SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Khai thác dòng dầu đầu tiên mỏ Diamond thuộc Lô 01&02 (21/05/2014)

Ngày 18/05/2014, giàn Diamond thuộc mỏ Diamond thuộc Lô 01&02 đã cho dòng dầu đầu tiên (First Oil). Đây là dự án do Nhà điều hành Petronas Carigali Vietnam Limited (PCVL). làm chủ đầu tư, Công ty PVC MS làm tổng thầu EPC; PVE thiết kế, PTSC OS là nhà thầu thi công lắp đặt (T&I).

Lễ khởi công công trình giàn dầu giếng mỏ Diamond ngày 15/3/2013

 

Giàn Diamond đưa vào hoạt động sớm hơn dự kiến 01 ngày là một thành công ngoài mong đợi trong điều kiện thời gian thi công chân đế và khối thượng tầng rất ngắn. Nhưng nhờ sự ủng hộ, tin tưởng và chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP), sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ đầu tư PCVL và tổ hợp nhà thầu thiết kế, mua sắm thiết bị, chế tạo, vận chuyển, lắp đặt và chạy thử mà mỏ Diamond cho dòng dầu đầu tiên theo tiến độ đề ra.

 

 

Lắp đặt khối thượng tầng giàn Diamond

 

Toàn bộ công trình bao gồm giàn đầu giếng (WHP) có khối lượng 3.200 tấn (topside, jacket, drilling deck), 20 km đường ống, 20 km cáp ngầm. Đại diện Tổng thầu PVC MS cho biết, đây là dự án có thời gian thi công ngắn nhất từ trước đến nay mà công ty đã thực hiện với yêu cầu tiến độ nhanh chưa từng có, từ thiết kế chi tiết, mua sắm thiết bị, đến thi công, lắp đặt chỉ trong vòng hơn 10 tháng trong điều kiện thời tiết có lúc rất xấu. Đặc biệt công tác kết nối và chạy thử chỉ có hơn 02 tuần, chính vì vậy tổng thầu EPC đã phải huy động nhân công làm ngày đêm để đáp ứng được tiến độ đã cam kết với chủ đầu tư. Đây là công trình được thực hiện theo mô hình nhà thầu chịu trách nhiệm chìa khóa trao tay cho chủ đầu tư.

 

Hoàn thành lắp đặt và chạy thử, đưa giàn vào khai thác

 

Việc đưa mỏ Diamond vào khai thác đúng tiến độ sẽ góp phần gia tăng sản lượng khai thác khoảng 8.000 thùng/ngày cho toàn Lô 01&02, và góp phần đảm bảo sản lượng chung cho toàn ngành trong năm 2014 và các năm tiếp theo. Theo tính toán, mỏ Diamond sẽ cung cấp khoảng gần 8 triệu thùng dầu thu hồi cho đến hết thời hạn PSC (tháng 09/2017) và sẽ thu hồi khoảng 15 triệu thùng khi hết đời mỏ. Đồng thời việc đưa mỏ vào khai đúng thời hạn một lần nữa là minh chứng cho năng lực thi công các công trình chất lượng cao của các công ty nội địa PVC MS, PTSC OS, và PVE. Dự án này tiếp tục khẳng định triển vọng cho việc áp dụng vào thực tiễn phát triển các mỏ nhỏ và cận biên cho ngành Dầu khí tại Việt Nam trong tương lai.

 

Đội ngũ kỹ sư, công nhân tham gia dự án giàn Diamond

 

Thành công này cũng nói lên tinh thần làm việc với trách nhiệm cao, thường xuyên tăng ca với quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ đề ra của đội ngũ kỹ sư, công nhân. Đặc biệt để đạt được dòng dầu thương mại sớm hơn 01 tháng cho cả 04 giếng so với kế hoạch ban đầu do PCVL trình là có dòng dầu đầu tiên vào giữa tháng 06/2014 với chỉ 01 giếng khai thác đầu tiên (các giếng tiếp theo đưa vào khai thác theo thứ tự cách nhau hơn 01 tháng) phải kể đến sáng kiến đề xuất của Ban KTDK và sự ủng hộ và chỉ đạo kịp thời của các anh Lãnh đạo Tập đoàn. Được sự chấp thuận và chỉ đạo của Lãnh đạo Tập đoàn Ban KTDK đã yêu cầu PCVL thay đổi chiến lược chế tạo/lắp đặt chân đế và drilling deck trước để khoan các giếng phát triển từ tháng 10/2013, và đã hoàn thành khoan 04 giếng vào 09/04/2014 và đây cũng là thời điểm công tác chế tạo và chạy thử trên bờ kết thúc. Sẵn sàng cho công tác lắp đặt và chạy thử ngoài khơi chuẩn bị cho công tác khai thác.

 

Như vậy, sau các mỏ Ruby A, Ruby B, Pearl và Topaz, việc mỏ Diamond đưa vào khai thác vượt tiến độ đã góp phần tạo nên thành công lớn cho nhà điều hành PCVL tại lô 01&02, góp phần tạo niềm tin cho Petronas tiếp tục đầu tư các dự án tiếp theo tại Việt Nam. Công trình này cũng là minh chứng cho sự hợp tác rất thành công giữa các nhà thầu PVC MS, PTSC OS và PCVL.