SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Hơn 1 tỷ USD sản xuất pin Mặt Trời tại TP.HCM (23/01/2011)

Chiều 21/1, tại trụ sở Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, đã trao giấy chứng nhận đầu tư Dự án nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng Mặt Trời cho tập đoàn First Solar (Mỹ).Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ USD, đặt tại Khu công nghiệp Đông Nam (huyện Củ Chi), là dự án có vốn đầu tư nước ngoài quy mô lớn nhất, thuộc lĩnh vực công nghệ cao đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2010.

Dự án sẽ sản xuất các tấm pin năng lượng Mặt Trời công nghệ màng mỏng, góp phần nâng tổng công suất điện của tập đoàn First Solar lên 2,7 GW mỗi năm.

Ông Tymen DeJong, Phó chủ tịch phụ trách sản xuất toàn cầu của First Solar cho biết, giai đoạn một của dự án được bắt đầu từ ngày 24/1 tới, với việc khởi công xây dựng nhà máy, dự kiến đến giữa năm 2012 sẽ chính thức có hoạt động sản xuất thương mại đầu tiên.

Trong giai đoạn một, với mức đầu tư 300 triệu USD, nhà máy sẽ gồm 4 dây chuyền với tổng công suất 238 MW/năm. Ở giai đoạn sau, công suất của dự án sẽ được nâng lên gấp 4 lần.

First Solar được thành lập năm 1999 và bước vào hoạt động sản xuất thương mại đầu tiên vào năm 2002, hiện là nhà sản xuất pin màng mỏng lớn nhất thế giới.

Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đánh giá cao First Solar với vị thế là tập đoàn sản xuất công nghệ cao hàng đầu và có uy tín lớn của Mỹ và thế giới, cùng vai trò là doanh nghiệp tiên phong trong việc sử dụng các nguồn nguyên liệu xanh, sạch.

Đặc biệt, dự án pin năng lượng mặt trời có ý nghĩa rất quan trọng đối với một thành phố có tốc độ đô thị hóa và kinh tế phát triển nhanh, quy mô lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, nơi mà nhu cầu năng lượng, đặc biệt là năng lượng điện rất lớn và có ý nghĩa quyết định sự phát triển của thành phố.

(TTXVN/Vietnam+)