SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 (18/05/2015)

Sáng ngày 16/5/2015, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã về dự, chỉ đạo và nhấn nút khởi công Dự án Nhà máy nhiệt điện sông Hậu 1 (2x600MW) tại Trung tâm Điện lực Sông Hậu (ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư.

Tới dự lễ khởi công còn có ngài Daejoo Jun, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Báo cáo với Thủ tướng, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Nguyễn Quốc Khánh nhấn mạnh: Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực điện của ngành Dầu khí Việt Nam định hướng đến năm 2030. Việc triển khai thực hiện Dự án sẽ giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động trong giai đoạn xây dựng và hàng trăm lao động trong giai đoạn vận hành chưa kể các dịch vụ kèm theo. Dự kiến sau khi hoàn thành và đưa vào vận hành từ năm 2019, Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 sẽ cung cấp vào lưới điện quốc gia khoảng 7,8 tỉ kWh/năm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, tỉnh Hậu Giang nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thực hiện Nghi lễ Nhấn nút khởi công Dự án Nhà máy nhiệt điện sông Hậu 1

Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 thuộc Trung tâm Điện lực Sông Hậu đặt tại ấp Phú Xuân, thị Trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, có tổng công suất 1.200 MW gồm 2 tổ máy (2x600MW), diện tích xây dựng 115 ha do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm Chủ đầu tư, Ban QLDA Điện lực Dầu Khí Sông Hậu 1 là đại diện Chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý dự án. Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) làm Tổng thầu EPC. Đây là một trong các Dự án trọng điểm Quốc gia thuộc Quy hoạch điện VII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được phép áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù để đầu tư xây dựng các công trình điện cấp bách theo Quyết định số 2414/QĐ-TTg ngày 11/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Đây cũng là một trong 3 Nhà máy Nhiệt điện của Trung tâm Điện lực Sông Hậu với tổng công suất 5.200 MW. Tổng mức đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu l khoảng 43.043 tỷ đồng tương đương với 2,046 tỷ USD. Nguồn vốn của dự án với 30% vốn chủ sỡ hữu, 70% vốn vay tín dụng xuất khẩu (ECA) và vay thương mại khác.

Thủ tướngNguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo tại Lễ khởi công

Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 là nhà máy nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, sử dụng nhiên liệu than, thông số hơi trên tới hạn và có tái sấy, công nghệ lò đốt than phun, với các chỉ tiêu cao về hiệu suất, tính sẵn sàng, độ ổn định, an toàn và đảm bảo các qui định về bảo vệ môi trường do áp dụng các công nghệ giảm thiểu ô nhiễm môi trường hiện đại như lọc bụi, giảm NOx, khử SOx và xử lý nước thải…. Hàng năm, Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 tiêu thụ khoảng 3 triệu tấn than.

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ sở hạ tầng phục vụ thi công dự án đã được cơ bản hoàn thành các hạng mục chính như giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn, san lấp mặt bằng, hệ thống cấp điện thi công, hệ thống cấp nước thi công, bờ kè sông đáp ứng yêu cầu sẵn sàng triển khai nhà máy chính.

Công trường Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương, đánh giá cao sự phát triển nhanh và đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực của PVN, khẳng định PVN là một trong ba Tập đoàn kinh tế kỹ thuật lớn hàng đầu của đất nước. Đối với dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1, PVN đã có những nỗ lực vượt bậc, khắc phục mọi khó khăn để đi đến triển khai dự án theo đúng tiến độ đã cam kết. Điều này mang lại ý nghĩa hết sức quan trọng đối với đất nước, góp phần thiết thực trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc nhở: Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 là dự án có tính trọng điểm trong Chiến lược phát triển lĩnh vực điện của ngành Dầu khí Việt Nam nói riêng và trong Quy hoạch điện quốc gia nói chung, đáp ứng nhu cầu điện năng được dự báo sẽ hết sức cấp bách của khu vực phía Nam. Thủ tướng đề nghị chủ đầu tư, tổng thầu cũng như các bên liên quan phối hợp, tập trung cao độ các nguồn lực để đảm bảo tiến độ Dự án, hoàn thành xây dựng và đưa Dự án vào phát điện thương mại tổ máy số 1 và 2 theo đúng kế hoạch vào năm 2019. Mặt khác, chú ý vấn đề chất lượng công trình, các yêu cầu về bảo vệ môi trường cũng như tối ưu hóa chi phí để dự án đạt hiệu quả cả về kinh tế lẫn đời sống xã hội ở khu vực.

Chủ tịch HĐTV PVN Nguyễn Xuân Sơn đáp từ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Chủ tịch HĐTV Nguyễn Xuân Sơn cam kết PVN sẽ phối hợp, đôn đốc Tổng thầu LILAMA, Nhà thầu cung cấp thiết bị chính Doosan, Tư vấn quản lý dự án và các đơn vị liên quan tập trung cao độ các nguồn lực để có thể đảm bảo tiến độ của dự án, hoàn thành xây dựng và đưa dự án vào phát điện thương mại tổ máy số 1 và 2 trong năm 2019 (tức là sau 48 tháng và 52 tháng kể từ ngày bắt đầu khởi công), đồng thời đảm bảo triển khai thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình, các yêu cầu về bảo vệ môi trường cũng như tối ưu hóa chi phí để dự án đạt được hiệu quả về cả hai mặt kinh tế và đời sống xã hội. PVN sẽ phát huy tối đa tiềm năng, những thành tựu và kinh nghiệm đã đạt được để thúc đẩy triển khai các dự án của Tập đoàn nói chung, với mục tiêu từng bước nội địa hoá, ưu tiên sử dụng dịch vụ của các đơn vị trong nước, góp phần quan trọng trong công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá, phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.