SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Điện mặt trời chiếu sáng miền duyên hải (27/01/2011)

TT - Thiềng Liềng là một trong ba ấp thuộc xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM có chưa đến 200 hộ dân nhưng hơn nửa trong số đó thuộc hộ nghèo. Vị trí hẻo lánh và cách trở đã khiến người dân “ốc đảo” này cả đời chưa biết ánh điện.

Nhân viên điện lực đấu nối dây điện mắc bóng đèn compact tại nhà một hộ dân ở tổ 37, ấp Thiềng Liềng - Ảnh: Q.KHẢI

Nhưng kể từ ngày 27-1, nguồn điện từ chương trình “Xây dựng hệ thống điện mặt trời” đã chiếu sáng vùng đất khó khăn này.

Điện về ấp cuối cùng của TP

Hơn 7g ngày 26-1, chúng tôi có mặt tại bến đò Cầu Đen, thị trấn Cần Thạnh tháp tùng đoàn người lắp đặt lưới điện mặt trời cho người dân ấp Thiềng Liềng.

Anh Nguyễn Đức Thọ - giám đốc Công ty Đức Anh Quân, đơn vị thi công phần pin năng lượng mặt trời - cho biết dự án được thực hiện từ ngày 10 đến 26-1 đã cơ bản hoàn tất, chỉ còn một vài hộ trong rừng sâu sẽ được thực hiện tiếp tục trong ngày hôm nay. Phần việc còn lại là ngành điện sẽ đi đường dây điện, đấu nối bóng đèn... tại từng hộ dân để kết nối với nguồn điện từ pin năng lượng mặt trời.

Anh Huỳnh Trọng Nhân, bí thư Đoàn thanh niên Công ty Điện lực Duyên Hải, cho biết: “Trước đó chúng tôi đã đấu nối dây điện xong tại hơn 40 hộ, 132 hộ còn lại cũng sẽ được thực hiện xong trong ngày để kịp khánh thành công trình vào ngày 27-1”. Hơn 60 thành viên trong đoàn tuy được huy động từ nhiều công ty điện lực khác nhau nhưng hầu như ai cũng hiểu được tính khẩn trương của nhiệm vụ này.

Vui như... có điện

Công trình xây dựng hệ thống điện mặt trời này cấp điện cho 172 hộ dân, có tổng vốn đầu tư gần 150 tỉ đồng. Tổng công suất của dự án pin năng lượng mặt trời là gần 100kW. Mỗi hệ thống điện mini từ pin năng lượng mặt trời lắp đặt tại mỗi hộ dân có thể sản xuất ra 2kWh mỗi ngày. Lượng điện này đủ sức để sử dụng tivi, quạt, thắp sáng, nấu cơm.

Mất hơn 1 giờ 20 phút lênh đênh trên sông Lòng Tàu, chúng tôi mới đến được Thiềng Liềng và ghé nhà anh Trần Văn Tre, thuộc tổ 38, để đấu nối dây điện. Anh Tre nhanh nhảu chỉ tay lên gian nhà trước bảo nhân viên điện lực gắn ở đó một bóng đèn compact, ở sau bếp một bóng và trước cửa nhà một bóng cho “cả nhà đều sáng” rồi chạy loanh quanh kê bàn, bắc ghế để các nhân viên điện lực kéo dây điện cho nhà mình.

Khi điện lưới được kết nối với pin năng lượng mặt trời, vợ anh Tre cứ ngắm cái công tắc điện rồi bảo: “Mang tiếng là dân TP nhưng phải chờ đợi hơn 30 năm nhà tôi mới có ánh điện”.

Cũng là diêm dân chịu cảnh thiếu trước hụt sau nhưng anh Đoàn Ngọc Tân dự tính ra giêng cố gắng dành dụm sắm tivi, nồi cơm điện để cả nhà xài cho biết với người ta vì lần đầu tiên được hưởng niềm vui có điện.

Theo ông Võ Hoàng Kiệt - bí thư kiêm chủ tịch UBND xã Thạnh An, trong số 194 hộ dân tại ấp Thiềng Liềng có gần 80% làm nghề muối. Nghề này chỉ làm sáu tháng mùa khô lại phụ thuộc vào thiên nhiên nên việc thất mùa, trắng tay đối với họ là chuyện bình thường. Chính vì vậy mà trong ấp còn đến 57% hộ nghèo. Nhiều hộ làm việc quần quật từ sáng sớm đến xế chiều, về nhà mệt nhưng muốn thưởng thức “chút ánh sáng văn minh” từ điện cũng hết sức khó khăn.

“Vì vậy, điện mặt trời về không chỉ làm người dân vui mà chính quyền địa phương cũng mừng. Công trình tuy có vốn đầu tư cao nhưng ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo TP, của ngành điện mà còn giúp người dân có điều kiện nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, góp phần thúc đẩy sự phát triển của địa phương nghèo khó nhất ở TP này” - ông Kiệt nói.

Trên con đường mòn dẫn ra bến tàu trở lại nội thành, tôi nghe được nhiều tiếng nói cười của những đứa trẻ trong căn nhà lá ven đường: “Nhà mình đã có điện rồi, tết này không phải đốt đèn dầu nữa. Vui quá...”.

(Theo Tuoitre.vn)