CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC DẦU KHÍ VIỆT NAM - CTCP (17/5/2007 - 17/5/2022)

Chỉ đạo của lãnh đạo PVN về 3 vấn đề lớn (13/04/2016)

Trong 3 ngày từ 28 đến 30-3-2016 tại TP Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức 3 hội nghị quan trọng về triển khai công tác thăm dò khai thác dầu khí, hội nghị triển khai dịch vụ và hội nghị an toàn sức khỏe môi trường năm 2016.
 
PVN đảm bảo hiệu quả  hoạt động TDKT

          Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn khẳng định, trong giai đoạn 2011-2015, công tác thăm dò, khai thác dầu khí được triển khai hết sức tích cực và thu được những thành công lớn, gia tăng trữ lượng đạt 208,28 triệu tấn quy dầu, đạt 119% kế hoạch 5 năm 2011-2015; sản lượng khai thác đạt gần 133,54 triệu tấn quy dầu, trong đó có 84,76 triệu tấn dầu thô và 48,78 tỉ m3 khí, vượt so với kế hoạch Chính phủ giao là 129 triệu tấn quy dầu.

          Năm 2016, Tập đoàn đang phải đối diện với những khó khăn, thách thức chưa từng có. Việc giá dầu trên thế giới giảm mạnh đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí. Tập đoàn đã và đang tập trung chỉ đạo các đơn vị xây dựng và triển khai một loạt các giải pháp cấp bách như: rà soát cắt giảm chi phí đầu tư và chi phí vận hành các dự án thăm dò khai thác, ưu tiên đầu tư các dự án có tính hiệu quả cao, rủi ro ít, giãn tiến độ các dự án chưa thực sự cấp bách và có tính rủi ro cao.


Chủ tịch HĐTV Nguyễn Quốc Khánh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị công tác thăm dò khai thác dầu khí

          Chủ tịch HĐTV PVN Nguyễn Quốc Khánh chỉ đạo, sau hội nghị này, PVN phải tập trung, khẩn trương xây dựng chương trình hành động cụ thể. Đặt trọng tâm áp dụng công nghệ kỹ thuật, nâng cao, áp dụng công nghệ mới trong quản trị điều hành.

Đổi mới tư duy toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh

          Tại hội nghị về công tác dịch vụ, Phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Hùng Dũng khẳng định, năm 2015 mặc dù phải đối mặt với những khó khăn thách thức khi giá dầu giảm sâu, nhưng với mục tiêu duy trì sự phát triển bền vững, tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột của nền kinh tế, Tập đoàn nói chung và các đơn vị nói riêng đã bám sát các nhiệm vụ trọng tâm với sự nỗ lực và quyết tâm cao nhất duy trì việc tăng cường kiểm soát ngân sách, triển khai, tổ chức theo dõi sát sao các hợp đồng cung cấp dịch vụ, chủ động tìm kiếm các hợp đồng mới, nhằm đảm bảo công việc, đảm bảo chất lượng dịch vụ, thực hiện tốt nhất nhiệm vụ kế hoạch đề ra, hoạt động dịch vụ dầu khí năm 2015 đạt 196 nghìn tỉ đồng, đạt 119% kế hoạch năm, chiếm 35% doanh thu toàn Tập đoàn. Trước những khó khăn, thách thức đang đặt ra, năm 2016, PVN đưa ra mục tiêu phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị toàn Tập đoàn để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, quyết tâm thực hiện việc sử dụng 100% sản phẩm dịch vụ và hàng hóa do các đơn vị trong ngành và trong nước sản xuất. Phấn đấu giữ vững doanh thu dịch vụ đạt 30% tổng doanh thu của Tập đoàn.

          Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch HĐTV PVN Nguyễn Quốc Khánh đánh giá cao các kết quả đã đạt được, các đơn vị sử dụng dịch vụ đã nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường nghiên cứu áp dụng khoa học công nghệ trong quản trị điều hành. Chủ tịch HĐTV Nguyễn Quốc Khánh yêu cầu các đơn vị phải tối đa sử dụng dịch vụ của nhau, phối hợp sử dụng vật tư dự phòng, trang thiết bị; tập trung triển khai, tối ưu hóa hiệu quả các nguồn lực, đặt tiêu chí hiệu quả trong các hoạt động dầu khí lên hàng đầu; các đơn vị phải thay đổi tư duy, đổi mới tư duy toàn diện để nâng cao năng lực dịch vụ và năng lực cạnh tranh.

Văn hóa an toàn tiếp tục được thúc đẩy

          Báo cáo của PVN tại hội nghị An toàn - sức khoẻ - Môi trường (AT-SK-MT) cho thấy, năm 2015, các quy định yêu cầu của pháp luật về an toàn, lao động, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường được tuân thủ đầy đủ; các quy định mới của pháp luật được cập nhật, đánh giá và triển khai kịp thời; Hệ thống quản lý ATSKMT của Tập đoàn và các đơn vị thành viên tiếp tục duy trì hiệu lực và hiệu quả; công tác ngăn chặn, phòng ngừa tai nạn, sự cố trong năm 2015 đạt kết quả tốt; công tác quản lý chất thải và giám sát môi trường tiếp tục được quan tâm, chú trọng; văn hóa an toàn tiếp tục được thúc đẩy.

          Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn chỉ đạo, để củng cố và nâng cao hiệu quả công tác ATSKMT hơn nữa, Tập đoàn cần tiếp tục làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau đây: Đảm bảo các nhà máy, công trình dầu khí được vận hành liên tục, ổn định, an toàn, đảm bảo an toàn về tài sản và con người cho Tập đoàn; tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn cho các hoạt động tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí ở vùng biển nước sâu xa bờ, khu vực nhạy cảm; tăng cường quản lý an toàn công nghệ, chú trọng công tác quản lý ăn mòn, quản lý độ tin cậy của hệ thống thiết bị công nghệ; thực hiện rà soát năng lực quản lý ATSKMT trong bối cảnh phải tiết giảm chi phí hoạt động; tăng cường kiểm tra giám sát các đơn vị có nhiều hoạt động có nguy cơ cao trong năm 2016; tiếp tục nâng cao năng lực và khả năng ứng phó tình huống khẩn cấp, chú trọng năng lực ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết tại khu vực biển nước sâu xa bờ; tiếp tục nâng cao hiệu lực và hiệu quả của hệ thống quản lý ATSKMT của Tập đoàn và toàn bộ các đơn vị thành viên.

          Sau 3 ngày làm việc nghiêm túc, khoa học, trí tuệ, khẩn trương, các hội nghị trọng tâm của PVN để triển khai công tác năm 2016 về thăm dò - khai thác, dịch vụ và ATSKMT với những báo cáo, đánh giá, đóng góp tâm huyết, PVN đã tìm ra được những giải pháp quan trọng, củng cố quyết tâm thực hiện thành công kế hoạch sản xuất kinh doanh của PVN bảo đảm sự phát triển bền vững và hiệu quả của Tập đoàn. Chủ tịch HĐTV Nguyễn Quốc Khánh tin tưởng rằng, với tinh thần, trí tuệ, bản lĩnh của người dầu khí, với sự đồng hành của các thế hệ, các đơn vị thành viên, cùng sự chỉ đạo của Chính phủ, hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của Bộ Công Thương cùng các bộ, ban, ngành Trung ương, Tập đoàn sẽ vượt qua khó khăn thách thức hiện nay, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước giao.