SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: PVN tiếp tục khẳng định vị trí đầu tàu trong nền kinh tế (27/01/2011)

(ĐCSVN)- Sáng 27/1, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2011 và công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập trường Đại học Dầu khí Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị


Tiếp tục khẳng định vị trí đầu tàu kinh tế của đất nước

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hoan nghênh những nỗ lực của toàn thể cán bộ, CNVCLĐ ngành Dầu khí và những thành tích mà PVN đạt được trong năm 2010. Đặc biệt, với việc khánh thành và đưa vào sử dụng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Tập đoàn đã thực hiện được mục tiêu khai thác tối đa nguồn tài nguyên dầu khí của đất nước, mang lại lợi ích và giá trị cao cho nền kinh tế, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, bình ổn thị trường xăng dầu trong nước; doanh thu đạt kỷ lục 478,4 nghìn tỷ đồng, tương đương 24% GDP. Bên cạnh đó, PVN đã đồng hành cùng các tổ chức, các cơ quan thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và góp phần quan trọng bảo vệ an ninh, chủ quyền lãnh thổ quốc gia trên biển.

Về nhiệm vụ trong năm 2011 và những năm tiếp theo, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: Ngành dầu khí đã và sẽ vẫn mãi là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Để xứng đáng với vị trí đó, Chủ tịch nước mong rằng, toàn thể cán bộ, CNVCLĐ toàn ngành Dầu khí tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, tạo bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, bứt phá mạnh mẽ, quyết liệt hơn; đồng thời mở rộng và đẩy mạnh hợp tác dầu khí với Nga và các cường quốc dầu khí khác, tiếp tục giữ vững vị trí trụ cột, đầu tàu trong nền kinh tế của đất nước và khẳng định vị trí cao trên bản đồ dầu khí thế giới; xứng đáng với lòng tin, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng lưu ý, Tập đoàn cần nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị với Đảng và Nhà nước những chủ trương, chính sách phù hợp với thực tiễn và Chiến lược phát triển của Tập đoàn để có những bước phát triển bứt phá hơn nữa trong thời gian tới.

Nhân dịp năm mới Tân Mão 2011, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc toàn thể cán bộ, CNVCLĐ Tập đoàn Dầu khí dồi dào sức khỏe và có nhiều đóng góp hơn nữa cho đất nước trong những năm tiếp theo.

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trao tặng Huân chương Hữu nghị và Huân chương Lao động cho 7 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh. Bộ trường Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng thay mặt Chính phủ trao Cờ thi đua xuất sắc cho đại diện Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam và 12 tập thể. Đặc biệt, Hội nghị cũng trao bằng khen cho hơn 40 giải pháp sáng kiến làm lợi hơn 220 triệu USD và hơn 1.000 tỷ đồng khi áp dụng vào thực tế.


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng Huân chương lao động và Huân chương
hữu nghị cho các tập thể, cá nhân


Phấn đấu đạt doanh thu 486 nghìn tỷ đồng

Theo Tổng Giám đốc PVN Phùng Đình Thực: Năm 2010, Tập đoàn đã hoàn thành toàn và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó, nhiều chỉ tiêu “về đích trước” kế hoạch 2 tháng: tổng doanh thu; nộp ngân sách; kim ngạch xuất khẩu và sản xuất điện. Việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra đã góp phần rất lớn vào tổng sản phẩm quốc dân và ngân sách Nhà nước.

Ông Phùng Đình Thực khẳng định: Với các chỉ tiêu đạt được năm 2010, Tập đoàn đã

Năm 2010, PVN khai thác được 15,01 triệu tấn dầu thô, 9,4 tỷ m3 khí; sản xuất 806 nghìn tấn đạm Urê, 5,71 triệu tấn xăng dầu, 12,69 tỷ kWh điện. Có 7 phát hiện dầu khí mới; đưa 5 mỏ khí mới vào khai thác; gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 43 triệu tấn. Doanh thu đạt 428,4 nghìn tỷ đồng (tương đương 24% GDP cả nước), nộp ngân sách 128,7 nghìn tỷ đồng (chiếm 30% tổng thu ngân sách cả nước).

hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch 5 năm 2006-2010 được Chính phủ giao, với mức doanh thu tăng bình quân 28%/năm, tăng 3,1 lần so với thực hiện 5 năm 2001-2005; nộp ngân sách tăng bình quân 18,3%/năm, tăng gần 2,5 lần so với 5 năm trước; năng suất lao động tăng 1,8 lần; vốn chủ sở hữu tăng 2,4 lần

Tổng giám đốc Phùng Đình Thực cũng cho biết năm 2011 là năm có ý nghĩa đặc biệt, đây là năm bản lề của kế hoạch 5 năm (2011-2015) và cũng là năm thứ 6 Tập đoàn thực hiện Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025.

Năm 2011 PVN tiếp tục gia tăng trữ lượng dầu khí 30-35 triệu tấn quy dầu, trong đó, trong nước là 25-30 triệu tấn và ở nước ngoài là 5 triệu tấn. Ký 4-7 hợp đồng dầu khí, đưa 4 mỏ vào khai thác, bảo đảm tổng sản lượng khai thác dầu khí đạt 23,20 triệu tấn quy dầu, trong đó khai thác dầu thô 15 triệu tấn, khai thác khí 8,20 tỷ m3, sản xuất 12,30 tỷ kWh điện, sản xuất đạm 740 nghìn tấn và sản xuất 5,6 triệu tấn xăng dầu các loại. Phấn đấu doanh thu đạt 486 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 101 nghìn tỷ, năng suất lao động bình quân 10,8 tỷ đồng/người/năm.

Thực hiện kế hoạch 2011, PVN cũng đề ra 12 giải pháp, trong đó, đáng chú ý là các giải pháp đột phá về: quản lý; phát triển nguồn nhân lực và khoa học công nghệ; Triển khai điều chỉnh, bổ sung các quy định, quy chế phù hợp với mô hình hoạt động của Công ty TNHH một thành viên Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Bên cạnh đó, PVN tiếp tục rà soát, tái cơ cấu các đơn vị với nhu cầu phát triển, tập trung khai thác tối đa mọi nguồn lực của Tập đoàn và các đơn vị thành viên, ưu tiên tập trung các dự án trọng điểm Nhà nước về dầu khí; đẩy nhanh tiến độ triển khai phát triển mỏ nhằm sớm đưa các mỏ mới vào khai thác; đôn đốc các nhà thầu dầu khí triển khai các dự án tìm kiếm thăm dò dầu khí ở trong nước theo hợp đồng đã cam kết và các dự án tìm kiếm thăm dò dầu khí ở nước ngoài; vận hành an toàn Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy sản xuất xơ sợi tổng hợp Polyster Đình Vũ- Hải Phòng Đảm bảo cung cấp đủ khí cho các hộ tiêu thụ, đặc biệt chủ động tham gia bình ổn thị trường và các sản phẩm của Tập đoàn, góp phần cùng Chính phủ ngăn chặn và đẩy lùi lạm phát.


Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo trao quyết định thành lập trường Đại học Dầu khí

Cũng tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2011 của PVN sáng nay, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga đã trao Quyết định thành lập Trường đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Đây là trường đại học công lập đặc biệt do PVN làm chủ đầu tư, không nhận hỗ trợ của nước nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Dầu khí./.

(Theo Cpv.org.vn)