SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Vòng nguyệt quế cho “Đầu tàu kinh tế”: Sức mạnh của đồng tâm hiệp lực (21/01/2011)

Trong năm 2010 vừa qua, mặc dù tình hình kinh tế thế giới cũng như đất nước còn không ít khó khăn thế nhưng bằng sự đoàn kết nhất trí, đồng tâm hiệp lực, dám nghĩ dám làm và biết phát huy mạnh mẽ nội lực, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã vượt qua mọi khó khăn thử thách để hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đề ra chỉ trong 10 tháng đầu năm. Vòng nguyệt quế cho PVN quả thật là xứng đáng và càng xứng đáng hơn khi PVN đã thể hiện xuất sắc vai trò “Là đầu tàu kinh tế, là hình mẫu doanh nghiệp nhà nước”.

Lãnh đạo PVN thăm và chúc mừng CBCNV Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2 hòa lưới điện quốc gia thành công ngày 30-12-2010

Thực tế cho thấy, PVN hiện đang gánh vác một sứ mệnh vô cùng to lớn. Là trụ cột, là đầu tàu của nền kinh tế, PVN còn đảm nhận vai trò là công cụ điều tiết vĩ mô của Chính phủ, nỗ lực đảm bảo các chương trình an ninh năng lượng, an ninh lương thực và an sinh xã hội trên địa bàn toàn quốc. Ngoài nhiệm vụ khai thác dầu mỏ, PVN hiện nay đang nỗ lực thực hiện rất hiệu quả việc chuyển hóa, biến các tài nguyên khai thác được thành sản phẩm xăng dầu, thành khí đốt, thành điện, thành phân bón để phục vụ nền kinh tế nước nhà, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân

Tổng Giám đốc PVN Phùng Đình Thực cho biết, trong 5 năm gần đây (2006-2010), doanh thu của PVN tăng bình quân trên 22%/năm, tương đương 18-20% GDP cả nước, tăng 3 lần so với thực hiện 5 năm 2001-2005; nộp ngân sách nhà nước tăng bình quân 14%/năm, chiếm trung bình 28-30%/năm tổng thu ngân sách nhà nước, tăng gần 2,5 lần so với thực hiện 5 năm 2001-2005. Riêng năm 2010, tổng doanh thu của PVN so với năm 2009 đã tăng khoảng 70%, nộp ngân sách nhà nước tăng khoảng 30%, kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 26%...

Một trong những nguyên nhân đem lại thành công lớn cho PVN đó là tập đoàn đã biết cách phát huy có hiệu quả sức mạnh từ nội lực. Có thể nói, nghị quyết phát huy nội lực của PVN đã tạo ra sự tăng trưởng nhảy vọt cho các doanh nghiệp thành viên, đặc biệt là các doanh nghiệp dịch vụ với tốc độ tăng trưởng đạt đến 60-70% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng theo Tổng Giám đốc Phùng Đình Thực, tính đến cuối năm 2010, các doanh nghiệp dịch vụ đã mang lại cho tập đoàn khoảng 150.000 tỷ đồng doanh thu, góp phần quan trọng đưa tổng doanh thu của toàn tập đoàn lần đầu tiên vượt qua mức 400.000 tỷ đồng.

Thành công này là minh chứng rõ nét nhất sức mạnh nội lực của PVN, khi mà trong một thời gian dài trước đây, lĩnh vực dịch vụ dầu khí, đặc biệt là các dịch vụ kỹ thuật gần như do các nhà cung cấp nước ngoài đảm nhiệm với trên 80% thị phần. Sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu dịch vụ của PVN cũng đồng nghĩa với việc phát triển những khả năng kỹ thuật mà trước đây Việt Nam phải phụ thuộc nước ngoài.

Thương hiệu, tên tuổi của một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kỹ thuật chủ lực của PVN như XNLD Vietsovpetro (dịch vụ xây lắp các công trình biển), PTSC (dịch vụ xây lắp các công trình biển, tàu thuyền, kho/bãi); PVD (khoan và dịch vụ khoan); PVC (xây lắp các công trình dầu khí), PVGas (vận chuyển khí bằng đường ống, cung ứng khí dân dụng), PVTrans (vận chuyển sản phẩm dầu khí, hóa chất), PVOil (dịch vụ thương mại, xuất nhập khẩu dầu thô và xăng dầu, cung ứng các sản phẩm dầu), PVI (cung cấp dịch vụ bảo hiểm), PVFC (cung cấp dịch vụ tài chính), EIC (cung cấp dịch vụ kiểm định năng lượng) đã và đang tạo được nhiều tiếng vang lớn trên thị trường quốc tế. Các doanh nghiệp này hiện nay đều có đầy đủ năng lực để thực hiện được 100% yêu cầu dịch vụ theo mục tiêu trọng tâm của ngành dầu khí.

Không dừng lại đó, nhiều đơn vị còn đẩy mạnh phát triển dịch vụ dầu khí ra nước ngoài (điển hình như PTSC), mà trước mắt là tập trung thực hiện dịch vụ cho các dự án của PVN đầu tư ở nước ngoài, gắn kết chặt chẽ giữa các đơn vị trong việc cùng tạo ra hệ thống sản phẩm, dịch vụ chung...

Ban lãnh đạo PVN biết cách truyền lửa đến những người lao động, khơi dậy trong đội ngũ người lao động niềm say mê sáng tạo, lao động sản xuất để không chỉ làm giàu cho bản thân doanh nghiệp, mà còn làm giàu cho cả xã hội, cho quê hương đất nước. Có thể khẳng định rằng sự thành công của ngành DK, sức lan tỏa mạnh mẽ mà ngành DK có được như là nhờ vào sự tâm huyết và sự chỉ huy của ban lãnh đạo Tập đoàn DK, đã khơi dậy các phong trào thi đua yêu nước.

Thời gian qua, CBCNV ngành DK luôn giữ được trong trái tim mình ngọn lửa hồng. Bằng phương pháp “nêu gương”, “truyền lửa” Đảng ủy và lãnh đạo Tập đoàn DK đã thực sự khơi dậy nội lực, làm bật lên sức mạnh ở từng con người, từng doanh nghiệp trong ngành DK. Chính sự quan tâm, chú trọng đặc biệt này, nên các phong trào thi đua yêu nước đã mang đến cho Tập đoàn DK những thành công to lớn.

Giàn khai thác mỏ Đại Hùng

Với tinh thần “Phát huy truyền thống anh hùng, đổi mới quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” và với phương châm “Đồng tâm hiệp lực, hiện đại hội nhập, tăng tốc phát triển, quyết định kịp thời ” không khí làm việc tại các công trường nhà máy như nhộn nhịp hơn, năng suất, hiệu quả hơn. Ở đâu chúng ta cũng có thể thấy niềm vui, sự phấn chấn, rạng ngời trên từng ánh mắt, nụ cười, từng khuôn mặt của người lao động. Dường như khí thế, tinh thần làm việc hăng say và truyền thống hào hùng của ngành DK đã và đang được chính Đảng ủy và ban lãnh đạo tập đoàn truyền lại, làm rực cháy trái tim yêu nước, yêu nghề và đam mê cống hiến trong hàng vạn con người ngành DK Và có lẽ cũng chính nhờ vào tinh thần làm việc hăng say, phát huy trí lực ở mức độ cao nhất đó nên PVN hiện nay đã trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng, giữ vai trò trụ cột của đất nước

(Theo SGGP)