CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC DẦU KHÍ VIỆT NAM - CTCP (17/5/2007 - 17/5/2022)

Giá điện phải kiên quyết theo thị trường (03/03/2015)

Qua báo cáo của các bộ, ngành và các doanh nghiệp, liên quan đến giá điện, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất rõ đây là một trong những mặt hàng phải kiên quyết tiến dần đến giá thị trường.


Ảnh: Ngọc Thọ/Icon.com.vn
Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 2/3/2015 tại Văn phòng Chính phủ, các Bộ trưởng, tư lệnh các ngành đã trả lời nhiều vấn đề mà báo chí và dư luận quan tâm, trong đó có giá điện.
Cụ thể, trả lời về phương án điều chỉnh giá điện, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ nói: Theo Quyết định số 69/2013/QĐ-TTg quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, trường hợp các thông số đầu vào cơ bản biến động so với thông số đã được sử dụng để xác định giá bán điện bình quân cơ sở cập nhật tại thời điểm tính toán cao hơn so với giá bán điện bình quân hiện hành (sau khi đã sử dụng Quỹ bình ổn giá điện) với mức từ 7% đến dưới 10% và trong khung giá quy định, Tập đoàn Điện lực Việt Nam được phép điều chỉnh tăng giá bán điện bình quân ở mức tương ứng sau khi báo cáo và được Bộ Công Thương chấp thuận.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, hiện những mặt hàng thiết yếu như Điện, than, xăng dầu đều đã được Chính phủ định hướng là sẽ tiến tới giá thị trường.
Riêng với giá điện, hiện mặt hàng này đang chịu tác động của nhiều yếu tố, đơn cử như giá than tăng 22% ngoài ra giá khí từ thời điểm 1/4/2014 đến 1/1/2015 đã có 4 lần tăng giá, cộng thêm thuế tài nguyên nước tăng từ 2% lên 4%. Ngoài ra, việc điều chỉnh tỷ giá trong năm vừa qua cũng bồi thêm sức ép đẩy chi phí đầu vào của điện tăng lên.
Mặc dù giá dầu thô thời gian qua liên tục giảm nhưng thực tế dầu chỉ chiếm 0,55% trong cơ cấu giá thành phát điện, do vậy giá dầu việc điều chỉnh của giá dầu đã không tác động nhiều đến giá điện.

Bộ trưởng- Chủ nhiệm VPCP, người phát ngôn của Chính phủ Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Ngọc Thọ/Icon.com.vn
"Trước Tết đã đầy đủ các điều kiện điều chỉnh nhưng xét tới việc ảnh hưởng đến tâm lý tiêu dùng của người dân nên chưa điều chỉnh," - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.
Cũng theo ông Hải, theo tính toán của Ngân hàng thế giới (WB), trong 5 năm tới đây, tổng vốn đầu tư cho các dự án điện sẽ phải vào khoảng 7,5 tỷ USD/năm và 70% số vốn này phụ thuộc vào khu vực tư nhân thông qua các dự án nhà máy điện độc lập. Việt Nam không thể thu hút được đầu tư cho nguồn điện nếu giá điện không phù hợp.
Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo EVN thời gian tới phải tăng năng suất lao động, đồng thời giảm tỷ lệ thất thoát điện năng xuống thấp. Về cổ phần hóa ngành điện, phải đặt vấn đề tại sao nhà đầu tư không mặn mà đầu tư vào, có thể thấy nguyên nhân là đầu ra (giá điện) ít được điều chỉnh nên không hấp dẫn nhà đầu tư.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết những mặt hàng thiết yếu và có thể nói là nhạy cảm, Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo hết sức cẩn trọng.
Cụ thể, gần đây nhất là Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chủ trì cuộc họp giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và 3 bộ, trong đó có Bộ Công Thương và các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, trong đó có EVN. Qua báo cáo của các bộ, ngành và các doanh nghiệp, liên quan đến giá điện, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất rõ đây là một trong những mặt hàng chúng ta phải kiên quyết tiến dần đến giá thị trường.
Đã có những sự cân nhắc kỹ khi mà trước Tết, mặc dù đã có đầy đủ những điều kiện để có thể điều chỉnh giá điện nhưng xét đến việc có thể ảnh hưởng tâm lý người dân, đến các doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo không tăng giá điện.
“Sau Tết, theo đề xuất của EVN, tùy theo thẩm quyền nếu tăng từ 7-10%, Bộ Công Thương sẽ có xem xét và quyết định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2015. Còn nếu trên 10% thì EVN trước tiên sẽ báo cáo Bộ Tài chính, khi có ý kiến của EVN và Bộ Tài chính, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét” - ông Hải cho hay.
“Các phương án đề nghị điều chỉnh giá điện của EVN lần này nằm trong phạm vi từ 7% đến dưới 10% và trong khung giá quy định; do đó, thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Công Thương…Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay Bộ Công Thương đang tiến hành kiểm tra, thẩm định phương án giá điện năm 2015 do EVN đề xuất, báo cáo Thủ tướng trong tháng 3/2015” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm, người phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên nói.
“Chỉ so sánh với các nước trong khu vực, Việt Nam trước đây có mức giá khoảng 6,27 cent/1 kWh điện, hiện nay mới tăng lên được 7,7 cent/1 kWh điện, trong khi ở Philippines xấp xỉ gần gấp 3 chúng ta: 21,72 cent/1 kWh điện, Singapore là 21,3 cent/1 kWh điện, gần chúng ta là Thái Lan cũng là 10,65 cent/1 kWh điện, Malaysia là 7,29 cent/1 kWh điện. Đó là điện sinh hoạt, còn điện thương mại ở các nước khác cũng là gấp đôi, gấp ba điện ở Việt Nam cả…” - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.