SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Nguyễn Quốc Khánh gặp và làm việc với Chủ tịch PDVSA tại Caracas, Venezuela (12/12/2014)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về việc triển khai Dự án Junin 2, trong khuôn khổ chuyến công tác từ ngày 7-11/12/2014 tại Venezuela sau tuần đầu tiên đảm nhiệm trọng trách mới, ngày 9/12/2014, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Nguyễn Quốc Khánh đã gặp gỡ và làm việc với Chủ tịch Tổng Công ty Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA) – ông Eulogio del Pino tại trụ sở PDVSA ở thủ đô Caracas.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Quốc Khánh (phải) và Chủ tịch PDVSA Eulogio del Pino

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang có biến động về chi phí tăng cao và giá dầu thô giảm liên tục trong tháng gần đây, dự án dự án nâng cấp và khai thác dầu nặng Lô Junin 2 (Dự án Junin 2) của liên doanh Petromacareo giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và PDVSA đang gặp một số khó khăn trước mắt cần được quan tâm tháo gỡ kịp thời. Với cương vị tân Chủ tịch PDVSA đồng thời là lãnh đạo PDVSA trong suốt quá trình hình thành và triển khai Dự án Junin 2, ông Eulogio del Pino đã tiếp đón tân Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Quốc Khánh với tình cảm trọng thị và thân tình, ghi nhận thiện chí và sự quan tâm của phía Việt Nam nói chung và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói riêng trong việc cùng nỗ lực tìm giải pháp tối ưu cho Dự án Junin 2.

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Quốc Khánh đã cám ơn sự hợp tác của PDVSA trong thời gian triển khai Dự án Junin 2 vừa qua, đặc biệt là sự chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của Dự án. Khẳng định ý nghĩa quan trọng của Dự án Junin 2 trong mối quan hệ hợp tác dầu khí năng lượng giữa hai bên trong tổng thể chuỗi giá trị hợp tác song phương được Chính phủ hai nước đặc biệt quan tâm, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Quốc Khánh đã đề cập đến những khó khăn khách quan và chủ quan, những vướng mắc căn bản mà Dự án đang phải đối mặt. Tổng Giám đốc Tập đoàn cũng kiến nghị với phía Venezuela cho phép Dự án được hưởng thêm các ưu đãi chính sách từ Chính phủ Venezuela cũng như PDVSA. Đồng thời, ông cũng đề nghị hai bên cùng đánh giá, rà soát tổng thể Dự án để có báo cáo tiếp theo lên Lãnh đạo cấp cao và Quốc hội hai nước với mục tiêu cuối cùng là đảm bảo hiệu quả đầu tư của Dự án.

Chủ tịch PDVSA cùng chia sẻ quan điểm và ủng hộ những kiến nghị trên của Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Phía Venezuela khẳng định sẽ cùng tìm giải pháp tạo điều kiện cho Dự án đạt hiệu quả kinh tế như kỳ vọng của cả hai phía. Phía Bạn cũng khẳng định Dự án Junin 2, mà cụ thể là Công ty liên doanh Petromacareo là hình mẫu hợp tác trong một chuỗi các dự án Venezuela đang triển khai ở vành đai dầu Orinoco, có ý nghĩa quan trọng đối với phía Venezuela nên Bạn đặc biệt quan tâm và nỗ lực hỗ trợ cho thành công của Dự án.