SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Hội nghị Năng lượng Việt Nam – Australia (15/11/2013)

Ngày 14/11/2013, tại Hà Nội, Đại sứ quán Australia phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Năng lượng Việt Nam - Australia nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế và thương mại, trong đó đặc biệt chú trọng về lĩnh vực năng lượng và tài nguyên. Đại sứ Australia tại Việt Nam Hugh Borrowman đã đến dự và phát biểu tại hội nghị.


Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Phạm Mạnh Thắng  phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Ngọc Hà

Trong thời gian qua, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Australia đạt trên 5 tỷ USD. Australia hiện đứng 18 trong số 77 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam và là một trong những nước  đầu từ khá cao và có hiệu quả tại Việt Nam. Về lĩnh vực năng lượng, Việt Nam và Australia đã có nhiều hoạt động hợp tác khác nhau, bao gồm: thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí; hợp tác xuất nhập khẩu than; nhập khẩu và sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG); hợp tác trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng…

Theo quy hoạch điện VII, cơ cấu nguồn điện năm 2020 dự kiến tổng công suất các nhà máy điện đạt khoảng 75.000MW, trong đó, nhiệt điện than chiếm 48%, nhiệt điện khí đốt 16,5% ( trong đó sử dụng 2,6% LNG) do vậy Việt Nam sẽ phải nhập khẩu than, khí để phục vụ nhu cầu phát điện. Theo tính toán sơ bộ, tổng nhu cầu than cho điện trong 20 năm tới vào khoảng  1,3 tỷ tấn và đến 2015 phải nhập khẩu khí với khoảng 5-6 triệu tấn LNG/năm và tăng lên 10-15 triệu tấn vào năm 2030.   Với tiềm lực tài nguyên dồi dào của Australia và nhu cầu năng lượng đang tăng nhanh ở Việt Nam, hai bên nhất trí đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác phát triển năng lượng, nhập khẩu than và khí hóa lỏng trong thời gian tới.