SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô (23/04/2013)

Mùa khô năm 2013, tình hình hạn hán đến sớm, hầu hết các hồ thủy điện ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên đều có mực nước thấp hơn so với cùng kỳ năm 2012. Vì vậy, Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa (KHPC) đang đề ra nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện.
 
 
 Bảo đảm an toàn hệ thống lưới điện để cấp điện ổn định trong mùa khô.


Nhiều phương án chủ động

Năm 2013, KHPC được Tổng Công ty Điện lực miền Trung giao kế hoạch tiêu thụ 1,41 tỉ kWh điện, tăng 11% so với năm 2012, tương đương với mức tăng trưởng chung của cả nước. Với kế hoạch cung cấp điện như trên, năm 2013 dự báo sẽ không xảy ra thiếu điện nếu giữ được mức tăng trưởng sản lượng ≤ 11%. Tuy nhiên, sản lượng điện tiêu thụ trong các tháng mùa khô thường tăng đột biến so với bình quân cả năm (chiếm hơn 40%), dẫn đến hệ thống điện sử dụng hết chế độ dự phòng. Do vậy, nếu có sự cố đột xuất từ các nhà máy thủy điện thì tình trạng cúp điện trong mùa khô là điều khó tránh khỏi.

Cùng với các giải pháp quyết liệt của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong việc đảm bảo cung ứng điện, KHPC đã lên phương án đối phó với tình hình thiếu điện trong mùa khô năm 2013. Ngay từ đầu năm, KHPC đã lập phương án nhằm đảm bảo việc cung cấp điện ổn định và liên tục cho khách hàng; phối hợp với Sở Công Thương trình UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt khách hàng sử dụng điện quan trọng trong năm 2013 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, khi có sự cố bất khả kháng, KHPC sẽ thực hiện việc cấp điện ưu tiên cho khách hàng quan trọng là các cơ quan Nhà nước của tỉnh và các đơn vị quân đội, công an, bệnh viện, cấp nước, đèn giao thông... nhằm bảo đảm không để ảnh hưởng đến các hoạt động chính trị, an ninh quốc phòng và dân sinh. Ngoài ra, để khách hàng chủ động trong sinh hoạt và kinh doanh, lịch cắt điện sẽ được KHPC thông báo cụ thể trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời tính toán một cách cụ thể, không để xảy ra tình trạng cắt điện kéo dài quá 4 giờ ở một khu vực và không cắt điện vào ban đêm.

Bên cạnh đó, KHPC đã có kế hoạch dự phòng mua điện từ thủy điện Ea Krông Rou (công suất 24MW); nguồn nhiệt điện từ 2 nhà máy đường Cam Ranh và Ninh Hòa (14MW); chuẩn bị tốt nguồn điện diesel, sẵn sàng phát bù vào những lúc điện lưới quốc gia bị thiếu hụt nhằm đảm bảo việc cấp điện ổn định trên địa bàn tỉnh trong mùa khô năm nay.

Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện
 

Kiểm tra hệ thống lưới điện trên đường Trần Phú, TP. Nha Trang.

Ông Nguyễn Cao Ký - Phó Tổng Giám đốc KHPC cho biết: Để việc cung cấp điện được đảm bảo, tránh tình trạng thiếu điện cục bộ, ngoài tăng cường công tác quản lý trong sản xuất kinh doanh điện năng, đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm điện đến mọi đối tượng khách hàng sử dụng điện. Trên cơ sở đó, KHPC soạn thư ngỏ, tờ rơi hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị điện an toàn, hợp lý đến cơ quan, đơn vị, trường học, niêm yết tại quầy giao dịch, phát kèm theo hóa đơn tiền điện... Bên cạnh đó, phối hợp với các ngành chức năng, địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Chính phủ về tiết kiệm điện, ký biên bản cam kết với điện lực qua việc vận động khách hàng cắt giảm 50% lượng đèn quảng cáo, trang trí của các cơ sở dịch vụ thương mại, hệ thống chiếu sáng vườn hoa, công viên và khu vực vui chơi công cộng. Mặt khác, đề nghị các cơ quan hành chính, sự nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp tiết kiệm điện tại văn phòng, công sở, gắn việc thực hiện tiết kiệm trong chi thường xuyên.

Theo ông Nguyễn Cao Ký, nhu cầu sử dụng điện năng nói chung vẫn sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Do đó, một trong những giải pháp hiệu quả và khả thi nhất hiện nay để hạn chế tình trạng thiếu điện là tăng cường tiết kiệm điện và thực hiện triệt để việc tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng điện. Theo đó, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng cần đổi mới thiết bị có mức tiêu thụ điện năng thấp, bố trí thay thế dần các hệ thống chiếu sáng bằng đèn compact, đèn led để tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí trong sản xuất kinh doanh. Đối với điện dùng cho sinh hoạt và kinh doanh dịch vụ, các gia đình cần hạn chế sử dụng thiết bị tiêu thụ điện lớn, sử dụng điện lãng phí...

Với các giải pháp được triển khai, KHPC phấn đấu đảm bảo cung ứng đủ điện cho mùa khô năm nay, đồng thời đạt chỉ tiêu được giao là tiết kiệm hơn 20 triệu kWh, đạt hơn 1,4% kế hoạch điện thương phẩm năm 2013.