SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

IAEA hỗ trợ tích cực các nước phát triển hạt nhân (09/02/2011)

Các chuyên gia của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 8/2 cho biết IAEA đang tích cực hỗ trợ các nước đang phát triển sản xuất năng lượng hạt nhân để đáp ứng nhu cầu năng lượng của các nước này trong tương lai.

Số liệu của IAEA cho thấy hiện đã có 60 nước đang phát triển đã tham vấn IAEA về phát triển năng lượng hạt nhân như là giải pháp cho nhu cầu năng lượng tăng vọt trong tương lai cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của 1,4 tỷ người chưa được tiếp cận nguồn năng lượng điện.

Nhu cầu năng lượng toàn cầu sẽ tăng 50% vào năm 2030, trong đó 70% là từ các nước đang phát triển.

Nguồn năng lượng này sẽ giúp nâng cao năng suất lao động xã hội và năng lực cạnh tranh quốc gia của họ nên ngày càng nhiều nước đang phát triển lựa chọn giải pháp phát triển năng lượng hạt nhân sau khi cân nhắc thận trọng giữa lợi ích và thách thức từ nguồn năng lượng này.

Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết vào năm 2030, sẽ có từ 10-25 nước đang phát triển sẽ hòa nguồn điện hạt nhân lên lưới điện quốc gia.

Hiện nay, 12 nước đang thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng điện hạt nhân. Khu vực có số nước đang tích cực thúc đẩy phát triển điện hạt nhân cao nhất là Đông Nam Á, sau đó là châu Phi, Trung Đông, châu Âu và Mỹ Latinh.

IAEA hỗ trợ các nước này đánh giá các lựa chọn chính sách và công nghệ, cân bằng nhu cầu và nguồn cung năng lượng trong tương lai để phát triển các tổ hợp năng lượng tối ưu, nâng cao kỹ năng con người và công nghệ, cân nhắc các quyết định đào tạo con người đảm bảo đủ khả năng đáp ứng các thách thức của điện hạt nhân như an toàn, an ninh, các khuôn khổ luật pháp quốc gia và quốc tế, nâng cao năng lực quốc gia.

IAEA sẽ cung cấp các nguyên tắc chỉ đạo về các tiêu chuẩn an toàn và an ninh năng lượng hạt nhân cũng như tạo các diễn đàn để các nước phát triển nguồn năng lượng này có thể trao đổi kinh nghiệm về các chương trình điện hạt nhân quốc gia, đảm bảo sự minh bạch và tuân thủ nghiêm ngặt các hiệp định quốc tế về không phổ biến hạt nhân./.
Theo: VietNam+