SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

2010: Nhật Bản tụt hạng về sản xuất phong điện (08/03/2011)

Theo điều tra mới nhất của Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC), năm 2010, Nhật Bản bị tụt hạng xuống vị trí 18 trong danh sách các nước lắp đặt các thiết bị phong điện mới với công suất 221.000 kW, so với 16.500.000 kW của Trung Quốc - nước dẫn đầu thế giới trong việc phát triển điện từ sức gió.
Tổng công suất phong điện của Nhật Bản trong năm 2010 đã tăng khoảng 10% so với năm 2009, song vẫn thấp hơn mức tăng tương ứng 22,5% của cả thế giới, trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang đẩy mạnh các nguồn năng lượng thay thế nhiên liệu hóa thạch và chống biến đổi khí hậu.

GWEC cho rằng việc Nhật Bản bị xếp sau các nền kinh tế đang nổi như Brazil và Mexico trong lắp đặt các thiết bị phong điện mới là do thiếu sự hỗ trợ của chính phủ.

Một chuyên gia Nhật Bản giải thích rằng nhiều nước đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng trong phát triển điện từ sức gió và mua điện từ các trang trại gió với giá cố định. Trong khi đó, chương trình mua năng lượng thay thế của Nhật Bản lại bị hạn chế do quá nhiều người dân trong nước đang sử dụng tấm thu năng lượng từ Mặt Trời./.
Theo: VietNam+