SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

“Hội nghị hợp tác trong lĩnh vực đầu tư sản xuất điện” (17/11/2014)


          Sáng ngày 14/11/2014, tại khách sạn Melia, Hà Nội đã diễn ra “Hội nghị hợp tác trong lĩnh vực đầu tư sản xuất điện” do Tổng Cục Năng Lượng - Bộ Công Thương chủ trì cùng sự  phối hợp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGas).

Tới tham dự Hội nghị có đại diện của các cơ quan Chính phủ, các Bộ ngành và các Tập đoàn lớn  như Văn phòng chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PV Power, PV Gas. Và đặc biệt, còn có sự có mặt của hơn 50 nhà đầu tư nước ngoài đến từ các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan như Mitsubishi Corporation, Sumitomo, Sojit, JBIC, JICA, KEPCO, TATA POWER, EGAT International…
 

Hội nghị do Tổng Cục Năng Lượng - Bộ Công Thương chủ trì cùng sự  phối hợp của PVN.
          Hội nghị hợp tác trong lĩnh vực đầu tư sản xuất điện với nội dung giới thiệu về dự án, cách thức thực hiện dự án, cơ chế chính sách của Nhà nước đối với các dự án điện do PVN làm chủ đầu tư. Đồng thời thảo luận về các khó khăn, vướng mắc trong việc hợp tác đầu tư vào các dự án đó.
Với sứ mệnh góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và là đầu tàu kinh tế trong xây dựng và phát triển đất nước. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên đang làm chủ đầu tư triển khai nhiều dự án điện quan trọng, nằm trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia. Bao gồm các nhà máy nhiệt điện chạy khí, nhiệt điện than và thủy điện, với tổng công suất phát điện trên 9.000 MW, với tổng giá trị đầu tư lên tới hàng chục tỷ USD. Hiện Petrovietnam đang đầu tư 5 dự án nhiệt điện than lớn (tổng công suất hơn 6.000MW) là Vũng Áng 1, Thái Bình 2, Long Phú 1, Sông Hậu 1, Quảng Trạch 1. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ và Bộ Công Thương, PVN đã từng bước giải quyết các khó khăn khi đầu tư vào các dự án nguồn điện. PVN là nhà sản xuất điện đứng thứ 2 của Việt Nam, đóng góp 12% tổng sản lượng điện cho quốc gia. Trong đó, PV Power đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực sản xuất điện năng của PVN. Đến với Hội nghị lần này, PV Power giới thiệu đến các nhà đầu tư các dự án điện tiềm năng của mình. Đó là dự án điện gió Hòa thắng 1(49,5MW);  Công ty Cổ phần nhiệt điện Nhơn Trạch 2 (750MW); Công ty CP thủy điện Hủa Na (180MW); Công ty Cổ phần thủy điện ĐăkĐrinh (125MW); Công ty Cổ phần thủy điện Nậm Chiến (200MW)…

 
Ông Lê Tuấn Phong Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng  phát biểu khai mạc hội nghị.
          Khai mạc hội nghị, ông Lê Tuấn Phong - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng giới thiệu chiến lược phát triển năng lượng Việt Nam giai đoạn 2011-2020, cách thức thực hiện các dự án nguồn điện, cơ chế chính sách của Nhà nước đối với các dự án điện do PVN làm chủ đầu tư. Đồng thời nhấn mạnh sự sẵn sàng hợp tác của Chính phủ Việt Nam để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc hợp tác đầu tư vào các dự án điện tại Việt Nam.
Ông Hạng Anh Minh, Phó trưởng Ban Đầu tư Phát triển PVN  đã trình bày tổng quan về lĩnh vực điện của PVN, kêu gọi và giải đáp các câu hỏi của nhà đầu tư nước ngoài về hợp tác đầu tư các dự án điện than của Tập đoàn. Đồng thời, ông cũng thay mặt PVN giới thiệu tới các nhà đầu tư nước ngoài về nhu cầu chuyển nhượng vốn tại các dự án thủy điện, khí điện Tổng Công ty đang nắm giữ nhằm đẩy nhanh công tác tái cơ cấu Tổng Công ty theo chỉ đạo của Tập đoàn và Chính phủ.
 
     
    Ông Hạng Anh Minh Phó trưởng Ban Đầu tư Phát triển PVN  giới thiệu về công tác đầu tư công nghiệp điện của PVN.
          Hội nghị hợp tác trong lĩnh vực đầu tư sản xuất điện là nơi gặp gỡ các đối tác trong lĩnh vực đầu tư và sản xuất điện để hướng dẫn cách thức cũng như giải đáp các thắc mắc của nhà đầu tư giúp họ hiểu rõ hơn về môi trường đầu tư cũng như tự tin hơn khi đưa ra các quyết định hợp tác đầu tư với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Đồng thời đây cũng là dịp để các nhà đầu tư trao đổi về cách thức hợp tác đầu tư, các vấn đề vướng mắc trong việc đầu tư vào các dự án điện do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam làm chủ đầu tư./.
 
Đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam
          Hội nghị “Hợp tác trong lĩnh vực đầu tư sản xuất điện” đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Các tổ chức tài chính, nhà đầu tư nước ngoài đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với các chính sách đầu tư nguồn điện của Việt Nam. Trong đó nổi bật là vấn đề giá điện, minh bạch của thị trường điện cạnh tranh, tính khả thi trong đầu tư các dự án nguồn điện, các hợp đồng mua bán điện của Việt Nam.
          Bên cạnh đó, với sự trao đổi trực tiếp với các nhà đầu tư, các cơ quan quản lý Nhà nước nhận biết được các vướng mắc đang cản trở công tác thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án nguồn điện. Từ đó, có các nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ ban hành cơ chế/ chính sách thích hợp để thu hút đầu tư cho các dự án nguồn điện./.