SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Huy động thêm các nguồn điện chạy dầu (09/09/2013)

Từ ngày 7 đến 16/9, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) sẽ ngừng cung cấp khí Nam Côn Sơn cho sản xuất điện để tiến hành sửa chữa bảo dưỡng hệ thống khí theo định kỳ.


 Để đảm bảo chế độ vận hành an toàn cho hệ thống điện, EVN lên kế hoạch huy động thêm 1 số tổ máy chạy dầu (công suất khoảng 380MW) trong các giờ cao điểm. Dự kiến tổng sản lượng huy động từ các nguồn chạy dầu trong thời gian ngừng cung cấp khí Nam Côn Sơn khoảng 358.9 tr.kWh (gồm 321.4 triệu kWh chạy bằng dầu DO và 37.4 triệu kWh chạy bằng dầu FO). Đồng thời, huy động tối đa các nhà máy thủy điện miền Nam trong thời gian này.

Nhằm tận dụng khả năng truyền tải của các đường dây 500kV và 220kV để truyền tải điện từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam, EVN yêu cầu rà soát lại các bộ tụ bù hệ thống lưới điện miền Nam bao gồm cả các tụ trung, hạ áp, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó trong trường hợp sự cố hoặc các tổ máy chạy dầu không thành công, cập nhật lại phương án cắt tải 110kV phù hợp với tình hình thực tế để đề phòng trường hợp phải cắt tải trong các tình huống khẩn cấp; các công ty truyền tải điện tăng cường trực vận hành, ứng phó nhanh với các tình huống bất thường trên lưới điện truyền tải.

Được biết, để giảm thời gian ngừng cấp khí xuống mức thấp nhất có thể, EVN đề nghị Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) chỉ đạo PVGas tăng cường tối đa khả năng cấp khí cho các nhà máy phát điện (bao gồm cả khí PM3 – Cà Mau, khí Nam Côn Sơn và khí Cửu Long) đồng thời có phương án giảm cấp khí đối với nhà máy Đạm Cà Mau và các hộ tiêu thụ khí để tăng cường nguồn khí cho phát điện trong thời gian này.