SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Công ty thủy điện Hòa Bình kỷ lục mới trong lịch sử ngành điện (26/01/2011)

21 giờ 10 phút ngày 17/12/2010, tổng sản lượng của Thủy điện Hòa Bình chạm mốc 150 tỷ kWh, đây là con số kỷ lục mới trong lịch sử ngành điện Việt Nam. Thành công này đã đưa Thủy điện Hòa Bình trở thành nhà máy đầu tiên đạt sản lượng cao nhất từ trước tới nay.

Ho_HBinh_xa_nuoc2010

Kể từ ngày tổ máy số 1 của Thủy điện Hòa Bình chính thức phát điện (ngày 31/12/1988) đến tháng 12 năm 1994, tất cả 8 tổ với công suất thiết kế 1.920 MW được đưa vào vận hành thương mại đã ghi dấu bước ngoặt lớn của hệ thống điện Việt Nam, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng điện.

Hơn 20 năm đi vào vận hành, Thủy điện Hòa Bình đã mang lại rất nhiều hiệu quả to lớn, không những đã sản xuất cung cấp an toàn 150 tỷ kWh điện, góp phần vào ổn định kinh tế xã hội với mức tăng trưởng cao và bền vững trong thời kỳ đổi mới, mà còn chống được những cơn lũ lớn lịch sử, đảm bảo an toàn cho thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc bộ hạn chế thiệt hại do lũ lụt gây ra, cung cấp đủ nước về mùa khô hạn hàng năm cho gần nửa triệu ha vùng châu thổ sông Hồng phục vụ cho phát triển nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt của nhân dân, sử dụng có hiệu quả cao tài nguyên nguồn nước sông Đà.

Việc phát chạm mốc 150 tỷ kWh trong vòng 22 năm (1988-2010) là một thành công lớn đối với Công ty Thủy điện Hòa Bình. Có thể cảm nhận được niềm vui khó diễn đạt thành lời của những người làm thủy điện, trong gian máy của ca trực ngày hôm đó. Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Nguyễn Văn Thành xúc động chia sẻ: "Có được thành công như ngày hôm nay, công lao đầu tiên thuộc về những thế hệ xây dựng - những người đã bỏ bao công sức trí tuệ và cả xương máu để xây dựng công trình. Hình ảnh công trình sừng sững chặn ngang dòng sông Đà sẽ mãi mãi minh chứng cho trí tuệ Việt Nam, cho thành quả của tình hữu nghị Việt Nam - Liên Xô. Chạm mốc 100 tỷ kWh đã là một kỳ tích, hôm nay chúng ta tiếp tục chạm mốc 150 tỷ kWh - chiến công này là của các đồng chí CBCNV đang ngày đêm bám máy, không để xảy ra sự cố, quyết tâm giữ cho dòng điện Quốc gia an toàn, ổn định".

Gianmay_TDHBinh

Gian máy của Thủy điện Hòa Bình

Là trưởng ca gắn bóvới nhà máy từ những ngày đầu tiên đi vào vận hành, khi được hỏi về cảm giác chạm mốc 150 tỷ kWh, Kỹ sư Nguyễn Tuấn Phương cho biết: Là những người thợ điện, khi được tận mắt chứng kiến thành quả của mình là những kWh điện, những con số đã đơm hoa kết trái, chúng tôi thấy rất vui và hạnh phúc. Những mốc son còn đọng mãi trong tâm trí của những người thợ Hòa Bình hôm nay.

Hơn hai mươi năm, vẫn ngời sáng trên sông Đà, với những gì đã đạt được, những người thợ như được tiếp thêm sức mạnh để vững vàng bước tiếp, Xuân mới đang về và những kỉ lục mới đang chờ họ phía trước.

(Theo: Báo Công thương )