SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Khai thác nguồn thủy điện theo lưu lượng nước về (07/11/2013)

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), mục tiêu vận hành hệ thống điện trong tháng 11 này là tiếp tục khai thác hợp lý các nhà máy thủy điện theo lượng nước về để đảm bảo tích nước tối đa các hồ thủy điện vào cuối năm.

Bên cạnh đó, EVN cũng khai thác các tổ máy nhiệt điện than theo chiến lược khai thác thuỷ điện, đảm bảo điện áp ở miền Bắc đồng thời khai thác các tổ máy tuabin khí theo nhu cầu tích nước các hồ ở miền Nam và đảm bảo điện áp ở khu vực miền Nam.

Vì vậy, dự kiến phụ tải của hệ thống điện trong tháng có thể đạt 360,3 triệu kWh/ngày với công suất lớn nhất khoảng 20.060 MW. Hệ thống điện đáp ứng được công suất phụ tải cực đại và có dự phòng.

Hiện nay, EVN đang nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi bộ Quy trình Kinh doanh điện năng phù hợp với các nghị định, thông tư mới để thực hiện Luật Điện lực sửa đổi đồng thời tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, các Tổng Công ty và Công ty Điện lực chủ động chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống bão lụt, phương án bảo vệ và vận hành an toàn các hồ thuỷ điện để đối phó kịp thời với các diễn biến bất thường của thời tiết và thiên tai.

Cùng với đó, EVN đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình cung ứng điện, chính sách giá điện và sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Tính đến hết tháng 10/2013, sản lượng điện thương phẩm cả nước đạt trên 95,7 tỷ kWh, tăng 9,55% so với cùng kỳ năm 2012.

Riêng trong tháng 10, hoạt động sản xuất và cung ứng điện chịu ảnh hưởng liên tiếp của hai cơn bão số 10 và số 11, gây thiệt hại lớn trên hệ thống lưới điện từ Nghệ An đến Quảng Nam, làm mất điện dài ngày tại nhiều khu vực do mưa ngập. Có thời điểm hệ thống truyền tải 500 kV Bắc Nam bị gián đoạn.

Tuy nhiên, EVN đã chỉ đạo kịp thời các đơn vị trực thuộc trong vùng ảnh hưởng của bão tổ chức ứng trực 24/24 giờ liên tục, tập trung nhân lực và phương tiện khắc phục ngay các thiệt hại của bão theo tinh thần “4 tại chỗ” nhằm khôi phục cấp điện trở lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị...

Hầu hết các hồ thuỷ điện ở miền Trung và Tây Nguyên đều xả nước trong và sau bão nhưng do vận hành hồ chứa theo đúng quy trình đơn hồ và liên hồ, chủ động điều tiết kết hợp với khai thác các nguồn điện hợp lý đã giữ được an toàn hồ đập, không gây tác động xấu tới hạ du./.