SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Hội thảo thông tin, tuyên truyền phát triển hạt nhân (08/08/2013)

Trong 3 ngày, từ ngày 7-9/8, Cục Năng lượng nguyên tử phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế tổ chức "Hội thảo quốc gia về thông tin tuyên tuyền về phát triển điện hạt nhân," tại Ninh Thuận.

 
 
 Đồng chí Lê Đình Tiến, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế, Cộng hòa Séc, Hoa Kỳ cùng các đơn vị liên quan đến phát triển điện hạt nhân, đại biểu vùng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận và giới truyền thông.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến nhấn mạnh tính ưu việc của điện hạt nhân trong phát triển kinh tế-xã hội trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nếu sử dụng điện hạt nhân không vì mục đích hòa bình, không bảo đảm an toàn hạt nhân, sẽ gây tác hại rất lớn. Vì thế, cùng với việc phát triển điện hạt nhân cần tuyên truyền, tạo sự nhận thức và hiểu biết đầy đủ, đúng đắn của các tầng lớp xã hội về tính chất, đặc điểm, sự cần thiết và lợi ích của điện hạt nhân trong việc bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, góp phần duy trì, nâng cao sự đồng thuận của công chúng cho việc triển khai thành công Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận cũng như phát triển điện hạt nhân một cách bền vững ở Việt Nam.

Đồng thuận với ý kiến của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến, bà Pagannone - đại diện Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế cho rằng các nước phương Tây cũng như châu Á còn quan ngại về điện hạt nhân, trên kênh thông tin truyền thông đưa ra cả mặt tích cực và tiêu cực, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế đều trân trọng. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế có kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, thông tin trung thực, minh bạch cả mặt tích cực và tiêu cực, tạo sự nhận thức và hiểu biết đúng đắn của công chúng. Nếu không có sự ủng hộ của công chúng thì không thể phát triển điện hạt nhân.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận Đỗ Hữu Nghị khẳng định rằng hoạt động thông tin tuyên truyền về phát triển điện hạt nhân là một nhiệm vụ quan trọng cần được tiến hành thường xuyên, lâu dài nhằm tạo ra nhận thức và sự hiểu biết đúng đắn của công chúng, tạo sự đồng thuận của nhân dân Ninh Thuận, góp phần thực hiện thành công dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

Tại hội thảo, Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử Hoàng Anh Tuấn đã khái quát tình hình phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam, chiến lược phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử và phát triển điện hạt nhân.

Cục trưởng cũng nhấn mạnh việc Việt Nam cam kết phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử là vì mục đích hòa bình, bao gồm phát triển điện hạt nhân, đảm bảo an toàn, an ninh; việc phát triển điện hạt nhân trong cơ cấu điện quốc gia nhằm bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; triển khai các dự án cần đảm bảo an toàn, hiệu quả, chất lượng; sự ủng hộ của nhân dân, đặc biệt là của chính quyền, nhân dân tỉnh Ninh Thuận và sự ủng hộ, hỗ trợ của quốc tế, nhất là Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế có vai trò quan trọng đối với sự thành công của Dự án phát triển điện hạt nhân.

Tại hội thảo, các đại biểu còn thảo luận về chính sách, các hoạt động thực tiễn trong công tác thông tin tuyên truyền về điện hạt nhân./.