SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Khởi động giai đoạn 2 dự án điện gió trên biển đầu tiên tại Việt Nam (08/11/2013)

Đây là công trình tiếp nối sự thành công giai đoạn 1 của dự án điện gió đầu tiên trên biển ở Việt Nam. Để khơi thông nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ, chủ đầu tư cũng đã ký kết hợp đồng tín dụng của giai đoạn này với Ngân hàng Phát triển Việt Nam.


52 trụ tuabin gió với công suất hơn 83 MW giai đoạn 2 của dự án điện gió Bạc Liêu đã chính thức được khởi động vào sáng nay (7/11).

4.070 tỷ đồng là tổng số vốn của giai đoạn 2, trong đó ngân hàng Phát triển Việt Nam cho vay vốn tín dụng đầu tư Nhà nước 85%, thời hạn 12 năm. Do đây là dự án có mục tiêu bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu nên lãi suất được ưu đãi thấp hơn lãi suất của thị trường. Với công suất 83,2 MW của giai đoạn 2, sau khi hoàn thành sẽ nâng tổng công suất 2 giai đoạn lên 99MW, đóng góp cho sản lượng điện của cả nước hơn 320 triệu kWh điện sạch mỗi năm.

Hiện nay, sau hơn 4 tháng đưa vào hoạt động, 10 tuabin gió của giai đoạn 1 đã hòa lưới quốc gia gần 10 triệu kwh điện. Tuy chưa phải là con số lớn so với những dự án điện khác nhưng đã góp phần khẳng định tiềm năng của một nguồn năng lượng sạch tại ĐBSCL. Ngoài 1 tỷ đô - la Mỹ mà Ngân hàng xuất nhập khẩu Hoa Kỳ dành cho Ngân hàng phát triển Việt Nam đầu tư điện gió tại ĐBSCL thì sắp tới đơn vị này sẽ ký kết đầu tư thêm nguồn vốn khoảng 500 triệu đô - la Mỹ nhằm hình thành trung tâm điện gió nơi đây, nhưng trước hết cần sử dụng hết nguồn vốn.

Như vậy dự kiến đến năm 2015 sẽ có khoảng 300 cột tuabin gió, với công suất 500 MW được hình thành trên vùng biển ĐBSCL nói chung và Bạc Liêu nói riêng. Việc đầu tư trung tâm điện gió sẽ góp phần giải quyết một phần không nhỏ nhu cầu về điện cho cả nước từ nguồn năng lượng tái tạo của thiên nhiên, không gây tác động xấu đến môi trường theo đúng tinh thần Chiến lược phát triển năng lượng sạch, chống biến đổi khí hậu của quốc gia