SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Hoạt động của Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại Campuchia (20/06/2016)

Ngay sau thành công chuyến thăm cấp nhà nước tại Lào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới Phnompenh chiều ngày 14/6, bắt đầu chuyến thăm Campuchia theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Nguyễn Quốc Khánh và đoàn tháp tùng của Petrovietnam đã tham gia các hoạt động của Chủ tịch nước.

Sáng ngày 15/6, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Nguyễn Quốc Khánh và đoàn đã tới thăm và làm việc với Văn phòng Đại diện Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV OIL) và Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) tại Campuchia.

* Giám đốc các dự án nước ngoài của PVEP Cù Minh Hoàng báo cáo với Chủ tịch HĐTV Nguyễn Quốc Khánh và đoàn về tình hình hoạt động trong thời gian qua và những dự kiến sắp tới, đồng thời nêu lên một số đề xuất.

Campuchia cũng được kỳ vọng là có tiềm năng về dầu mỏ, do các quốc gia Đông Nam Á láng giềng có chung thềm lục địa cũng đã khai thác được tài nguyên này.


hoat dong cua chu tich hdtv pvn nguyen quoc khanh tai campuchia

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Nguyễn Quốc Khánh gặp các đơn vị tại Campuchia.

Lịch sử thăm dò của Campuchia bắt đầu từ những năm 1950 với những khảo sát địa chất đầu tiên do một nhóm các nhà địa chất Trung Quốc tiến hành. Vào những năm 1960, các nhà địa chất Ba Lan đã tiến hành các đo đạc địa chất và cấu trúc, đồng thời xác định được một số rò rỉ dầu. Đến những năm 1970, việc khai thác tại các lô I, III, và IV tại ngoài khơi Campuchia được giao cho hai hãng Elf và Esso, đưa họ trở thành các đơn vị đầu tiên thực hiện các hoạt động khoan tại ngoài khơi nước này. Ba giếng dầu được khoan là B-1, H-1 và L-1.

Năm 1987, các nhà địa chất Nga và Campuchia đã tiến hành các nghiên cứu địa chất và địa vật lý, xác định 7 bể trầm tích trên bờ và ngoài khơi, đồng thời chia chúng thành 7 lô ngoài khơi và 9 lô trên đất liền (I đến XIX).

Cho đến nay, Campuchia được xác định là có 8 bể trầm tích, chia thành 19 lô trên bờ (được ký hiệu từ I-XIX) và 6 lô khu vực ngoài khơi (được ký hiệu từ A-F).

“Cơn sốt dầu khí” tại đất nước Chùa Tháp đã bắt đầu từ năm 2005, khi tập đoàn năng lượng khổng lồ của Mỹ Chevron phát hiện ra dầu ở 4 trong số 6 lỗ khoan thăm dò ngoài bờ biển phía Nam Campuchia. Sau đó, các công ty Pháp, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Australia, Kuwait, Trung Quốc và Nhật Bản… đều đã nộp đơn xin giấy phép thăm dò.

Mặc dù Chính phủ Campuchia không đưa ra con số chính xác về trữ lượng dầu khí, song Ngân hàng Thế giới ước khoảng 2 tỷ thùng dầu và 10.000 tỷ mét khối khí, còn Cơ quan Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) ước khoảng 700 triệu thùng dầu. Tuy vậy, cho đến nay, Campuchia vẫn là quốc gia duy nhất trên thế giới có nguồn dầu mỏ và khí đốt vẫn chưa được khai thác và hiện tại, đang phải nhập khẩu toàn bộ dầu mỏ và khí đốt phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Hợp đồng đánh dấu sự hợp tác đầu tiên của Việt Nam và Campuchia trong lĩnh vực Dầu khí là Hợp đồng Dầu khí lô XV Vùng hồ Tonle Sap, được ký kết ngày 12/11/2009 tại Phnom Penh, Campuchia giữa Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Cơ quan Quản lý Dầu khí Quốc gia Campuchia (CNPA).

Lô XV Vùng hồ Tonle Sap có diện tích 6.900 km2 nằm ở phía Đông bắc hồ Tonle Sap, còn gọi là Biển Hồ, trong đất liền Campuchia. Hợp đồng Dầu khí lô XV Vùng hồ Tonle Sap có thời hạn 30 năm đối với dầu và 35 năm đối với khí, giai đoạn thăm dò kéo dài 7 năm. Hợp đồng do PVEP nắm giữ 100% cổ phần và dự kiến được quản lý và điều hành bởi PVEP - Mekong – một đơn vị thành viên của PVEP hiện đang triển khai các dự án dầu khí tại Lào và Myanmar.

Việc tiến hành khoan thăm dò tại đây là vô cùng khó khăn bởi địa hình phức tạp và ô nhiễm bom mìn rất nặng. Do ảnh hưởng của giá dầu và một số nguyên nhân khách quan khác, nên đến nay vẫn chưa khoan thăm dò được.

* Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV OIL) và Tổng Công ty Đầu tư Hải ngoại (OCIC) thuộc Tập đoàn Canadia Campuchia đã thành lập Công ty liên doanh Dầu khí Campuchia (PV OIL Cambodia) vào tháng 10/2014, trụ sở Công ty tại lầu 26 Tòa nhà Canadia số 315 Ang Duong, Phnompenh để triển khai Dự án Nhà máy Pha chế Xăng dầu từ Condensate (gọi tắt Dự án CBF). Tổng mức đầu tư Dự án: khoảng 40 triệu USD. Vốn điều lệ của PV OIL Cambodia: 10 triệu USD. Tỷ lệ nắm giữ: PV OIL: 51% vốn; OCIC: 49% vốn. Nguyên liệu Condensate cho Dự án CBF sẽ được nhập khẩu từ Việt Nam. Công suất dự kiến của Dự án CBF khoảng 220 tấn/năm. Thành phẩm chính: xăng Ron 92, DO và LPG.

CBF là Dự án pha chế xăng dầu từ Condensate đầu tiên tại Campuchia và nhận được sự quan tâm đặc biệt của hai Chính phủ Việt Nam và Campuchia. Ngày 24/3/2015, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ký Công thư số 40 LDCP gửi Thủ tướng Hoàng gia Campuchia đề nghị Chính phủ Hoàng gia Campuchia hỗ trợ triển khai và cấp phép cho Dự án CBF. Ngày 11/6/2015, Hội đồng Bộ trưởng Campuchia đã ký Thông báo số 640/SCN-S cho phép PV OIL Cambodia lập báo cáo đầu tư “DFS” Dự án CBF trình Thủ tướng phê duyệt trong vòng 12 tháng kể từ ngày ký Thông báo. Tuy nhiên, do còn vướng việc đang đàm phán ký hợp đồng cung cấp nguồn Condensate dài hạn cho CBF để có đủ cơ sở lập DFS với các Chủ mỏ, lựa chọn công nghệ bản quyền cho Dự án và đang gấp rút hoàn thiện thủ tục chuyển vốn trong nước ra nước ngoài để lập DFS nên PV OIL Cambodia chưa thể hoàn thành việc lập DFS đúng hạn quy định. Hiện nay, PV OIL Cambodia đang tích cực làm việc và giải trình với Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia, báo cáo Thủ tướng Campuchia xin gia hạn thêm thời gian lập DFS cho Dự án.


hoat dong cua chu tich hdtv pvn nguyen quoc khanh tai campuchia

Chủ tịch HĐTV Nguyễn Quốc Khánh gặp Chủ tịch ngân hàng CANADIA.

* Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) Bùi Minh Tiến báo cáo với Chủ tịch HĐTV và đoàn về hoạt động kinh doanh tại Campuchia. Mặc dù chưa có văn phòng đại điện, nhưng hiện nay, mỗi năm, PVCFC xuất sang Campuchia hơn 40 ngàn tấn sản phẩm đạm Cà Mau (Urê hạt đục) theo đường chính ngạch. Còn số lượng đi theo đường tiểu ngạch, ước tính phải trên 50 ngàn tấn. Điều đáng phấn khởi là bà con nông dân Campuchia rất ưa dùng loại Urê hạt đục của Nhà máy Đạm Cà Mau. Theo kế hoạch, PVCFC sẽ phấn đấu nâng xuất khẩu Urê hạt đục lên 100 ngàn tấn/ năm và để làm được việc này, cần mở văn phòng đại diện tại Campuchia, và trước mắt, sẽ được PVEP tạo điều kiện cho mượn trụ sở.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Chủ tịch HĐTV Nguyễn Quốc Khánh đã kết luận, trong đó Chủ tịch yêu cầu PVEP phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án và PVCFC xây dựng kế hoạch chiến lược để phát triển nhanh, mạnh và vững chắc tại Campuchia. Đồng chí cũng yêu cầu PV OIL phải hết sức chú ý đến hiệu quả của Dự án pha chế xăng dầu từ Condensate. Nếu thấy chưa an toàn về tài chính, tính hiệu quả chưa được khẳng định lâu dài thì chưa được làm. Đồng chí cũng biểu dương sự hợp tác trên tinh thần “dựa vào nhau để phát triển” trong lúc này của PVEP và PVCFC. PVEP đã đứng chân ở Campuchia khá lâu, có quan hệ tốt với nhiều ngành, nhiều cấp thì phải giúp đỡ PVCFC.

Cũng trong sáng ngày 15/6, Chủ tịch HĐTV Nguyễn Quốc khánh đã tới thăm xã giao Chủ tịch Ngân hàng CANADIA.