SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Ký thỏa thuận hợp tác đào tạo nhân lực về điện hạt nhân (16/01/2015)

Chiều ngày (15/1), tại Hà Nội diễn ra lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Năng lượng nguyên tử hạt nhân Việt Nam với Tập đoàn điện lực Westinghouse của Hoa Kỳ về lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh khẳng định, sự kiện này là bước triển khai cụ thể, tạo ra một bước tiến mới trong quá trình hợp tác đào tạo chuyên gia cho lĩnh vực năng lượng nguyên tử, sau khi hai nước đã đạt được bản Thỏa thuận hạt nhân dân sự hồi tháng 5 năm ngoái.

Thứ trưởng Trần Việt Thanh nhấn mạnh: “Việt Nam cũng sớm xây dựng chương trình năng lượng nguyên tử phục vụ mục đích hòa bình. Để phục vụ mục tiêu này thì chúng tôi cũng hiểu rằng việc đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao về điện hạt nhân là vấn đề hết sức quan trọng, là chìa khóa thành công cho chương trình điện hạt nhân của Việt Nam. Việc ký thỏa thuận hợp tác với Westinghouse sẽ thiết lập mở kênh đào tạo rất hiệu quả cho đội ngũ chuyên gia của Việt Nam nói chung và của Viện năng lượng nguyên tử hạt nhân nói riêng”.

Tập đoàn điện lực Westinghouse của Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực điện hạt nhân, nhất là phát triển nguồn nhân lực. Năm ngoái, lãnh đạo của tập đoàn này đã có chuyến thăm khảo sát Việt Nam và đặt nền móng hợp tác đầu tiên với Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam.

Với thỏa thuận vừa được ký kết, Westinghouse cam kết sẽ hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, trong đó có việc đưa cán bộ của Viện tới làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật tại cơ sở của Westinghouse, đồng thời cấp học bổng cho cán bộ của Việt Nam tới học tập, nghiên cứu tại trường đại học Bắc Carolina, Hoa Kỳ.

Sau lễ ký kết, Westinghouse đã trao 4 suất học bổng đầu tiên cho các cán bộ Viện Năng lượng nguyên tử tới học và nghiên cứu về lĩnh vực hạt nhân dân sự tại Hoa Kỳ trong năm nay.