SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Giữ giá điện đến hết Quý I/2011 (20/12/2010)

Cục trưởng Cục Quản lý giá Bộ Tài chính, Nguyễn Tiến Thỏa cho biết, ngoài giá điện, các mặt hàng khác như xăng dầu, khí, nước sạch, than bán cho các hộ tiêu dùng lớn từ nay đến hết quý I chưa tăng giá.

Sau Bộ Công Thương, Bộ Tài chính là cơ quan thứ 2 đưa ra tuyên bố về việc giữ ổn định giá một số mặt hàng thiết yếu, trong đó có xăng dầu, điện. Việc làm này được coi là giảm bớt gánh nặng tâm lý cho người tiêu dùng trong bối cảnh hầu hết mặt hàng đang lũ lượt đội giá trong thời gian vừa qua.

Điện chưa tăng giá đến hết quý I/2011. Ảnh: Hoàng Hà.

Cục trưởng Nguyễn Tiến Thỏa cho biết ngoài việc giữ ổn định các mặt hàng trên, cơ quan này đang phối hợp với các bộ ngành tăng cường kiểm soát giá các nhóm mặt hàng để ngăn chặn hiện tượng tăng giá kiểu "té nước theo mưa". Từ 1/1/2011, trong báo cáo thường kỳ của mình, các sở tài chính địa phương phải bổ sung thêm nội dung về tình hình chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết. Đồng thời, các đơn vị này phải đánh giá về khả năng cung ứng hàng hóa và việc thực hiện bình ổn giá tại địa phương.

Ông Thỏa cho biết Bộ Tài chính cũng vừa đưa ra 5 giải pháp trực tiếp về quản lý, điều hành giá. Theo đó, trong dịp Tết Nguyên đán và quý I/2011, cơ quan này sẽ giữ ổn định giá các mặt hàng gồm điện, than bán cho các hộ tiêu dùng lớn, khí, nước sạch... các dịch vụ công quan trọng như y tế, giáo dục. Trong trường hợp giá thế giới biến động, cơ quan chức năng sẽ sử dụng các công cụ phí, thuế, quỹ bình ổn giá để bình ổn giá xăng dầu và một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính sẽ chủ động sử dụng nguồn ngân sách dự phòng hỗ trợ các doanh kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, đủ điều kiện, dự trữ hàng hóa đáp ứng nhu cầu bình ổn giá nhất là các thời điểm diễn ra lễ, Tết...

Trong 2 năm liên tiếp, 2009, 2010, giá bán lẻ điện đều được điều chỉnh. Trong đó, năm 2010, giá điện tăng bình quân 6,8%, còn năm 2009, điện sinh hoạt tăng 13% và điện cho sản xuất tăng 6-7,5%. Cả hai lần tăng giá này đều có hiệu lực thi hành từ 1/3.

(Theo VnExpress.net)