SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Xây dựng PVN thành tập đoàn dầu khí hàng đầu khu vực (28/01/2011)

(Chinhphu.vn) – Đến thăm và chúc Tết cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) chiều 26/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những thành tích mới, “kỷ lục mới” mà Tập đoàn đã đạt được trong năm 2010, xứng đáng là Tập đoàn kinh tế đầu tàu của các tập đoàn kinh tế nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương thành tích mà Tập đoàn Dầu khí Quốc gia đã đạt được thời gian qua - Ảnh Chinhphu.vn

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt biểu dương và gửi lời chúc tốt đẹp đến các thế hệ cán bộ, công nhân viên của Tập đoàn qua các thời kỳ đã góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, là một trong những đầu tàu kinh tế trong xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, năm qua Tập đoàn đã lập được nhiều thành tích xuất sắc, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. Toàn thể cán bộ, công nhân ngành dầu khí đã thực hiện quyết liệt phương châm “đồng tâm hiệp lực, hiện đại hội nhập, tăng tốc phát triển” để đưa Tập đoàn phát triển lên tầm cao mới.

Thủ tướng mong rằng, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân Tập đoàn tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết nhất trí, chung sức, chung lòng, luôn nhận thức đầy đủ về vị trí là đầu tàu của các tập đoàn kinh tế nhà nước, khẳng định vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước.

“Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam phải là hình mẫu của doanh nghiệp nhà nước, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và Nhà nước, niềm tin của nhân dân và truyền thống vẻ vang của Tập đoàn trong những năm qua”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng quà Tết cho cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia - Ảnh Chinhphu.vn

Không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đã đạt được, Tập đoàn cần cố gắng phát huy hơn nữa, phấn đấu trong thời gian tới có bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, trước hết là mở rộng tìm kiếm thăm dò, khai thác, bảo đảm an ninh năng lượng cho sự phát triển bền vững của đất nước. Từ đó, Tập đoàn cần nỗ lực hơn để vươn xa đến các khu vực trên thế giới, trở thành tập đoàn dầu khí hàng đầu trong khu vực.

Trong năm 2010, Tập đoàn đã hoàn thành toàn diện và vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Một số chỉ tiêu lớn đã “về đích trước” như tổng doanh thu, nộp ngân sách nhà nước, kim ngạch xuất khẩu và sản xuất điện đã hoàn thành vào cuối tháng 10/2010; khai thác khí, sản xuất đạm và xăng dầu hoàn thành cuối tháng 11/2010; khai thác dầu hoàn thành cuối tháng 12/2010.

Việc hoàn thành các chỉ tiêu trên đã góp phần to lớn đóng góp vào tổng GDP và ngân sách nhà nước. Theo đó, tổng doanh thu đạt 478,4 nghìn tỷ đồng, bằng 145% kế hoạch, tương đương 24% GDP cả nước. Nộp ngân sách nhà nước đạt 128,7 nghìn tỷ đồng, bằng 134% kế hoạch năm, tăng 41% so với cùng kỳ, chiếm 30% tổng thu ngân sách nhà nước.

Dự kiến kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2011 của Tập đoàn với tổng doanh thu đạt 486 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước khoảng 101,2 nghìn tỷ đồng, năng suất lao động người/năm đạt 10,8 tỷ đồng

(Theo VGP)