SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Hàng loạt công trình cơ khí lớn chào mừng Kỷ niệm 50 năm Ngày Truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961-27/11/2011) (14/09/2011)

Ngày 10/9/2011 tại Khu cảng Dầu khí Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam long trọng tổ chức Lễ hạ thủy và gắn biển công trình Giàn khoan tự nâng 90m nước, Giàn khai thác khí mỏ Mộc Tinh. Đây là những dự án lớn, có ý nghĩa đặc biệt về chính trị, kinh tế và an ninh quốc gia chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961-27/11/2011).

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang cùng các đồng chí Lãnh đạo Bộ, Ngành và Lãnh đạo Petrovietnam cắt băng hạ thủy giàn khoan

Giàn khoan tự nâng 90m nước là công trình cơ khí trọng điểm quốc gia lần đầu tiên được chế tạo tại Việt Nam do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Chế tạo Giàn khoan Dầu khí (PV Shipyard) là đơn vị thành viên của PVN làm tổng thầu EPC. Giàn khoan tự nâng 90m nước, với trọng lượng lên tới gần 12 ngàn tấn, chiều dài chân là 145m; hoạt động ở độ sâu tới 90m nước và chiều sâu khoan đến 6,1 km; có thể chịu đựng được sức gió tương đương bão cấp 12, trên cấp 12 và chịu đựng được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt; đây là công trình đòi hỏi kỹ thuật cao theo tiêu chuẩn quốc tế được Cơ quan Đăng kiểm Hàng hải Hoa Kỳ - ABS cấp chứng nhận.

Ngày 05/9/2011 vừa qua, Giàn khoan tự nâng 90m nước đã được hạ thuỷ thành công và neo đậu tại Cảng PVShipyard. Theo hợp đồng chế tạo, tháng 5/2012 Giàn sẽ được bàn giao, PV Shipyard phấn đấu bàn giao cho chủ đầu tư PVN trước tiến độ khoảng 2 tháng. Sự kiện này khẳng định Việt Nam trở thành một trong ba nước thuộc khu vực Châu Á và một trong mười nước trên thế giới chế tạo giàn khoan tự nâng đạt tiêu chuẩn Quốc tế mà trước đây Việt Nam phải nhập khẩu.

Ngay tại buổi lễ, hợp đồng mua giàn khoan 90m nước giữa PVN và VSP, thỏa thuận về đóng mới giàn khoan 90m nước số 2 giữa VSP và PVShipyard đã được ký kết.

Giàn khoan tự nâng 90m nước đã được hạ thuỷ thành công

Với vai trò, ý nghĩa quan trọng đối với chiến lược phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng như do tính chất phức tạp về công nghệ trong công tác chế tạo, Giàn khoan tự nâng 90m nước - công trình cơ khí trọng điểm Quốc gia và Giàn khai thác khí mỏ Mộc Tinh là những công trình được Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Việt Nam lựa chọn gắn biển “Công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961-27/11/2011)”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu gắn biển Giàn khai thác khí mỏ Mộc Tinh.

Cũng tại buổi Lễ, hợp đồng Tàu chứa xuất dầu thô FSO5, hay còn được gọi là “PTSC-Bạch Hổ” đã được Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) chính thức ký bàn giao cho Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro. “PTSC-Bạch Hổ” do PTSC đầu tư đóng mới và được thi công bởi Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy Nam Triệu (Nasico) thuộc Tập đoàn Kinh tế Vinashin. Với trang thiết bị hiện đại, khả năng chứa dầu lên đến 150 ngàn tấn, “PTSC Bạch Hổ” được xem như là kho nổi chứa dầu lớn nhất được đóng tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, Ngành đã trao tặng các danh hiệu cao quý cho các tập thể, cá nhân đã đạt được thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

(Theo PVN)