SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

97 tỷ đồng cải tạo lưới điện khu vực huyện Krông Pắc năm 2013 (01/11/2013)

Trong năm 2013, hầu hết lưới điện khu vực huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk đều được đầu tư, cải tạo mạnh. Các công trình này được xây dựng chủ yếu dựa vào nguồn vốn vay từ Ngân hàng Tái thiết đức (KFW) và nguồn vốn xây dựng cơ bản, vốn sửa chữa lớn của EVNCPC phân bổ. Sau quá trình đầu tư, lưới điện trên toàn huyện đã từng bước được hoàn thiện, tạo nên những bước chuyển rõ rệt trong chất lượng điện năng cung cấp cho nhân dân.


Lưới điện huyện Krông Pắc sau khi cải tạo

Lưới điện khu vực huyện Krông Pắc có quy mô 280 km đường dây trung áp; hơn 430 km đường dây hạ áp và trên 280 máy biến áp với tổng dung lượng 39.000kVA. Hầu hết lưới điện được tiếp nhận từ các nông, lâm trường và các hợp tác xã từ năm 2008 đến nay. Do hạn chế về nguồn vốn nên đơn vị chưa thể đầu tư cải tạo, dẫn đến một số nơi còn mất an toàn trong vận hành, gây tổn thất cao trong hệ thống điện. Trước thực tế này, vào năm 2013, được sự quan tâm của EVNCPC, PC Đắk Lắk, lưới điện khu vực huyện Krông Pắc đã được bổ sung nguồn vốn, tập trung đầu tư xây dựng, cải tạo.

Công trình đầu tiên phải kể đến là dự án thành phần “Nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn tỉnh Đắk Lắk” từ nguồn vốn KFW do Ban Quản lý dự án Điện nông thôn miền Trung làm chủ đầu tư. Krông Pắc là một trong những địa phương được phân bổ vốn để đầu tư cải tạo lưới điện với khối lượng hơn 1,4 km đường dây trung áp; gần 66,4 km đường dây hạ áp cùng 3 trạm biến áp với công suất 275kVA; tổng số vốn đầu tư ước tính trên 60 tỷ đồng. Với quy mô này, lưới điện thuộc các khu vực HTX Hòa An, Nông trường Cà phê tháng 10, Nông trường Cà phê 719 và các xã Hòa Tiến, EaYiêng, EaKênh đã được cải tạo. Sau khi hoàn thành và đi vào sử dụng, công trình đã góp phần nâng cao độ an toàn trong cấp điện, qua đó, người dân có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng điện để sản xuất, sinh hoạt. Ngoài ra, chất lượng điện được nâng cao rõ rệt, lưới điện hạ áp mất an toàn sau tiếp nhận từ các HTX đã được khắc phục, do đó, tổn thất điện năng đã được giảm thiểu, giúp Điện lực thuận lợi hơn trong công tác vận hành.

Bên cạnh công trình này, từ nguồn vốn xây dựng cơ bản được phân bổ, PC Đắk Lắk đã đầu tư cải tạo nhiều công trình khác trên địa bàn huyện. Trong năm, Điện lực Krông Pắc đã thực hiện xây dựng 4 km đường dây trung áp; cải tạo và xây dựng mới gần 46 km đường dây hạ áp; 2 trạm biến áp với công suất 325kVA. Đồng thời, đơn vị đã thực hiện nâng dung lượng cho 17 trạm biếp áp; lắp đặt 2 tụ bù hạ áp với dung lượng 60kVA; lắp đặt dây trung tính thứ 4 trên lưới điện trung áp với 68km dây AC-50. Đặc biệt, sau khi đưa trạm 110 Krông Pắc vào hoạt động, đơn vị đã tiến hành việc đấu nối lưới điện trung áp 22kV với việc xây mới 3,3km đường dây; lắp đặt 11 bộ dao cách ly phân đoạn trên các đường dây trung áp; di chuyển hơn 5.600 công tơ từ lưới cũ sang lưới mới. Giá trị các công trình ước tính gần 36 tỷ đồng. Các công trình này được hoàn chỉnh đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp Điện lực Krông Pắc chống quá tải lưới điện cục bộ, đặc biệt trong các tháng cao điểm mùa khô. Bên cạnh đó, với sơ đồ kết dây mạch vòng linh hoạt của lưới điện xây dựng mới, đơn vị luôn đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục cho khách hàng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Ngoài ra, từ nguồn vốn sửa chữa lớn năm 2013, Điện lực Krông Pắc đã sửa chữa, hoàn chỉnh lại lưới điện nhằm giảm sự cố trong quá trình vận hành, trong đó, đơn vị đã thực hiện thay 219 bộ sứ đứng 24kV; thay 3,4km đường dây trung áp bằng cáp AC-50; thay 7 trụ BTLT 14m; sửa chữa hơn 600 thùng công tơ 1 pha và 3 pha. Đồng thời, đơn vị cũng triển khai sửa chữa lưới điện hạ thế sau tiếp nhận với quy mô thay 14,5km dây dẫn hạ áp, ước tính giá trị hơn 500 triệu đồng.

Nhờ sự đầu tư lớn, với tổng số vốn lên đến trên 97 tỷ đồng, trong năm 2013, lưới điện huyện Krông Pắc đã có nhiều khởi sắc. Nhờ đó, Điện lực Krông Pắc có điều kiện đảm bảo điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân trong khu vực.