SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

IAEA cam kết hỗ trợ xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận (13/01/2014)

     Chiều 10.1, ông YukiyaAmano - Tổng giám đốc Cơ quan năng lượng quốc tế (IAEA), đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận về các vấn đề liên quan đến đầu tư dự án Nhà máy điện hạt nhân (NMĐHN) tại Ninh Thuận.
      Trước đó, sau khi trực tiếp thị sát địa điểm vùng quy hoạch xây dựng dự án NMĐHN 1 tại thôn Vĩnh Trường, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, ông Yukiya Amano đã làm việc với Ban quản lý dự án điện hạt nhân Ninh Thuận (EVNNPB).

       Theo ông Đỗ Hữu Nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, tỉnh đang kiểm tra, kiểm kê khu tái định cư, đo đạc phạm vi dự án sẽ xây dựng; sẽ áp dụng cơ chế đặc thù để làm sao công tác đền bù, hỗ trợ dân, bàn giao giải phóng mặt bằng được thuận lợi.

       Tuy nhiên, hiện địa phương còn lúng túng trong việc quản lý Nhà nước trên địa bàn xây dựng nhà máy, về giám sát cộng đồng đối với xây dựng nhà máy, các thông lệ quốc tế liên quan đến NMĐHN, đào tạo nguồn nhân lực tại địa phương...

      Ông Nguyễn Cường Lâm – Phó Tổng giám đốc EVN, giám đốc Ban quản lý dự án điện hạt nhân Ninh Thuận (EVNNPB), báo cáo với IAEA cho biết, hiện nay mới có báo cáo khả thi dự án NMĐHN. EVN đang thẩm tra để năm nay bắt đầu trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Riêng dự án hạ tầng thi công gồm đường vào nhà máy, hệ thống cấp điện nước, văn phòng ban quản lý tại công trường hiện nay đang tổ chức thẩm tra thiết kế, lựa chọn nhà thầu để khởi công vào cuối năm 2014.

      Dự án trung tâm quan hệ công chúng cũng đang được thẩm tra để trình duyệt. Dự án đào tạo nguồn nhân lực đã được phê duyệt và đang được đào tạo, bao gồm nhân lực cho khối quản lý dự án, tư vấn và khối vận hành, dự kiến mỗi nhà máy cần khoảng 1.100 người.

     Từ năm 2008 đến nay, EVNNPB đã hợp tác với IAEA tổ chức 13 hội thảo, lớp tập huấn và đoàn chuyên gia IAEA tại Hà Nội và Ninh Thuận về chuẩn bị quản lý và xây dựng NMĐHN. Hiện IAEA phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam để thiết lập và thực hiện các chương trình trợ giúp một cách hiệu quả và phù hợp hơn với tình hình thực tế. Ông Yukiya Amano - Tổng giám đốc IAEA, cho rằng, dự án NMĐHN có tính phức tạp cao và đầu tư lớn. IAEA đã hợp tác soạn thảo tài liệu và xác định có 19 bước cho chương trình đầu tư NMĐHN. 

    Hiện Việt Nam đã chuẩn bị rất tốt về địa điểm xây dựng NMĐHN. Vấn đề là cần thực hiện các bước đầu tư ban đầu là quan trọng nhất, nhằm đảm bảo duy trì mức an toàn cao nhất. Chính phủ, địa phương và cơ quan quản lý điện hạt nhân cần có sự cởi mở và minh bạch trong cung cấp thông tin về điện hạt nhân cho công chúng. Việt Nam thiết lập cơ quan pháp quy độc lập, an toàn về đầu tư NMĐHN; cần dự báo nhu cầu đào tạo, nguồn nhân lực điện hạt nhân để lên kế hoạch thực hiện đào tạo cho tốt; có giải pháp kỷ thuật, công nghệ để xử lý giảm tác hại nếu xảy ra các sự cố ở nhà máy...

     “IAEA sẽ sát cánh cùng Việt Nam, cam kết hỗ trợ, đưa ra các khuyến nghị để xây dựng NMĐHT thành công, an toàn và bền vững” – Ông Yukiya Amano nói.