SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Gazprom Neft mong muốn mở rộng hợp tác với PVN (09/09/2013)

 Đó là bày tỏ của ông A.B.Dyukov, Tổng giám đốc Tập đoàn Gazprom Neft, Liên bang Nga trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng chiều 4/9.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Liên bang Nga đang ngày càng được củng cố và phát triển. Trong đó, hợp tác năng lượng mà đặc biệt là hợp tác dầu khí đóng vai trò hết sức quan trọng. Sự hợp tác này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế, mà còn là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Vào tháng 5/2013, PVN và Gazprom Neft đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực khai thác dầu khí và lọc hóa dầu trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Theo đó, ông A.B.Dyukov bày tỏ mong muốn Chính phủ, các cơ quan hữu quan của Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Gazprom Neft mở rộng các hoạt động hợp tác đầu tư, làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí, mà cả lĩnh vực lọc hóa dầu, cung cấp dầu thô...

Được biết, Gazprom Neft là một trong những công ty dầu khí hàng đầu của Nga, thuộc Tập đoàn Gazprom. Hiện tập đoàn này đang sở hữu trên 70 giấy phép khai thác dầu ở Nga với sản lượng đạt gần 60 triệu tấn/năm 2012 và có 5 nhà máy lọc dầu với công suất 40 triệu tấn/năm 2012./.