SINH NĂNG LƯỢNG - DƯỠNG TƯƠNG LAI

Ký thỏa thuận tài trợ dự án hỗ trợ kỹ thuật lưới điện thông minh (18/09/2014)

Chiều nay (17/9), Cục Điều tiết điện lực (ERAV) - Bộ Công Thương và Cơ quan Thương mại & Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) đã ký kết hỗ trợ nghiên cứu khả thi và thí điểm dự án công nghệ tự động điều chỉnh phụ tải. Thứ trưởng Bộ Công Thương - Cao Quốc Hưng tham dự và chứng kiến lễ ký kết.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng ERAV - nhấn mạnh, trong hai thập kỷ gần đây, ngành điện Việt Nam đã có tốc độ tăng trưởng cao, góp phần to lớn vào sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa và phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Tuy nhiên, lượng điện tiêu thụ còn cao cho thấy việc sử dụng chưa thực sự hiệu quả. Với vai trò chủ trì và thực hiện đề án phát triển lưới điện thông minh của Chính phủ, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan tích cực tìm kiếm giải pháp nhằm giảm công suất, sản lượng tiêu thụ, tránh quá tải lưới điện và giảm áp lực đầu tư các công trình điện, trong đó có việc tìm kiếm nguồn vốn tài trợ của các nước.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng gửi lời cảm ơn và đánh giá cao sự giúp đỡ của USTDA trong việc hỗ trợ kỹ thuật áp dụng thí điểm giải pháp lưới điện thông minh và cam kết sẽ thực hiện có trách nhiệm, đúng mục đích và hiệu quả nguồn vốn này.

Bà Leocadia I. Zak - Giám đốc USTDA cho rằng, hoạt động này được xây dựng dựa trên nền tảng chương trình kết nối đối tác Việt Nam với những chuyên gia đầu ngành của Hoa Kỳ, giúp Việt Nam quản lý nhu cầu sử dụng điện tốt hơn khi công suất phát điện dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2025.

Việc tích hợp các giải pháp Công nghệ tự đồng điều chỉnh phụ tải ADR vào lưới điện của Việt Nam sẽ cho phép các nhà cung cấp giảm thiểu nhu cầu điện năng trong giờ cao điểm. Nếu triển khai rộng rãi tại 5 tổng công ty điện trên khắp cả nước có thể giúp tiết kiệm 300 MW cho lưới điện quốc gia.