SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Indonesia xây dựng nhà máy phong điện lớn đầu tiên (07/03/2011)

TTO - Báo Jakarta Post cho biết công ty năng lượng Indonesia là Viron Energy sẽ xây dựng nhà máy phong điện quy mô lớn đầu tiên của nước này tại vùng Sukabumi, Tây Java trong năm nay.

Một nhà máy phong điện - Ảnh: digitaltrends

Cũng theo báo này, giám đốc phụ trách tái tạo năng lượng Muhammad Sofyan của Công ty Điện lực quốc gia Indonesia PLN nói tuần trước Bộ Năng lượng và tài nguyên đã thông qua dự án và công ty đang chờ giấy phép chính thức của bộ để bắt đầu xây dưng. "Tháng tới chúng tôi sẽ ký hợp đồng với các đối tác. Việc xây dựng dự kiến mất ít nhất một năm", ông Sofyan nói.

Theo Jakarta Post, vùng Sukabumi được đánh giá là thích hợp xây dựng nhà máy phong điện vì sức gió nơi đây lên đến 6m/s. "Nhà máy phong điện của Sukabumi tổng công suất là 30 Megawatts. Nhưng giai đoạn đầu của nhà máy sẽ sản xuất ra 10 megawatts”.

PLN sẽ mua điện được sản xuất tại nhà máy này với giá 820 Rp Kw/h (khoảng 0,92 USD Mỹ). Ông Sofyan nhận định: "Đây là mức giá rất hấp dẫn. So với chi phí sản xuất điện từ dầu hay các nhiên liệu khác có thể lên tới 2.400 Rp Kw/h".

Người phụ trách bảo tồn năng lượng của bộ là Luluk Sumiarso nhận định Indonesia sẽ đẩy mạnh phát triển các nguồn năng lượng tái sinh trong năm nay. "Bên cạnh các dự án nhà máy phong điện, trong năm tới chính phủ đã gửi công văn yêu cầu PLN mua điện từ những nhà máy điện địa nhiệt".

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài và địa phương cũng bày tỏ sự quan tâm phát triển năng lượng tái sinh ở Indonesia, nhưng chính phủ nên bắt đầu các dự án này ở những vùng nông thôn để hấp dẫn các nhà đầu tư tư nhân, ông Luluk nói với Jakarta Post.

(Theo Tuổi trẻ)