà máy.

Công ty đã đầu tư 4 xe chữa cháy chuyên dụng, trang bị đầy đủ các thiết bị đặc biệt cho đội ứng cứu các sự cố khẩn cấp như quần áo chịu nhiệt, bình khí thở SCBA, máy đo khí... Hàng năm Công ty luôn cấp đầy đủ kinh phí cho việc trang bị bổ sung thiết bị PCCC dự phòng, bảo dưỡng hệ thống PCCC, đào tạo và huấn luyện PCCC theo đúng quy định của Pháp luật về PCCC.

Ngoài ra để tăng cường khả năng chữa cháy tại chỗ Công ty cũng đã thành lập đội PCCC kiêm nhiệm tại các khu vực sản xuất với hơn 160 "chiến sỹ" là CBCNV đang trực tiếp vận hành và bảo dưỡng Nhà máy. Tất cả các nhân sự này đều được Phòng cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Ngãi đào tạo, huấn luyện và cấp chứng chỉ theo quy định.

Với phương châm sẵn sàng, nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả, Công ty BSR đã thường xuyên tổ chức các buổi diễn tập ứng phó sự cố khẩn cấp như: sự cố tràn dầu, cháy nổ, cứu nạn cứu hộ v.v... để kiểm tra mức độ sẵn sàng và hiệu quả của con người và thiết bị, đồng thời nâng cao kỹ năng ứng phó sự cố khẩn cấp cho toàn thể CBCNV Công ty. Riêng trong năm 2014 Công ty đã tổ chức diễn tập nội bộ 60 phương án ứng phó sự cố khẩn cấp tại các phân xưởng của Nhà máy.

Một số hình ảnh về buổi diễn tập chữa cháy tại NMLD Dung Quất:

BSR – Diễn tập chữa cháy tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Tình huống giả định: ngọn lửa bùng phát tại bể chứa xăng chưa thành phẩm TK-5116A thuộc Khu bể chứa trung gian

BSR – Diễn tập chữa cháy tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Lực lượng cứu hộ đã có mặt kịp thời để đưa người bị thương ra khỏi đám cháy

BSR – Diễn tập chữa cháy tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Lực lượng y tế đã có mặt kịp thời để sơ cấp cứu nạn nhân

BSR – Diễn tập chữa cháy tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Lực lượng PCCC của BSR đang tích cực chữa cháy

BSR – Diễn tập chữa cháy tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Lực lượng PCCC của BSR đang tác nghiệp

BSR – Diễn tập chữa cháy tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Phun bọt trực tiếp vào bên trong thành bể để dập tắt hoàn toàn đám cháy

BSR – Diễn tập chữa cháy tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Lực lượng PCCC PC66 Quảng Ngãi tham gia chữa cháy

BSR – Diễn tập chữa cháy tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Họp tổng kết rút kinh nghiệm sau cuộc diễn tập với sự tham gia của Công an tỉnh Quảng Ngãi, Công an huyện Bình Sơn, đại diện lãnh đạo PVN và BSR.