SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Thông tin mới từ Libya đẩy giá dầu thế giới đi xuống (17/04/2014)

Trong phiên giao dịch 15/4, giá dầu thế giới đi xuống, trước dấu hiệu cho thấy Libya sẽ khôi phục hoạt động xuất khẩu dầu mỏ.
Chốt phiên này, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 5/2014 giảm 30 xu xuống 103,75 USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 33 xu xuống 108,74 USD/thùng.
 
Tuần trước, Chính phủ Libya và phe đối lập đã đi đến thỏa thuận cho phép xuất khẩu dầu thô từ hai kho cảng lần đầu tiên trong 8 tháng.
 
Mới đây, Công ty Dầu mỏ Quốc gia của Libya cho biết một tàu chở dầu đã bắt đầu hoạt động để xuất khẩu dầu từ kho cảng Al-Hariga. Đây là một trong hai kho cảng phe đối lập đã nhất trí chấm dứt sự phong tỏa vốn kéo dài từ tháng 7/2013.
 
Chuyên gia Tim Evans thuộc Citi Futures nhận định giá dầu đã chịu sức ép trước thông tin mới từ Libya, mặc dù sản lượng dầu của nước này vẫn duy trì ở ngưỡng thấp, khoảng 200.000 thùng/ngày.
 
Một nhân tố khác chi phối thị trường "vàng đen" là tình hình căng thẳng leo thang tại Ukraine .
 
Trong thông báo ra ngày 15/4, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga V.Putin khẳng định xung đột leo thang mạnh đã đẩy Ukraine đến bờ vực nội chiến.
 
Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi Chính phủ tạm quyền Ukraine sử dụng quân đội tấn công những người biểu tình ở miền Đông nước này.
 
Nhà phân tích Tan Chee Tat, thuộc Phillip Futures, cho rằng cuộc khủng hoảng tại Ukraine sẽ tiếp tục là nhân tố hỗ trợ giá dầu trong ngắn hạn.
 
Tuy nhiên, chuyên gia Michael Lynch thuộc Strategic Energy & Economic Research lại cho rằng mối lo ngại về tình hình tại quốc gia Đông Âu này vẫn chưa đủ để đẩy giá dầu đi lên, vì các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi những diễn biến mới tại chính trường Ukraine và liệu có xảy ra một cuộc chiến thực sự hay không./.